วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูตินขู่ตอบโต้ ฉุนมะกันติดตั้งมิสไซล์ในยุโรปตะวันออก

(ภาพ: AP)

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมาเตือนว่าพวกเขาจะตบโต้ กรณีสหรัฐฯ ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธในประเทศแถบยุโรปตะวันออก...

สำนักข่าว TASS ของประเทศรัสเซียรายงานในวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียกล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ ว่า ประเทศของเขาจะมีมาตรการตอบโต้ต่อการติดตั้งขีปนาวุธของสหรัฐฯ ในประเทศใกล้รัสเซียอย่างเช่น โรมาเนีย

ท่าทีล่าสุดของนายปูตินเกิดขึ้นหลังจาก สหรัฐฯ เริ่มเดินระบบป้องกันขีปนาวุธในประเทศโรมาเนียเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยสหรัฐฯ ระบุว่าระบบนี้มีเพื่อป้องกันยุโรปจากประเทศอันธพาลอย่างเช่นอิหร่าน ไม่ได้มีเป้าหมายที่ขีปนาวุธของรัสเซียแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม นายปูตินกล่าวหลังประชุมกับนายกรัฐมนตรี อเล็กซิส ซีปราส ของกรีซเมื่อวันศุกร์ว่า "หากเมื่อวานนี้ชาวโรมาเนียในพื้นที่เหล่านั้นไม่รู้ว่า การตกเป็นเป้า หมายความว่าอย่างไร ในวันนี้เราจึงถูกบีบให้ใช้มาตรการบางอย่าง เพื่อรับประกันความมั่นคงของพวกเขา"

ทั้งนี้ สหรัฐฯ มีแผนสร้างระบบป้องกันขีปนาวุธลักษณะนี้ในประเทศโปแลนด์ด้วย ซึ่งนายปูตินเตือนว่า "เราจะทำเช่นเดียวกันกับโปแลนด์ เราจะรอจนกว่าโปแลนด์มีความเคลื่อนไหวที่แน่นอน เราจะไม่ใช่มาตรการใดๆ จนกว่าเราจะเห็นจรวดในพื้นที่ข้างเคียงประเทศของเรา"

ด้าน โออานา ลังเกสคู โฆษกหญิงขององค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ออกมากว่า "การข่มขู่ใดๆ จากรัสเซียไร้เหตุผลและไร้ความรับผิดชอบ รัสเซียรู้ดีว่าระบบป้องกันขีปนาวุธของเรา คือการป้องกัน และไม่ได้ออกแบบมา หรือต่อต้านรัสเซียโดยตรง".

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมาเตือนว่าพวกเขาจะตบโต้ กรณีสหรัฐฯ ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธในประเทศแถบยุโรปตะวันออก... 30 พ.ค. 2559 01:44 30 พ.ค. 2559 02:35 ไทยรัฐ