วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พศ.เผยดีเอสไอ หารือลับรองเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย หาทางออก

พศ.เผยดีเอสไอ หารือลับรองเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย หาทางออก

  • Share:

โฆษกดีเอสไอเผยยังไม่ตัดน้ำตัดไฟวัดพระธรรมกาย ส่วนการขอกำลังช่วยจาก ตร.เป็นแค่การเตรียมการ กรณีพระธัมมชโยเบี้ยวมอบตัว ด้านโฆษกวัดเผยจะจัดการกับพวกหมิ่นพระธัมมชโยที่นำภาพไปตัดต่อ ยันไม่อนุญาต ให้ดีเอสไอนำโดรนขึ้นบิน ส่วนชาวบ้านคลองสามวาจัดปาร์ตี้ส้มตำให้กำลังใจ ขณะเดียวกัน “ผอ.พศ.” เผยประสานให้เจ้าคณะ จ.ปทุมธานี กล่อมให้พระธัมมชโยมอบตัวมีการพูดคุยกับรองเจ้าอาวาสแล้ว ด้าน มทบ.16 สอบวินัยแพทย์ผู้ออกใบรับรองแพทย์ให้แล้วแต่ยังเผยไม่ได้ ส่วน สปท.จี้ คสช.พิสูจน์ฝีมือจัดการพระธัมมชโย

จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำหนังสือประสานสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อขอให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ กทม. พระอุปัชฌาย์ของพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ช่วยเกลี้ยกล่อมให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร หลังจากไม่ยอมมารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา อ้างอาพาธหนัก นอกจากนี้ เตรียมใช้โดรนและเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่วัดพระธรรมกายตลอดจนเส้นทางทั้งหมด เพื่อใช้ในการวางแผนบุกจับพระธัมมชโย ส่วนฝ่ายเจ้าหน้าที่วัดและลูกศิษย์ตรวจเข้มทางเข้า-ออกวัดทุกประตู พร้อมติดป้ายสนับสนุนหลวงพ่อธัมมชโย

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณหน้าประตู 1 ทางเข้าวัดพระธรรมกาย ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีชาวบ้านจาก อบต.คลองสาม จ.ปทุมธานี ประมาณ 50 คน ได้มารวมตัวกัน นำโดยนายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม นายสถาพร มาทรัพย์ กำนัน ต.คลองสาม เพื่อจัดกิจกรรมให้กำลังใจพระธัมมชโย มีการตำส้มตำ เลี้ยงอาหาร น้ำดื่มแก่ชาวบ้านที่มาเข้าร่วม ขณะที่ชาวบ้านที่มาร่วมกิจกรรมมีการนำป้ายข้อความให้กำลังใจพระธัมมชโย มาแสดง พร้อมทั้งเปิดเพลงร้อง รำกันอย่างสนุกสนาน ตลอดการจัดกิจกรรมเป็นไปอย่างปกติ มีเจ้าหน้าที่เทศกิจ อบต.คลองสาม มาคอยดูแลความเรียบร้อย

นายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม กล่าวว่า ชาวบ้านมารวมตัวกันเพื่อให้กำลังใจพระธัมมชโย เพราะช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 วัดพระธรรมกายให้ความช่วยเหลือชาวบ้านมาตลอด เมื่อพระธัมมชโยเดือดร้อนจึงรวมตัวกันมาให้กำลังใจ ทั้งเห็นว่าทหารกำลังเตรียมจะบุกวัด ชาวบ้านจึงเป็นห่วง โดยจะอยู่กันจนแค่อาหารหมดเท่านั้นก็จะแยกย้ายกันกลับ เหลือแค่เพียงผู้ที่จะอาสานั่งเฝ้า โดยจะมีผู้มาสับเปลี่ยนทุกวัน ส่วนรถแบ็กโฮ 2 คัน ที่จอดขวางไว้ที่ประตู 1 นั้น จะไม่เคลื่อนย้ายไปไหน หากเจ้าหน้าที่ต้องการนำเอาออกไปก็ยอมให้เผาได้เลย

ระหว่างที่นายวิระศักดิ์ให้สัมภาษณ์นายประสาร แขกซอง สมาชิก อบต.คลองสาม หมู่ 2 ยืนอยู่ข้างนายวิระศักดิ์ กล่าวขึ้นพร้อมทั้งน้ำตาว่า อยากขอความเป็นธรรมให้พระธัมมชโย เพราะท่านอาพาธจริงๆ โดยตนจะนั่งเฝ้าบริเวณประตู 1 ทุกวัน พร้อมทั้งลาดตระเวนรอบวัดด้วยเพื่อช่วยดูแลความปลอดภัย หากเจ้าหน้าที่จะบุกมาจริงๆ จะก้มกราบเพื่อขอความเมตตา ขณะที่นายสถาพร มาทรัพย์ กำนัน ต.คลองสาม กล่าวว่า ชาวบ้านที่มาไม่ได้มีใครชักนำมา ไม่ใช่เสื้อแดง ที่ชาวบ้านมากันครั้งนี้ เพราะพระธัมมชโยเคยช่วยเหลือตอนน้ำท่วม พอท่านมีภัย ชาวบ้านจึงรวมตัวกันมาให้กำลังใจ หากทางดีเอสไอจะบุกวัด ชาวบ้านคงทำอะไรไม่ได้นอกจากยืนขวางเฉยๆ

ส่วนบรรยากาศภายในวัดพระธรรมกายซึ่งเป็นวันอาทิตย์ (29 พ.ค.) จะเป็นวันที่วัดจัดปฏิบัติธรรม ฟังเทศน์เป็นปกติทุกสัปดาห์ ทำให้มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากทยอยเข้ามาในพื้นที่วัดตั้งแต่ช่วงเช้ามืด เพื่อปฏิบัติธรรมเรื่อยไปตลอดทั้งวันจนถึงเวลา 21.00 น. ด้านการรักษาความปลอดภัยจะเพิ่มความเข้มงวดที่ทางเข้าประตู 5 ซึ่งเป็นประตูเข้าสู่เขตสังฆาวาส จะมีการสอบถามรถทุกคันที่จะเข้าประตูนี้ และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว


ขณะที่สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เมื่อเวลา 15.30 น. นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ค. มีการจัดกิจกรรมที่เซน อีเว้นท์แกลอรี่ ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ โดยกลุ่มแทรชเชอร์ บางกอก มีการนำภาพตัดต่ออันเป็นเท็จของพระธัมมชโยมาแสดงบนเวที สร้างความเสื่อมเสียให้กับท่าน คณะศิษย์ได้รวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมประณามการกระทำดังกล่าว ทั้งขอเรียกร้องให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เข้ามาจัดการเรื่องนี้ด้วย ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าดีเอสไอจะนำโดรนมาบินเพื่อสำรวจดูความเคลื่อนไหวภายในวัดพระธรรมกาย ได้วางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบวัดพระธรรมกาย และได้รับแจ้งว่าไม่อนุญาตให้มีการใช้โดรนขึ้นภายในวัด

ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ กล่าวถึงการดำเนินการจับกุมพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามหมายจับในคดีร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงินและรับของโจร ว่ายึดตามกฎหมายในการเข้าจับกุม ยังไม่มีแผนที่จะตัดน้ำตัดไฟ ตัดการส่งอาหารแต่ประสานแผนปฏิบัติการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้พร้อมแล้วไม่ได้ระบุวันเวลาต้องรอเวลาที่เหมาะสม คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในช่วงสัปดาห์หน้า โดยตั้งแต่ศาลอนุมัติหมายจับ อธิบดีดีเอสไอได้ตั้งชุดสืบสวนเข้าไปดำเนินการสืบสวนตามหมายจับ และมีหนังสือถึงเจ้าคณะปกครองทางสงฆ์ให้ช่วยแก้ปัญหา ส่วนการสอบสวน พนักงานสอบสวนจะเร่งสรุปสำนวน มีผู้ต้องหารายอื่นๆ ด้วย เพื่อส่งฟ้องภายใน 2-3 สัปดาห์นี้

ส่วนกรณีหนังสือราชการที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำหนังสือเรื่องเสนอผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ลงวันที่ 27 พ.ค. 2559 ระบุถึงการขอกำลังสนับสนุน กำลังพล สถานที่ และอุปกรณ์ในการปฏิบัติภารกิจ กรณีหากพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่เข้ามอบตัว หรือกรณีที่ทางดีเอสไอ ขอหมายค้นและเข้าจับกุมที่วัดพระธรรมกาย ในจดหมายมีการระบุถึงกำลังพล รวมไปถึงสถานที่ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะช่วยในการปฏิบัติภารกิจ โดยการขอกำลังดังกล่าวกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่าเป็นเพียงการเตรียมการเท่านั้น ยังไม่มีการระบุถึงรายละเอียดวันที่จะดำเนินการ เพราะต้องรอการประชุมร่วมกันอีกครั้ง

มีรายงานว่าทางดีเอสไอ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการขอหมายเข้าค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโย เพราะเกรงว่าจะเกิดความรุนแรง และมีการ สร้างสถานการณ์จากกลุ่มผู้ไม่หวังดี ส่วนการดำเนินการคดีกับพระธัมมชโย ดีเอสไอยืนยันมาโดยตลอด ว่า เป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย และคำนึงถึงความ สงบเรียบร้อยเป็นหลัก เมื่อคาดการณ์แล้วว่ามีความเสี่ยงจะเกิดเหตุรุนแรง หากบุกเข้าจับกุมพระธัมมชโย ก็จำเป็นต้องหลีกเลี่ยง และดำเนินการในขั้นตอนอื่น เช่น เอาผิดกับผู้ร่วมขบวนการ รวมไปถึงตรวจสอบทรัพย์สินเพิ่มเติม

ส่วนความคืบหน้า ในการประสานสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ให้มาเป็นผู้ช่วยเจรจากับพระธัมมชโยนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ยังไม่ได้แจ้ง เรื่องดังกล่าวไปยังสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ และสมเด็จ พระมหารัชมังคลาจารย์ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว


ด้านนายพนม ศรศิลป์ ผอ.พศ. กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ปทุมธานี ว่า ดีเอสไอได้เข้าพบพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะ จ.ปทุมธานีแล้ว โดยทางดีเอสไอขอให้ทางเจ้าคณะ จ.ปทุมธานี ช่วยประสานกับวัดพระธรรมกาย เพื่อขอพูดคุยเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น โดยเจ้าคณะ จ.ปทุมธานี พร้อมให้ความร่วมมือที่จะประสานงานให้พบกับทีมงานของวัดพระธรรมกาย ล่าสุดได้รับรายงานว่า ขณะนี้ได้พูดคุยกันแล้วระหว่างดีเอสไอ กับพระราชภาวนาจารย์ วิ. รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายเพื่อที่จะหาแนวทางออกร่วมกันแล้ว

ขณะที่ พล.ท.นพ.ชุมพล เปี่ยมสมบูรณ์ เจ้ากรมแพทย์ทหารบก กล่าวถึงกรณีการสอบวินัย พ.ท.นพ.สิริพงศ์ พัฒนธนาวิสุทธิ์ รอง ผอ.ค่าย รพ.ภาณุรังษี ทราบว่า การสอบสวนจาก มทบ.16 ได้เสร็จสิ้นแล้ว และส่งเรื่องรายงานมาตามลำดับบังคับบัญชา ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่เป็นการสอบเรื่องเกี่ยวกับขั้นตอนของใบรับรองแพทย์ของโรงพยาบาลที่หลุดออกมาภายนอก ทั้งที่ไม่มีประวัติรักษา และทราบว่าดีเอสไอ เข้ามารับสอบสวนอย่างละเอียดเมื่อต้นสัปดาห์เหมือนกัน ส่วนหากพบความผิดจะได้รับโทษแบบใด ต้องดูเรื่องของระเบียบทางราชการเป็นหลัก แต่คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าน่าจะสามารถเปิดเผยได้

ขณะเดียวกันนายแพทย์สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวถึงกรณีลูกศิษย์วัดพระธรรมกายเรียกร้องให้ดีเอสไอรอผลการสอบจากแพทยสภา ถึงอาการอาพาธพระธัมมชโย ว่าเรื่องนี้อยากให้แยกออกจากกัน เพราะเป็นเรื่องทางกฎหมาย ทางแพทยสภาขอดูแลเรื่องทางวิชาการและโรค ตอนนี้ที่แพทยสภามีหนังสือขอความเห็นทั้งจากดีเอสไอ และวัดพระธรรมกาย ในส่วนของดีเอสไอ เป็นเรื่องของกรณีการออกใบรับรองแพทย์ ต้องดูที่เจตนาว่ามีความพยายามทุจริต หรือบิดเบือนข้อมูลหรือไม่ เพราะตามหลักแพทย์ทุกคนสามารถออกใบรับรองแพทย์ได้ แต่กรณีนี้เป็นการนำใบรับรองแพทย์จากส่วนราชการออกมา ส่วนวัดพระธรรมกายเป็นเรื่องของการส่งแพทย์ส่วนกลางไปตรวจ จะมีการหารือวันที่ 2 มิ.ย. และจะขอความร่วมมือจากราชวิทยาลัย และตัวแทนโรงเรียนแพทย์เข้าไปร่วมดูเรื่องนี้ด้วย เนื่องจากเกรงคำครหา เพราะมี เรื่องของการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยเน้นแพทย์อายุรกรรม ศัลยกรรม

ส่วนนายวันชัย สอนศิริ กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงคดีพระธัมมชโย ว่ามีคนพยายามทำให้คดีพระธัมมชโยเป็นเรื่องการเมือง ทั้งที่ไม่ใช่ แต่เป็นการดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม ตราบใดที่รัฐบาลและ คสช.จัดการพระธัมมชโยไม่ได้แสดงว่าล้มเหลวเรื่องการใช้อำนาจรัฐและกระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้กรณีดังกล่าวยังมีผลต่อสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วงอีกด้วย ถ้าสมเด็จช่วงไม่สามารถจัดการพระธัมมชโยที่อยู่ใต้สังกัดได้ ก็ไม่เหมาะสมที่จะก้าวขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชได้ กรณีนี้จึงเป็นเรื่องพิสูจน์ว่า สมเด็จช่วงสมควรได้เป็นสมเด็จพระสังฆราชหรือไม่

ด้านนายบรรจบ บรรณรุจิ นักวิชาการ เปรียญธรรม (ป.ธ.) 9 ประโยค โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว วิเคราะห์ถึงพระธัมมชโย ไม่ยอมมอบตัวระบุว่า พระวัดพระธรรมกายหลายรูปได้ไปเรียนต่อต่างประเทศในมหาวิทยาลัยระดับโลก เช่น เมตตานันโท ภิกขุ มาบวชและเป็นลูกรักของพระธัมมชโย ถึงขนาดส่งไปเรียนที่มหาวิทยาลัยดังในต่างประเทศจนจบ แต่ปัจจุบันสึกแล้ว ท่านบอกว่า ที่สึกเพราะไม่มีวัดอยู่ พวกเรารู้จักท่านในนาม นพ.มโน นามสกุลท่านตนลืมไปแล้ว จากนั้นก็ไปเล่นการเมือง ไปเป็นอาจารย์ใน ม.ธรรมศาสตร์ จนได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา มีการประเมินกันว่า พระพุทธะอิสระ นายไพบูลย์ นิติตะวัน และ นพ.มโน ทำงานเข้าขากันดี กรณีวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และวัดพระธรรมกายก็น่าจะตั้งธงมาแล้ว ทำให้การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ใหม่ล่าช้า ทั้ง 3 ท่านนี้ จึงน่าจะมีบทบาทสำคัญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้