วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สันติภาพซีเรียมืดมน! คุย 3 รอบไม่คืบ หัวหน้าเจรจาฝ่ายต่อต้าน ขอถอนตัว

สันติภาพซีเรียมืดมน! คุย 3 รอบไม่คืบ หัวหน้าเจรจาฝ่ายต่อต้าน ขอถอนตัว

  • Share:

สันติภาพในซีเรียห่างไกลไปอีก...หัวหน้าคณะเจรจาจากกลุ่มฝ่ายต่อต้านในซีเรีย ประกาศถอนตัวจากการเจรจาสันติภาพแล้ว ชี้ คุยกันมา 3 รอบ ยังมองไม่เห็นความสำเร็จ เพราะรบ.ประธานาธิบดีอัสซาด สุดดื้อ แถมยังทิ้งระเบิดโจมตีไม่หยุด

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโอกาสที่จะได้เห็นสันติภาพในซีเรียต้องเลือนรางลงอีก เมื่อ นายโมฮัมเหม็ด อัลลูช หัวหน้าการเจรจาของกลุ่มฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ‘คณะกรรมการเจรจาระดับสูง’ หรือ HNC ได้ถอนตัวจากการเจรจาแล้ว โดยให้เหตุผลว่า การเจรจาที่ผ่านมาไม่สามารถนำไปสู่การบรรลุข้อตกลงทางการเมือง หรือช่วยคลี่คลายสถานการณ์เลวร้ายในพื้นที่ที่ถูกโอบล้อมด้วยศัตรูฝ่ายตรงข้ามได้

นายอัลลูช กล่าวด้วยว่า การเจรจาทั้ง 3 รอบที่ผ่านมา ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะความดื้อดึงของรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดแห่งซีเรียที่ปกครองประเทศ รวมทั้งยังคงเดินหน้าทิ้งระเบิดและรุกรานประชาชนชาวซีเรีย

บีบีซีแจ้งว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ซึ่งสนับสนุนคณะกรรมการเจรจาระดับสูง HNC ซึ่งมีนายอัลลูชเป็นหัวหน้าคณะเจรจา ได้แสดงความผิดหวังเกี่ยวกับความคืบหน้าของการเจรจาสันติภาพในซีเรีย พร้อมทั้งไม่พอใจที่ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวซีเรียที่อยู่ในพื้นที่ที่ถูกโอบล้อมโดยฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถเข้าไปถึงได้

ทั้งนี้ ฝ่ายที่เป็นปรปักษ์กันในซีเรียได้เปิดเจรจาสันติภาพ ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา หนึ่งวันก่อนครบรอบ 5 ปี สงครามกลางเมืองในซีเรีย ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 270,000 คน และชาวซีเรียต้องอพยพลี้ภัยไร้ที่อยู่นับ 11 ล้านคน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้