วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนากำแพงเพชรผูกคอดับ ไม่เกี่ยวภัยแล้ง เชื่อเป็นเรื่องหนี้สิน

ชาวนากำแพงเพชรผูกคอดับ ไม่เกี่ยวภัยแล้ง เชื่อเป็นเรื่องหนี้สิน

  • Share:

ผู้ว่าฯ กำแพงเพชร รุดดูแลครอบครัวชาวนาที่ผูกคอเสียชีวิต เบื้องต้น เผย สาเหตุไม่ได้เกิดจากภัยแล้งเพราะมีสระน้ำและบ่อบาดาล มีน้ำดื่ม-น้ำใช้ในการเกษตรได้ตลอดปี แต่คาดครอบครัวมีปัญหาเรื่องหนี้สิน

วันที่ 29 พ.ค. 59 เวลา 17.00 น. นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อม นายสุทธิวิทย์ สายหยุด ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 130/1 ม.1 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เพื่อเยี่ยมครอบครัว น.ส.แววตา ดวงจันทร์หอม อายุ 44 ปี เนื่องจาก นายวิรัตน์ เกิดอุทัย อายุ 58 ปี สามีผูกคอเสียชีวิตใกล้บ้านพัก เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมี นายวิโรจน์ เฮงทรัพย์ กำนันตำบลสระแก้ว และนางนงลักษณ์ เกิดอุทัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.สระแก้ว ร่วมเยี่ยม

ด้าน น.ส.แววตา ดวงจันทร์หอม เปิดเผยว่า มีบุตร 2 คน ผู้ชาย อายุ 22 ปี เรียนอยู่ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร และ ผู้หญิงอายุ 18 ปี เรียนอยู่โรงเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ภาระหนี้สิน มีหนี้ ธ.ก.ส.ประมาณ 600,000 บาท หนี้กองทุนหมู่บ้าน 40,000 บาท และต้องผ่อนรถสิบล้อ และรถกระบะ 200,000 บาท ส่วนปัญหาสุขภาพของสามีมีโรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ปวดหัวเข่าข้างซ้าย และมือขวามีอาการชา จนบางครั้งต้องหยุดทำงานประกอบอาชีพทำนา และออกรถสิบล้อวิ่งรับจ้างขนดิน ส่วนสาเหตุที่คิดสั้นนั้น ไม่น่าจะเกิดจากภัยแล้งแต่อย่างใด เนื่องจากบ้านที่ตนและสามีอยู่อาศัยนั้น มีสระน้ำและบ่อบาดาลซึ่งมีน้ำอุปโภค บริโภคใช้ในการเกษตรได้ตลอดปี และรถบรรทุกผ่อนใกล้หมดแล้ว แต่ที่สามีคิดสั้นอาจมาจากความเครียดที่ช่วงนี้ไม่มีงานขนดิน และลูกใกล้เปิดเทอมด้วย ต้องมีภาระในการส่งรถอีก 2 คัน คาดเป็นสาเหตุที่คิดสั้น 

ด้าน นายวิโรจน์ เฮงทรัพย์ กำนันตำบลสระแก้ว เปิดเผยว่า ราษฎรในพื้นที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่อ้อย และทำนาข้าว ซึ่งลูกบ้านเข้าใจดีช่วงฤดูเพาะปลูก สำหรับในพื้นที่ดังกล่าว มีการใช้น้ำบาดาล สามารถใช้น้ำบาดาลได้ตลอดทั้งปี ซึ่งเกษตรกรที่ทำนาข้าวช่วงแล้งที่ผ่านมา จะงดทำนาเนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัด ทำนาไม่ได้ผล สำหรับไร่อ้อยนั้น ไม่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำแต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการแนะนำการเพาะปลูกพืชฤดูแล้ง ในการประชุมลูกบ้านก็ได้แจ้งโครงการ และมาตรการที่ภาครัฐนำมาช่วยในทุกครั้ง

ซึ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้ร่วมเคารพศพ และมอบเงินร่วมทำบุญในการจัดงานศพ จำนวน 5,000 บาท และให้บุตรสาวส่วนตัวอีก 2,000 บาท พร้อมพูดคุยให้กำลังใจให้สู้ต่อไป เพื่อดูแลบุตรทั้งสอง และได้ประสาน ธ.ก.ส. มาดูแลเรื่องหนี้สิน และจะประสานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดกำแพงเพชร ให้เป็นที่ปรึกษาและในการวางแผนครอบครัวต่อไป ทั้งนี้ ได้ให้เบอร์โทรศัพท์สายตรง ถ้ามีปัญหา สามารถปรึกษาได้โดยตรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้