วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทส.จัดวันสิ่งแวดล้อมโลกหยุดซื้อ-ขาย-ฆ่าสัตว์ป่า

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า องค์การสหประชาชาติ กำหนดให้วันที่ 5 มิ.ย.ของทุกปี เป็น “วันสิ่งแวดล้อมโลก” โดยปีนี้ ประเด็นสำคัญในการรณรงค์ คือ “Go Wild for Life” หรือ “หยุดซื้อ หยุดขาย หยุดฆ่า แก้ปัญหาสัตว์ป่าสูญพันธุ์” สำหรับประเทศไทย ทส.มอบหมายให้กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) วางแผนการรณรงค์พร้อมกับประเทศต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย.เป็นต้นไป และจะมีการจัดงาน “วันสิ่งแวดล้อมโลก” ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ เพื่อปลุกจิต สำนึกคนไทยให้เกิดความตระหนักต่อสถานการณ์การคุกคามสัตว์ป่า เนื่องจากสัตว์ป่าในประเทศไทยต่างตกอยู่ในภาวะถูกตามล่าเอาชีวิตอย่างหนัก

ด้าน น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ อธิบดี สส. กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์สัตว์ป่าสงวนอยู่ในภาวะอันตราย เช่น เก้งหม้อ สมเสร็จ เนื้อทราย กวางผา นกกระเรียนพันธุ์ไทยและโดยเฉพาะละมั่งพันธุ์ไทย เนื่องจากมีเหลือเพียง 50 ตัวในประเทศเท่านั้น ส่วนสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าอื่นๆ เช่น เสือโคร่ง กระทิง ช้างป่า ยังคงถูกตามจับ ตามล่าเอาชีวิตอย่างหนักมากขึ้น ซึ่งเมื่อต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาก็มีการลักลอบเข้าไปขโมยลูกนกเหงือกหัวแรดจากโพรงบนเทือกเขาบูโด รวมทั้ง มีการนำสัตว์ป่าไปโพสต์ขายผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์กันอย่างเอิกเกริก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจ และน่าเป็นห่วงอย่างมาก ดังนั้น ทุกคนต้องร่วมกันปกปักสัตว์ป่าด้วยการหยุดวงจร “หยุดซื้อ หยุดขาย หยุดฆ่า”.

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า องค์การสหประชาชาติ กำหนดให้วันที่ 5 มิ.ย.ของทุกปี เป็น “วันสิ่งแวดล้อมโลก” 30 พ.ค. 2559 04:44 30 พ.ค. 2559 04:46 ไทยรัฐ