วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.สวนสัตว์ซินซินแนติ ยิงกอริลลาหายากดับ ช่วยเด็กตกกรง

จนท.สวนสัตว์ซินซินแนติ ยิงกอริลลาหายากดับ ช่วยเด็กตกกรง

  • Share:

(ภาพ: Youtube / V4VIRAL)

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ในสหรัฐฯ ตัดสินใจยิงสังหารกอริลลาสายพันธุ์หายาก เพื่อช่วยชีวิตของเด็กชายวัย 4 ขวบคนหนึ่ง ซึ่งพลัดตกลงไปในกรงของมัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 28 พ.ค. เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ซินซินแนติ ในรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา จำเป็นต้องยิงสังหารเจ้า 'ฮารัมเบ' กอริลลาสายพันธ์ุ เวสเทิร์น โลว์แลนด์ ซึ่งกำลังเสี่ยงสูญพันธ์ุ เพื่อช่วยชีวิตเด็กชายวัย 4 ขวบ ซึ่งพลักตกลงไปในกรงของกอริลลา

นาย เธน เมย์นาร์ด ผู้อำนวยการของสวนสัตว์ซินซินแนติ เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่า เด็กชายวัย 4 ขวบรายนี้ปีนข้ามแบร์ริเออร์ก่อนตกลงไปในคูน้ำที่อยู่บริเวณรอบนอกภายในกรงกอริลลา ซึ่งอยู่ต่ำลงมา 3.7 ม. ก่อนที่เจ้ากอริลลาเพศผู้วัย 17 ปีตัวนี้ จะเข้าไปจับเด็กและลากไปรอบๆ โดยมันอยู่กับเด็กนานประมาณ 10 นาที ก่อนที่เจ้าหน้าที่หน่วยตอบโต้สัตว์อันตรายจะเดินทางมาถึง และพิจารณาว่านี่เป็นสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อชีวิต

"เด็กไม่ได้ถูกโจมตี แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ เขาตกอยู่ในความเสี่ยงอย่างแท้จริง" นายเมย์นาร์ด กล่าว "พวกเขาเลือกที่จะปราบ หรือ ยิง ฮารัมเบ ด้วยเหตุนี้เขาจึงจากไปแล้ว" นายเมย์นาร์ดบอกถึงสาเหตุที่ไม่ใช้ปืนยาสลบด้วยว่า ยาใช้เวลาในการออกฤทธิ์นานเกินไป "คุณไม่ได้ยิงเขาแล้วทำให้เขาสิ้นฤทธิ์ทันที มันต้องใช้เวลาหลายนาที"

เด็กชายวัย 4 ขวบซึ่งไม่มีการเปิดเผยชื่อ ไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง และตื่นตัวดีในระหว่างที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเด็ก ซินซินนาติ

ทั้งนี้ กอริลลาสายพันธ์ุ เวสเทิร์น โลว์แลนด์ เป็นสัตว์ที่ถูกจัดให้เป็นสัตว์เสี่ยงสูญพันธ์ุในระดับวิกฤติ (critically endangered) โดยมันยังสามารถถูกพบได้ในธรรมชาติที่ประเทศ แคเมอรูน, สาธารณรัฐแอฟริกากลาง, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) และที่ อีควอโทเรียล กีนี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้