วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เบนซ์” สนลงทุนผลิตรถไฮบริด วอนรัฐผ่อนผันกฎเหล็กลดภาษี

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการหารือกับ ผู้บริหารบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่า บริษัทได้ยืนยันที่จะขยายการลงทุนในการผลิตรถยนต์ภายใต้แบรนด์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ และมิตซูบิชิ ฟูโซ่ โดยเฉพาะในส่วนของมิตซูบิชิ ฟูโซ่ มีแผนที่จะผลิตและจำหน่ายภายในประเทศ เนื่องจากได้หมดอายุสัญญาจัดจำหน่ายกับบริษัทเดิม จึงมีแผนที่จะจัดจำหน่ายเอง และตั้งโรงงานผลิตภายในประเทศไทย

ผู้บริหารเมอร์เซเดส-เบนซ์ ได้แสดงความเป็นห่วงในเรื่องของการที่กระทรวงการคลังได้ออกประกาศกระทรวงการคลังฉบับที่ 23 ที่กำหนด ให้กระบวนการผลิตที่สำคัญ ที่จะใช้สิทธิพิเศษทางภาษีในเขตฟรีโซน ต้องมีกระบวนการผลิตที่สำคัญ 3 ส่วน ได้แก่ การผลิตตัวถัง การพ่นสี และการประกอบ ต้องมีโรงงานภายในไทย ซึ่งบริษัทกังวลว่ารถยนต์บางรุ่นมีการจำหน่ายภายในประเทศน้อย ทำให้ไม่คุ้มต่อการลงทุนตั้งไลน์ให้ครบทั้ง 3 ส่วน จึงอยากให้ภาครัฐพิจารณาลดหย่อนในเรื่องนี้ต่อไป

นายไมเคิล เกรเว ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีแผนที่จะลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง อาทิ การขยายการลงทุนในส่วนที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น รถไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริดปลั๊กอิน เพื่อช่วยสร้างมูลค่าการผลิตรถยนต์ในไทย และสอดคล้องนโยบายของรัฐบาล โดยแผนการลงทุนดังกล่าวได้วางไว้อย่างต่อเนื่องตาม ความต้องการรถยนต์ในตลาดโลก.

นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการหารือกับ ผู้บริหารบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ว่า บริษัทได้ยืนยันที่จะขยายการลงทุนในการผลิตรถยนต์ภายใต้แบรนด์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ 30 พ.ค. 2559 05:08 30 พ.ค. 2559 05:09 ไทยรัฐ