วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถบัส2ชั้น ชนรถตู้-กระบะ แหกโค้งคาปากเหวที่ปราจีนฯ เจ็บตายเพียบ

รถบัส2ชั้น ชนรถตู้-กระบะ แหกโค้งคาปากเหวที่ปราจีนฯ เจ็บตายเพียบ

  • Share:

รถบัสโดยสาร 2 ชั้นสายพัทยา-อุบลฯ เกิดอุบัติเหตุขณะลงเขาเกียร์ขัดข้อง พุ่งชนรถตู้และกระบะที่อยู่ด้านหน้าจนแหกโค้งคาปากเหว มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย บนถนนนครราชสีมา – กบินทร์บุรี ที่ อ.นาดี ปราจีนบุรี เจ็บ 39 รายตาย 1...

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 30 พ.ค.2559 ร.ต.อ.พนขัณฑ์ รัตนเนตร ร้อยเวรสอบสวน สภ.วังขอนแดง อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี รับแจ้งเหตุมีรถบัสโดยสาร สายอุบลราชธานี-พัทยา ชนกับรถยนต์ตู้ และกระบะที่บริเวณหลัก ก.ม.ที่ 209-210 ถนนสาย 304 นครราชสีมา-กบินทร์บุรี หมู่ที่ 8 ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก หลังจากรับแจ้งร้อยเวรจึงได้ประสานรถพยาบาลจากโรงพยาบาลนาดี โรงพยาบาลกบินทร์บุรี และโรงพยาบาลวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พร้อมประสานศูนย์ป้องกันภัยและบรรเทาสาธารณภัย เขต 3 ปราจีนบุรี เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

รถบัสเสียหลักพุ่งแหกโค้งไปจอดคาปากเหว


เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงพบผู้บาดเจ็บกระจัดกระจายตามไหล่ถนน พบรถบัสโดยสารปรับอากาศ 2 ชั้น ตกลงไปที่ปากเหวด้านซ้ายของถนน สภาพด้านหน้าพังเสียหาย หลักคาฉีกเปิดออก นอกจากนั้นยังพบแท่นปูนที่ทางแขวงการทางวางเรียงกั้น ระหว่างไหล่ถนนกับปากเหวถูกรถบัสคันดังกล่าวชนกระจัดกระจาย และในที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บที่กระเด็นออกมาจากนอกตัวรถ และภายในตัวรถเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทั้ง 3 แห่ง จึงช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล นอกจากนั้นยังพบผู้เสียชีวิตติดคาซากรถบัสคันดังกล่าวจำนวน 1 ราย

ห่างออกไปอีกประมาณ 100 เมตร พบรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน ผน 1194 ชลบุรี ตกอยู่ก้นเหวห่างจากถนนลึกไปประมาณ 60 เมตร ส่วนด้านขวาของถนนพบรถยนต์ตู้ ยี่ห้อนิสสัน สีขาว หมายเลขทะเบียน 36-0056 ขอนแก่น พลิกคว่ำล้อชี้ฟ้า สภาพด้านหน้าและด้านหลังถูกชนพังเสียหาย รถทั้งสองคันมีผู้บาดเจ็บอยู่ภายในจำนวนหลายราย ทางเจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

จากการตรวจสอบพบว่า โรงพยาบาลนาดีรับตัวผู้บาดเจ็บเข้ารักษาจำนวน 13 คน แต่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสส่งต่อไปยังโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร อำเภอเมืองปราจีนบุรี จำนวน 1 ราย และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลกบินทร์บุรี จำนวน 4 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จำนวน 25 ราย บาดเจ็บสาหัสส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลมหาราช จำนวน 2 ราย

จนท.พบมีผู้เสียชีวิตในรถบัส 1 ราย


จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจเบื้องต้นพบว่า รถบัสโดยสารคันดังกล่าว ได้รับผู้โดยสารต้นทางมาจากจังหวัดนครราชสีมา เมื่อเวลา 22.00 น. มีผู้โดยสารมาทั้งหมด 36 ราย โดยใช้เส้นทางนครราชสีมา-กบินทร์บุรี มีผู้โดยสารเต็มคันรถทั้ง 2 ชั้น ขณะที่รถบัสโดยสารวิ่งผ่านเข้าในพื้นที่อำเภอนาดี ที่เป็นพื้นที่เขาสูง ปรากฏว่าระบบเกียร์รถมีปัญหามาตลอด จนถึงช่วงจุดสกัดผางาม ที่เป็นจุดสูงสุดและกำลังเป็นเส้นทางลงเขาโทน เมื่อพนักงานขับรถพยายามขับลงเขาโทน ปรากฏว่ารถไม่สามารถเข้าเกียร์ได้ ทำให้รถพุ่งลงจากเขาอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้รถบัสโดยสารพุ่งเข้าชนรถตู้ และรถกระบะที่อยู่ด้านหน้าอย่างแรง ส่วนรถบัสคันดังกล่าวเสียหลักแหกโค้งไปชนกับเสาไฟคาปากเหว จนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

นายบุญยืน ราชลี อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ตำบลกลางใหญ่ อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี หนึ่งในผู้โดยสารที่มากับรถบัสโดยสาร กล่าวว่า รถที่โดยสารมานั้นมีปัญหาเรื่องเกียร์ของรถมาตลอด ช่วงลงเขาทดเกียร์ต่ำไม่ได้ ในช่วงใส่เกียร์จะมีเสียงร้องแกรกๆ ตั้งแต่ช่วงขึ้นเขามา จนกระทั่งถึงบริเวณจุดพักรถที่ป้อมตำรวจจุดสกัดผางาม โชเฟอร์ก็ไม่ยอมจอดรถเพื่อที่จะแก้ไข ได้ขับรถต่อจนเป็นเหตุให้รถบัสโดยสารประสบอุบัติเหตุชนกับรถด้านหน้า ส่วนรถบัสเสียหลักคาอยู่ปากเหว ทำให้ผู้โดยสารชั้นบนกระเด็นออกจากนอกรถอยู่ตามไหล่ทางปากเหว 

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.15 น. สรุปยอดจำนวนผู้โดยสารบนรถบัส มีจำนวน 36 คน รถตู้ 5 คน รถปิกอัพ 1 คน รวม 42 คน ได้รับบาดเจ็บ 39 ราย เสียชีวิต 1 ราย เข้ารักษาตัวที่ รพ.นาดี อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี 11 ราย รพ.กบินทร์ อ.กบินทร์ จ.ปราจีนบุรี 1 ราย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 1 ราย รพ.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา 23 ราย รพ.มหาราช จ.นครราชสีมา 2 ราย ผู้เสียชีวิต

ส่วนผู้เสียชีวิต ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ตรวจสอบตามร่างกาย ไม่พบหลักฐานแต่อย่างใด ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดต่อไปยังบริษัทเจ้าของรถทัวร์คันที่เกิดเหตุ ทราบว่าคนขับรถ คือ นายตุดตู่ มั่งกูล อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ม.11 ต.ชุมแสง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ โดยทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบว่าเข้ารักษาตัวที่ไหน แต่ในเบื้องต้น ทางพนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อกล่าวหา ว่าขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และมีผู้เสียชีวิต ด้านการดูแลและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตนั้น ทางบริษัทเจ้าของรถบัสได้ทำประกันประเภท 3 ของบริษัทสินมั่นคง ประกันภัย และทางตัวแทนประกันภัยไปให้การดูแลแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้