วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. จัดสาธิต ลงทะเบียนเลือกตั้งออนไลน์ คนไทยในต่างแดนที่ซิดนีย์

กกต.สาธิตการลงทะเบียนเลือกตั้งออนไลน์ สำหรับคนไทยในต่างประเทศ ที่นครซิดนีย์ พร้อมจัดทำแอพพลิเคชั่น “ดาวเหนือ” อำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง รับทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งของตัวเอง...

นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย รายงานเมื่อ วันที่ 29 พ.ค. เมื่อเวลา 11.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ที่ ร้าน Siam House ย่าน Thai Town นครซิดนีย์ นายณัฐพล ขันธหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ พร้อมด้วยสื่อมวลชนไทยในซิดนีย์ ให้การต้อนรับ นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล ผอ.สำนักบริหารการเลือกตั้ง พร้อมด้วยคณะผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งและหน่วยราชการไทย และนายดำรง พุฒตาล อดีต สว. ที่เดินทางมาประเทศออสเตรเลีย เข้าพบ กกต. ออสเตรเลีย และ กกต.รัฐนิว เซาท์เวลส์ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการพัฒนาการอำนวยความสะดวกและเข้าถึงการลงคะแนน รวมถึงการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร พร้อมรับฟังบรรยายสรุปประสบการณ์ของออสเตรเลีย ในเรื่อง iVote ที่เปิดให้ประชาชนในรัฐได้ลงคะแนนเลือกตั้งออนไลน์ในการเลือกตั้งภายในรัฐ เมื่อปีที่ผ่านมา และได้มาจัดทดสอบระบบการลงทะเบียนออนไลน์สำหรับคนไทยในต่างประเทศ ให้สื่อมวลชนและประชาชนได้ทราบถึงขั้นตอนการลงทะเบียนเลือกตั้งออนไลน์นอก ราชอาณาจักร ก่อนจะมีการนำไปใช้จริง

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล ผอ.สำนักบริหารการเลือกตั้ง กล่าวว่า ที่มาในครั้งนี้ได้ไปเดินทางไปสองแห่งคือ ที่แคนเบอร์รา และซิดนีย์ เพื่อติดตามการทดลองใช้ระบบการลงทะเบียนเลือกตั้งออนไลน์ ของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงนอกราชอาณาจักร ครั้งนี้เป็นการทดลองเพื่อเตรียมจะนำไปใช้ในการเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะมีขึ้นในประเทศไทย ผลที่ออกมาค่อนข้างน่าพอใจ พี่น้องชาวไทยที่อยู่ที่นี่ให้ความสนใจและให้ข้อมูลที่จะได้นำไปปรับปรุง ไม่ว่าจะเป็นตัวข้อมูลสำหรับการบันทึกข้อมูลในเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นเป็นต้น

นายณัฏฐ์ กล่าวต่อไปว่า วันนี้ได้มีการให้สื่อมวลชน และประชาชนที่อยู่ในซิดนีย์ได้ทดสอบลงทะเบียนออนไลน์ ผ่านทางเว็บไซต์ www.khonthai.com/election ทั้งแบบที่ให้ลงทะเบียนด้วยตัวเอง และแบบที่มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ เพื่อให้ทราบว่า หากลงทะเบียนเองประชาชนจะสามารถดำเนินการเองได้หรือไม่ และมีความเข้าใจมากน้อยเพียงใด พร้อมทั้งให้สื่อและประชาชนที่มาทดสอบในวันนี้ ได้กรอกแบบประเมินเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นต่อไป

“สิ่งที่ต้องใช้ในการลงทะเบียนออนไลน์ ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรคือ บัตรประจำตัวประชาชน กับพาสปอร์ต เพราะต้องกรอกหมายเลขที่ระบุอยู่ในบัตรและพาสปอร์ตลงไป จึงจะสามารถลงทะเบียนได้ สำหรับผู้ที่ทำบัตรประชาชน หรือพาสปอร์ตหาย หรือหมดอายุ สามารถไปทำใหม่ได้ที่สถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ ซึ่งการทำบัตรประชาชนใช้เวลาเพียงไม่ถึง 15 นาที ก็ได้บัตรใบใหม่ทันที ส่วนพาสปอร์ตจะต้องจะใช้เวลารอสักหน่อย แต่ไม่ยุ่งยาก สถานกงสุลฯ พร้อมให้บริการทุกคนอยู่แล้ว จึงขอเชิญชวนพี่น้องที่อยู่ที่ซิดนีย์หรือในออสเตรเลีย เมื่อถึงเวลาจะลงทะเบียนก็ขอให้มาลงทะเบียน และใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้มากที่สุด

นอกจากนี้ กกต.ยังจัดทำแอพพลิเคชั่น “ดาวเหนือ” เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ที่จะสามารถทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยเลือกตั้ง ที่ตั้งหน่วย ลำดับการใช้สิทธิ์ และแผนที่นำทางไปยังหน่วยเลือกตั้งที่บุคคลนั้นมีสิทธิ์ ได้อย่างง่ายดาย ทั้งระบบ ios และ android อีกด้วย” นายณัฏฐ์ กล่าว


ด้าน นายฉัตรชัย วิริยเวชกุล รองกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ กล่าวว่า คณะ กกต.ที่มา ได้มาพบกับชุมชนชาวไทยในซิดนีย์ ในส่วนของสถานกงสุลฯ ก็จะได้ประโยชน์ในแง่ที่ได้มาช่วยดูแลระบบการลงทะเบียนเลือกตั้ง ได้มาพูดคุยถึงปัญหาในการเลือกตั้งในอนาคต และจะได้ช่วยกันสร้างความตื่นตัวให้กับคนไทยที่นี่ ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก และได้นำระบบใหม่ๆ ที่ประเทศไทยจะนำมาใช้ในอนาคต มาให้คนไทยในซิดนีย์ได้รับทราบ

นายฉัตรชัย กล่าวต่อไปว่า ที่ กกต.มาทดลองให้ดูในวันนี้คือ การลงทะเบียนเลือกตั้งออนไลน์สำหรับคนไทยที่อยู่ต่างประเทศ อันนี้ถือว่าเป็นการทดสอบ เรียกว่าเป็นการลงทะเบียน ไม่ใช่การเลือกตั้ง ซึ่งการเลือกตั้งนั้นยังคงเป็นแบบเดิมในปัจจุบัน ที่จะต้องมาเลือกตั้งยังสถานที่จัดเตรียมไว้ และทางไปรษณีย์ ส่วนระบบลงทะเบียนออนไลน์ที่เราพูดถึงกันขณะนี้คือ อดีตจะต้องมากรอกแบบฟอร์ม แล้วเอาฟอร์มมายื่นกับทางราชการ เพื่อให้ทางราชการลงทะเบียนให้ แต่ด้วยระบบนี้ ทุกคนจะสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ด้วยตัวเอง และสามารถตัวสอบสิทธิ์ของตัวเองได้ว่า ชื่อของเราอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ไหน เมื่อถึงเวลาใช้งานจริงความสะดวกก็จะเกิดกับสถานกงสุลด้วย เราก็จะสามารถปริ้นท์รายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในรัฐนิวเซาท์เวลส์ออกมาได้ทันที ถือเป็นความสะดวกที่เรานำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการปรับปรุงระบบการเลือกตั้งในอนาคต.

กกต.สาธิตการลงทะเบียนเลือกตั้งออนไลน์ สำหรับคนไทยในต่างประเทศ ที่นครซิดนีย์ พร้อมจัดทำแอพพลิเคชั่น “ดาวเหนือ” อำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง รับทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งของตัวเอง... 29 พ.ค. 2559 22:37 29 พ.ค. 2559 23:41 ไทยรัฐ


advertisement