วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพหนอนยั้วเยี้ยบุก ร.ร.พิษณุโลก เร่งกำจัดหวั่นเข้าหู-จมูกเด็ก

กองทัพ"หนอนต้นตีนเป็ด" ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "หนอนคืบ" นับแสนตัวบุกเข้าไปในอาคารเรียน ร.ร.บ้านแก่งสฤษดิ์เสนาอุปภ์ ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก สร้างความหวาดผวาให้กับคณะครู นักเรียน เร่งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ากำจัด หวั่นเข้าหู-จมูกเด็กเด็กได้รับอันตราย...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางอนงค์ลักษณ์ อินปัญญา อายุ 54 ปี ครูชำนาญการพิเศษ ร.ร.บ้านแก่งสฤษดิ์เสนาอุปถัมภ์ หมู่ 7 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ว่า มีหนอนจำนวนมากบุกเข้าอาคารเรียน ชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2 รวมทั้งบริเวณอาคารเอนกประสงค์ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบ นางอนงค์ลักษณ์ กำลังทำความสะอาดห้องเรียนอยู่ พร้อมกับเด็กนักเรียนและผู้ปกครองช่วยกันกำจัดตัวหนอน โดยใช้น้ำยาล้างจานและใช้แป้งทาตัว โรยใส่กองทัพหนอนที่กำลังคลานไต่ยั้วเยี้ยอยู่บริเวณภายในโรงเรียน โดยเฉพาะอาคารเรียนชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล 2 อาคารเอนกประสงค์ สนามเด็กเล่น อ่างล้างมือล้างหน้า รวมทั้งพื้นดิน และตามใบไม้ต้นไม้ที่ปลูกไว้ใกล้อาคารหลายต้น

สำหรับ หนอนดังกล่าวมีลำตัวสีดำ ส่วนหัวสีน้ำตาล ความยาวประมาณ 4-5 ซม. คาดว่ามีจำนวนไม่ต่ำกว่า 1 แสนตัว นอกจากนี้ ยังพบว่ามีไก่ที่เลี้ยงไว้หลายตัวกำลังเดินคุ้ยเขี่ยจิกกินหนอนที่คลานอยู่ตามพื้นดินและต้นไม้หน้าอาคารเรียน ลักษณะท้อแท้กับการกิน เพราะจำนวนหนอนมีปริมาณเยอะมาก 

นางอนงค์ลักษณ์ คุณครูประจำชั้นอนุบาล กล่าวว่า เมื่อวานนี้ในพื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก จนเมื่อเช้านี้ตนมาโรงเรียนเพื่อทำความสะอาดอาคารชั้นเรียน เพราะพรุ่งนี้วันจันทร์จะเปิดการเรียนการสอนตามปกติ แต่ก็ต้องตกใจกลัวสุดขีดเพราะว่ามีตัวหนอนจำนวนมาก กำลังไต่ยั้วเยี้ยวอยู่เต็มโรงเรียน ถึงขั้นเห็นแล้วต้องขนลุกซู่ ตนจึงรีบไปตามชาวบ้านใกล้เคียงและนักเรียนมาช่วยกันกำจัด โดยใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำราด แล้วใช้แป้งทาตัวโรยใส่กองทัพหนอนในเบื้องต้นก่อน ซึ่งทำให้สามารถกำจัดหนอนจำนวนหนึ่ง หยุดคลานนอนตายแน่นิ่งอย่างเห็นได้ชัด แต่โชคดีที่เป็นหนอนชนิดนี้ คาดว่าเป็นหนอนต้นตีนเป็ด หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หนอนคืบ ต่อไปจะฟักตัวเป็นดักแด้แล้วเป็นผีเสื้อในที่สุด ไม่ทำให้เกิดอาการคัน แต่เนื่องจากจำนวนมันเยอะจึงทำให้ดูน่ากลัว ส่วนกองทัพหนอนนี้น่าจะร่วงหล่นลงมาจากต้นตีนเป็ด ที่ปลูกไว้ข้างอาคารเรียนจำนวน 8 ต้น

"ตนเป็นครูสอนหนังสืออยู่โรงเรียนแห่งนี้เป็นเวลา 15 ปี ไม่เคยพบเจอเหตุการณ์กองทัพหนอนบุกอาคารเรียนมาก่อนเลย ได้เห็นปีนี้เป็นปีแรก ตอนนี้กลัวว่าถ้ากำจัดไม่หมดวันพรุ่งนี้เปิดเรียนมา หนอนพวกนี้จะไปเข้าหูเข้าจมูกเด็กนักเรียนได้ อาจทำให้เกิดปัญหาที่ใหญ่ขึ้น จึงแจ้งให้ผู้อำนวยการโรงเรียนทราบแล้ว เพื่อประสานต่อไปยังเกษตรอำเภอหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามากำจัดกองทัพหนอนอย่างถูกวิธีต่อไป" นางอนงค์ลักษณ์ กล่าวทิ้งท้าย

กองทัพ"หนอนต้นตีนเป็ด" ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "หนอนคืบ" นับแสนตัวบุกเข้าไปในอาคารเรียน ร.ร.บ้านแก่งสฤษดิ์เสนาอุปภ์ พิษณุโลก สร้างความหวาดผวาให้กับคณะครู นักเรียน เร่งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ากำจัด หวั่นเข้าหู-จมูกเด็ก 29 พ.ค. 2559 20:50 29 พ.ค. 2559 21:14 ไทยรัฐ


advertisement