วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอนแก่นเปิดตัว รถโดยสารสุดหรู

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 29 พ.ค. ที่บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารขอนแก่นแห่งที่ 3 บขส. 3 ริมถนนมิตรภาพ ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น นายกมลพงศ์ สงวนตระกูล ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด หรือ KKTT พร้อมด้วยนายกฤษดา อารัมภ์วิโรจน์ ประธานฝ่ายเทคนิค บริษัท จัมป์อัพจำกัด และนายภูริภัทร ลิมป์นิศากร ผู้จัดการบริษัทขอนแก่นซิตี้บัสขอนแก่น ได้นำสื่อมวลชนทดลองการให้บริการรถโดยสารสาธารณะรูปแบบใหม่ ซึ่งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ได้มีการเสนอแผนพัฒนาระบบขนส่งมวลชนรูปแบบใหม่ ด้วยการเพิ่มการให้บริการรถโดยสารสาธารณะที่เป็นรถบัสโดยสารปรับอากาศที่ทันสมัย มีการให้บริการแบบครบวงจร มีระบบรักษาความปลอดภัย และให้บริการตลอดทั้ง 24 ชม. เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้โดยสารที่ต้องการใช้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในพื้นที่

นายกมลพงศ์กล่าวว่า เป็นการเปิดตัวการให้บริการรถโดยสารสาธารณะรูปแบบใหม่ ที่สะอาด ทันสมัย ราคาไม่แพง และที่สำคัญคือให้บริการตลอดทั้ง 24 ชม. จากสถานีเริ่มต้นที่ บขส. 3 ไปใน 2 เส้นทางหลักหรือที่เรียกว่าเส้นทางวนซ้ายและวนขวา เพื่อให้การจัดการระบบของรถนั้นสวนทางกันเป็นวงกลม รองรับผู้โดยสารได้อย่างครอบคลุม โดยคิดอัตราผู้โดยสาร 15 บาทตลอดสาย และนักเรียนจะอยู่ที่ 10 บาทตลอดสาย ในระยะทางรวมการให้บริการ 17 กม. และมีสถานีจุดจอด 14 จุด ซึ่งผู้โดยสารสามารถขอรับบริการได้ที่จุดจอดรถเท่านั้น ขณะเดียวกันยังคงมีการจัดทำแอพพลิเคชั่น สามารถตรวจสอบรถที่ให้บริการในชื่อแอพฯ KK Transit ได้อีกด้วย

ด้านนายภูริภัทรกล่าวว่า รถโดยสารคันนี้จัดอยู่ในสายที่ 24 โดยให้บริการในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ที่มีการจัดระบบการเดินรถทุก 5 นาที และในช่วงเวลาปกติทุก 15 นาที และหลังเที่ยงคืนไปแล้วจะให้บริการในทุก 30 นาที ซึ่งถือว่าครอบคลุมการให้บริการกับกลุ่มผู้โดยสารทุกเพศ ทุกวัย ตามราคาค่าโดยสารที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด ขณะที่การให้บริการในระยะที่ 2 จะมีการประชุมร่วมฝ่ายบริหารในการเพิ่มจำนวนรถอีก 6 คัน เพื่อรองรับการให้บริการผู้โดยสารที่มากกว่า 1,200 คนต่อวัน รวมไปถึงการประสานขอเพิ่มเส้นทางการเดินรถ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การบริการเป็นไปอย่างครอบคลุมในทุกเส้นทาง โดยเฉพาะเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างสนามบินขอนแก่น เข้ามาในเขตชุมชนเมือง อย่างไรก็ตาม จากการเปิดให้บริการ 3 เดือนที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากผู้โดยสารอย่างมาก และการบริการที่สมบูรณ์แบบที่สุดอีกด้วย.

เป็นการเปิดตัวการให้บริการรถโดยสารสาธารณะรูปแบบใหม่ ที่สะอาด ทันสมัย ราคาไม่แพง และที่สำคัญคือให้บริการตลอดทั้ง 24 ชม. จากสถานีเริ่มต้นที่ บขส. 3 ไปใน 2 เส้นทางหลักหรือที่เรียกว่าเส้นทางวนซ้ายและวนขวา เพื่อให้การจัดการระบบของ 30 พ.ค. 2559 07:55 30 พ.ค. 2559 08:07 ไทยรัฐ


advertisement