วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมอุทยานฯ ประชุม จนท. ก่อนเคลื่อนย้ายเสือ วัดหลวงตามหาบัวพรุ่งนี้

กรมอุทยานฯ ประชุม จนท. ก่อนเคลื่อนย้ายเสือ วัดหลวงตามหาบัวพรุ่งนี้

  • Share:

เครดิตภาพจาก : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ ประชุมเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ ก่อนเข้าขนย้ายเสือโคร่งของกลาง 137 ตัว ที่วัดป่าหลวงตามหาบัว วันพรุ่งนี้ ระบุหากวัดไม่ให้ความร่วมมือเตรียมนำมาตรการทางกฎหมายมาใช้

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 พ.ค. 2559 ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี นายอดิสรณ์ นุชดำรง รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางไปร่วมประชุมซักซ้อม ทำความเข้าใจแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ที่จะเข้าดำเนินการขนย้ายเสือที่อยู่ภายในวัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน อำเภอไทรโยค ในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ค.) เวลา 09.00 น.

นายอดิศร เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อประชุมหารือเตรียมความพร้อมในการขนย้ายเสือโคร่ง โดยตามบัญชีของกลาง มีเสือโคร่งทั้งหมดจำนวน 147 ตัว ทำการขนย้ายออกไปแล้ว 2 ครั้ง รวม 10 ตัว เหลือยังอยู่ที่วัดเสืออีกจำนวน 137 ตัว สำหรับการดำเนินการ ทั้งนี้ จะเจรจากับทางตัวแทนวัดเสือก่อน จะใช้วิธีละมุนละม่อม แต่ขณะนี้ทราบว่าทางวัดเสือ ไม่ยอมเจรจาใดๆ ซึ่งคงต้องใช้วิธีการตามกฎหมายเป็นขั้นตอนในการปฏิบัติอย่างถูกต้อง โดยจะขอหมายจากศาลจังหวัดกาญจนบุรีเพื่อเข้าดำเนินการ ขณะนี้ก็ได้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร จ.กาญจนบุรี ตร.สภ.ไทรโยค ฝ่ายปกครองจังหวัดกาญจนบุรี ฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค ทหารพล.ร.9 มทบ.17 เพื่อร่วมปฏิบัติการให้สำเร็จต่อไป

มีรายงานข่าวว่า กรมอุทยานฯ ได้เตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้าในเรื่องการขนย้ายเสือโคร่ง จากวัดหลวงตามหาบัว หรือ วัดเสือ โดยได้ทำการเคลื่อนย้ายเสือโคร่งจำนวนหนึ่ง จากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน และเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโตนงาช้าง จ.สงขลา เพื่อเตรียมรองรับเสือโคร่งจากวัดเสือ โดยในวันนี้ มีกำลังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ พร้อมทีมสัตว์แพทย์จากสำนักคุ้มครองสัตว์ป่าได้เดินทางมาร่วมวางแผนการปฏิบัติ และมีการซักซ้อมการปฏิบัติร่วมกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจากอุทยานฯ และหน่วยงานต่างๆ ของกรมอุทยาน รวมกว่า 200 คน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้