วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"เชฟรอน-ปตท.สผ." ลุ้นมติ กพช. หาข้อยุติสัญญาแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย!

"เชฟรอน-ปตท.สผ." ลุ้นมติ กพช. หาข้อยุติสัญญาแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย!

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) วันที่ 30 พ.ค.นี้ มีวาระที่ กพช.จะพิจารณา ได้แก่ การบริหารจัดการแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ที่สัมปทานจะสิ้นสุดอายุในปี 2565-2566 ที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้จัดทำแนวทางบริหารไว้ 2 ทางเลือก คือ 1.เจรจากับผู้รับสัมปทานรายเดิม คือบริษัท เชฟรอน ประเทศไทย จำกัด และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. 2.การเปิดประมูลโดยมีเงื่อนไขที่รัฐบาลจะต้องได้ผลประโยชน์มากกว่าเดิมที่ใช้สัญญาระบบไทยแลนด์ทรี

สำหรับกรอบระยะเวลา กำหนดว่าภายในปี 2560 ภาครัฐจะต้องมีความชัดเจนกับแนวทางการบริหารแหล่งก๊าซฯที่จะหมดอายุ เพราะปัจจุบันแหล่งก๊าซฯในอ่าวไทยดังกล่าว เป็นแหล่งผลิตก๊าซฯหลักของประเทศไทย ที่มีกำลังการผลิตรวม 2,214 ล้านลูกบาศก์ฟุต (ลบ.ฟุต) ต่อวัน หรือคิดเป็น 76% ของปริมาณก๊าซฯ ที่ผลิตได้ในอ่าวไทยและคาดว่าจะผลิตขึ้นมาใช้ได้อีก 10 ปี หากมีการลงทุนต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากไม่ดำเนินการใดๆปริมาณก๊าซฯจะทยอยหมดและในอีก 7 ปีข้างหน้า ก๊าซฯจะหายไปจากระบบการผลิต 3 ล้าน ลบ.ฟุตต่อวัน และต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) มาทดแทน ซึ่งมีราคาแพงและมีผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) 85 ส.ต.ต่อหน่วย

ดังนั้น การเลือกแนวทางบริหารแหล่งก๊าซฯ ต้องมีความรอบคอบและมีเหตุผลที่ชัดเจน โดยแนวทางที่จะทำให้การผลิตก๊าซฯมีความต่อเนื่อง คือการต่อสัญญาให้กับผู้รับสัมปทานรายเดิม เพราะเป็นผู้ดำเนินการผลิตมาตั้งแต่ต้น และทราบศักยภาพของแหล่งก๊าซฯเป็นอย่างดี แต่ก็ต้องเจรจาเรื่องผลตอบแทนที่รัฐจะได้กลับคืนมาให้เกิดประโยชน์สูงสุด และต้องไม่น้อยกว่าเดิม ไม่เช่นนั้นจะมีคำถามจากภาคสังคมและถูกมองว่ามีความไม่โปร่งใส

นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาเงื่อนไขการส่งเสริมผู้ผลิต ไฟฟ้าเอกชนรายเล็ก (เอสพีพี) ที่จะหมดสัญญาซื้อขายไฟฟ้าปี 2560-2568 จำนวน 25 ราย กำลังการผลิตรวม 1,787 เมกะวัตต์ โดยเป็นโรงไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมรองรับผู้ใช้ไฟฟ้าที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรม และที่ผ่านมาสมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนได้มีการเจรจาเงื่อนไขขอต่อสัญญามาหลายครั้งแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้