วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมูลรังนกยังวุ่นอาจถึงขั้นฟ้องร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 29 พ.ค. ว่า นายทวี ภูมิสิงหราช อดีต ส.ว.พัทลุง เปิดเผยว่า ปัญหาความวุ่นวายในการประมูลรังนกฯ ที่ผ่านมานั้น น่าจะมาจากประเด็นสำคัญ 2 ประเด็น คือ ประเด็นกรรมการรังนกส่วนหนึ่งเข้าไปพัวพันกับบริษัทรังนกบางราย โดยมีผลประโยชน์บางอย่างตอบแทนและประเด็นกรรมการรังนกบางรายให้ความสำคัญต่อบทบาทหน้าที่ของตนเองมากจนเกินไปจนลืมผลประโยชน์ต่อท้องถิ่น จนส่งผลให้การประมูลรังนกฯ จ.พัทลุง เกิดความวุ่นวายไม่มีสิ้นสุด และล่าสุดการยื่นซองประมูลรังนกฯ โดยกรณีพิเศษ ครั้งที่ 3 นั้น ไม่เป็นไปตามที่คณะกรรมการเปิดซองประมูลรังนกฯ ตัดสิทธิ์บริษัทที่เสนอราคาประมูลสูงถึง 450 ล้านบาท โดยอ้างว่าบริษัทดังกล่าวเขียนอักษรผิดพลาด โดยส่วนตัวคิดว่าวงเงินประมูลรังนกสูงจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อท้องถิ่นมากขึ้น

ทางด้านนายนิคม จันทรโชติ ตัวแทนบริษัท เค.โอ.ซีฯ ที่เสนอราคาประมูลรังนกฯ มาเป็นอันดับ 3 ด้วยราคา 418,322,520 บาท เปิดเผยว่า ได้ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการรังนกฯแล้ว เพื่อให้คณะกรรมการรังนกฯได้เรียกให้บริษัท เข้ามาเจรจาตกลงราคา เนื่องจากบริษัทสยามเนสท์ 2559 จำกัด และบริษัทจิราธาร เอเยนซีส์ จำกัด ทำผิดเงื่อนไขการประมูล พร้อมกันนั้นก็ขอคัดค้านการประชุมคณะกรรมการรังนกฯ ในวันที่ 31 พ.ค.59 เพื่อทบทวนและพิจารณาผลการยื่นซองประมูลรังนกฯ ในวันที่ 25 พ.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากการยื่นประมูลดังกล่าวได้เสร็จสิ้นไปแล้ว หากทางบริษัท ไม่ได้เป็นผู้เข้ารับการเจรจาตกลงราคาการประมูลรังนกฯ ในครั้งที่ 3 ที่ผ่านมา ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

ปัญหาความวุ่นวายในการประมูลรังนกฯ ที่ผ่านมานั้น น่าจะมาจากประเด็นสำคัญ 2 ประเด็น คือ ประเด็นกรรมการรังนกส่วนหนึ่งเข้าไปพัวพันกับบริษัทรังนกบางราย โดยมีผลประโยชน์บางอย่างตอบแทนและประเด็นกรรมการรังนกบางรายให้ความสำคัญต่อบทบาท 30 พ.ค. 2559 08:02 30 พ.ค. 2559 08:16 ไทยรัฐ