วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
UN ชี้ แค่ 3 วันเรือล่มในเมดิเตอร์เรเนียน 3 ลำ หวั่นผู้อพยพดับกว่า 700

UN ชี้ แค่ 3 วันเรือล่มในเมดิเตอร์เรเนียน 3 ลำ หวั่นผู้อพยพดับกว่า 700

  • Share:

(ภาพ: AP)

หน่วยงานสหประชาชาติออกมาแสดงความกังวลว่า อาจมีผู้อพยพเสียชีวิตในเหตุเรือล่ม ซึ่งเกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่กี่วันที่มามากถึง 700 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ออกมาแสดงความกังวลในวันอาทิตย์ว่า เหตุเรือล่มหลายครั้งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งประเทศลิเบียในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อาจทำให้มีผู้อพยพเสียชีวิตมากถึง 700 ราย

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุเรือผู้อพยพในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนถึง 3 ครั้ง โดยนาง คาร์ลอตตา ซามี โฆษกหญิงของยูเอ็นเอชซีอาร์ เผยรายละเอียดว่า เมื่อวันพุธ (25 พ.ค.) ผู้อพยพเกือบ 100 คนหายสาบสูญหลังเรือของขบวนการค้ามนุษย์ล่ม ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี

ต่อมาในช่วงเข้าวันพฤหัสบดี เรือซึ่งเดินทางออกจากเมืองท่า ซาบราธา ของลิเบีย ล่ม ทำให้ผู้อพยพอีกกว่า 550 คน หายตัวไป และล่าสุดในวันศุกร์ เรืออพยพอีกลำอับปาง ผู้อพยพได้รับความช่วยเหลือ 135 คน พบศพผู้เสียชีวิต 45 ราย และไม่ทราบจำนวนผู้สูญหายที่แน่ชัด

ขณะเดียวกัน องค์กรแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) ชี้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุเรือล่มเมื่อสัปดาห์ก่อน อาจสูงถึง 900 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ของประเทศอิตาลีเปิดเผยว่า พวกเขาสามารถช่วยเหลือผู้อพยพกว่า 600 คนจากเรือที่เดินทางออกจากประเทศลิเบียเมื่อวันเสาร์ (28 พ.ค.) ทำให้จำนวนผู้อพยพที่ได้รับการช่วยเหลือในช่วงสัปดาห์นี้เพิ่มเป็นอย่างน้อย 13,000 คนแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้