วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้บ้านคนชรา คลอกสยอง '17ศพ'

ไฟไหม้บ้านคนชรา คลอกสยอง '17ศพ'

  • Share:

(ภาพจาก : AP)

สุดสยอง ผู้เฒ่าตายคากองเพลิง 17 ศพ จากเหตุไฟผลาญบ้านพักคนชราของเอกชนในยูเครน โดยทางการต้องระดมเจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัย 150 คน เข้าช่วยเหลือผู้สูงวัยออกมาได้ 18 ราย ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 5 คน ด้านผู้นำยูเครนสั่งตั้งกรรมการสอบสวนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้โดยด่วน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค. เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านพักคนชราแห่งหนึ่งในหมู่บ้านลิทอชกีย์ อยู่ห่างไปทางเหนือกรุงเคียฟ เมืองหลวงยูเครน ขึ้นไปทางเหนือราว 50 กม. เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น สถานที่เกิดเหตุเป็นอาคารที่พักชั่วคราว สูง 2 ชั้น ขณะเกิดเพลิงไหม้มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ราว 35 คน เปลวไฟได้เผาผลาญอาคารเกือบทั้งหลัง คร่าชีวิตผู้คน พบร่างในเวลาต่อมาอย่างน้อย 17 ศพ ทางการระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่กู้ภัย 150 นาย เข้าไปในที่เกิดเหตุและช่วยเหลือผู้สูงวัยออกมาได้ 18 ราย ในจำนวนนี้ 5 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น เนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกไฟคลอกตามเนื้อตัวในระดับรุนแรง และ 2 ใน 5 ผู้บาดเจ็บมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

ด้านประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชงโก ผู้นำยูเครนได้รับรายงานเหตุร้ายในเวลาต่อมา พร้อมสั่งการถึงนายกรัฐมนตรีโวโรดิเมียร์ กรอยส์แมน ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนสืบสวนสาเหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ขณะที่นายกฯยูเครนส่งสารแสดงความเสียใจไปยังสมาชิกครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บทุกราย โดยระบุเหตุร้ายครั้งนี้ถือเป็นโศกนาฏกรรมร้ายแรงอีกครั้งหนึ่งของประเทศ

ข่าวแจ้งว่า ตำรวจยูเครนได้จับกุมตัวเจ้าของอาคารหลังดังกล่าวในเวลาต่อมา พบว่าเป็นอาคารที่พักของเอกชน ที่ดัดแปลงมาทำเป็นบ้านพักคนชรา ซึ่งมีการเก็บค่าเช่าผู้พักอาศัยห้องละ 238 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 8,500 บาทต่อเดือน

ตามรายงานข่าวระบุว่า เหตุร้ายลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในยูเครน สืบเนื่องจากระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานของยูเครนส่วนใหญ่ค่อนข้างเก่าล้าสมัยมาตั้งแต่ยุคการปกครองโดยอดีตสหภาพโซเวียต ทำให้อาคารส่วนใหญ่ขาดการซ่อมบำรุงปรับปรุงสภาพความพร้อมใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่เหตุร้ายโดยเฉพาะไฟไหม้สถานที่พักคนสูงอายุและสถานบำบัดดูแลผู้ป่วยทางจิตในยูเครนแต่ละครั้ง มักทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้