วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น เตือนพื้นที่เสี่ยง 10 จว. ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ตลอดสัปดาห์นี้บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น เตือนพื้นที่เสี่ยง 10 จังหวัด ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ...

โดยจากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ในวันนี้อิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ หรือมรสุมฤดูฝน ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างมีกำลังอ่อนลง โดยเป็นกำลังปานกลาง แต่ยังคงทำให้บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ประกอบกับระยะนี้ยังมีลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดเข้าปกคลุมภาคอีสาน ภาคตะวันออก และมีหย่อมความกดอากาศต่ำเกิดขึ้นบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน จึงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำพูน ลำปาง เพชรบูรณ์ เลย จันทบุรี ตราด ระนอง กระบี่ พังงา และภูเก็ต ดังนั้น คุณผู้ชมที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ที่อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ในระยะนี้

โดยภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่าบริเวณทางตอนบนมีหนาตาขึ้นกว่าในช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว โดยภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองกระจายทั้งภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองกระจายทั้งภาค

ภาคกลาง มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี สระบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง อยุธยา นครปฐม ลพบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครนายก สมุทรปราการ กรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนและเมฆฝนฟ้าคะนองกระจายทั้งภาค และตามบริเวณชายฝั่ง และภาคใต้ ก็มีเมฆเต็มท้องฟ้า เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ตรวจพบกลุ่มเมฆฝนและเมฆฝนฟ้าคะนองกระจายทั้งภาค ทั้งในฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน ก็ยังคงมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือที่จะออกเดินเรือในระยะนี้ควรเพิ่มความระมัดระวังครับ สำหรับฝั่งอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ส่วนอุณหภูมิในวันนี้ จากฝนที่ตกลงมาในบริเวณทางตอนบนของประเทศเพิ่มขึ้น จึงทำให้อุณหภูมิบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออกไม่สูงมากนัก สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 35 - 36 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคกลางยังคงมีอากาศร้อน สูงสุดไต่ไปอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส

ส่วนภาพรวมอุณหภูมิในวันนี้ 

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน ตาก สุโขทัย และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ
สกลนคร นครพนม ขอนแก่น เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา และสุรินทร์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ปิดท้ายวันนี้ มีหนึ่งปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ อยากเชิญชวนมาดู กับปรากฏการณ์ดาวอังคารใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ที่จะเกิดขึ้นในวันอังคารที่ 31 พฤษภาคมนี้

โดยทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้เผยว่าในวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 นี้ ดาวอังคารจะอยู่ในตำแหน่งเข้าใกล้โลกที่ระยะห่าง 75.28 ล้านกิโลเมตร ซึ่งนับเป็นการโคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งจะสามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตา เปล่าสุกสว่างส่องประกายสีส้มแดงปรากฏบนท้องฟ้าตลอดทั้งคืน โดยดาวอังคารจะโผล่ พ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ หลังดวงอาทิตย์ตก บริเวณกลุ่มดาวแมงป่อง และหากสังเกตในช่วงเช้ามืดจะมองเห็นดาวอังคารปรากฏอยู่สูงจากขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ถ้าพลาดในครั้งนี้ ดาวองคารจะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดครั้งต่อไปอีก ประมาณ 2 ปี ข้างหน้า คือในวันที่ 31 กรกฎาคม 2561 โดยดาวอังคารจะห่างจากโลกที่ ระยะทาง 57.59 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเป็นการเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 15 ปี.

ตลอดสัปดาห์นี้บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น เตือนพื้นที่เสี่ยง 10 จังหวัด ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ... 30 พ.ค. 2559 06:08 30 พ.ค. 2559 06:23 ไทยรัฐ