วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวที สนช. พบ ปชช. ยัน ไม่ต้องกังวล ร่าง รธน. ไม่ตัดกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน

เวที สนช. พบประชาชน “พีระศักดิ์” ยัน ร่าง รธน. ไม่ตัดอำนาจกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ด้าน “อมร” มั่นใจเต็มร้อย ไม่ด้อยกว่าปี 40-50 ชี้ คสช.ปลดล็อกเป็นสัญญาณบวก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 พ.ค. ที่ชลพฤกษ์ รีสอร์ท จ.นครนายก สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นำโดย นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. คนที่ 2 พร้อมด้วยสมาชิก สนช. นายคำนูณ สิทธิสมาน ตัวแทน สปท. นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. นายไพโรจน์ อาจรักษา ผู้ตรวจราชการสำนักนายกฯ ร่วมลงพื้นที่ตามโครงการ "สนช.พบประชาชน" รับฟังปัญหา และชี้แจงประชาสัมพันธ์คำถามพ่วงประชามติ มี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ให้การต้อนรับ

นายพีระศักดิ์ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า เรื่ององค์กรท้องถิ่นต่างๆ ไม่ต้องกังวลว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้จะทำให้ไม่มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กฎหมายเกี่ยวกับท้องถิ่นยังอยู่อย่างเดิมทั้งหมด รัฐธรรมนูญยังไม่ได้ไปแตะ รูปแบบที่ออกมาเป็นเพียงข้อเสนอ แต่ยังไม่เป็นกฎหมาย เราพร้อมรับฟังทุกฝ่าย เพื่อที่ คสช.จะได้นำไปประเมินว่า สุดท้ายจะใช้รูปแบบใด

นายอมร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญไม่สามารถบันดาลทุกอย่างให้ประชาชนได้ แต่หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ สิ่งที่ตามมาคือ การมีกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่จะเป็นกลไกต่างๆ ให้สิ่งที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญปฏิบัติได้จริง ยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ ว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่มีอะไรด้อยกว่ารัฐธรรมนูญ ปี 40-50 ที่สำคัญสามารถเข้าถึงสิทธิ และเสรีภาพได้มากกว่าด้วย ไม่ได้ตัดสิทธิการเรียนฟรี แต่กำหนดให้รัฐต้องสนับสนุนการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นก่อนการศึกษาภาคบังคับ

นายอมร กล่าวถึงกรณี คสช.มีคำสั่งปลดล็อกให้นักการเมืองที่ไม่มีคดีติดตัวเดินทางออกนอกประเทศได้ ว่า เป็นเรื่องดีและเป็นสัญญาณบวก ทำให้บรรยากาศเป็นไปในลักษณะฉันมิตรมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดแรงต้าน ตนเดาว่ารัฐบาลคงคิดว่าใช้ยาแรงมาแล้วจึงอยากผ่อนปรนให้เบาบางลง

เวที สนช.พบประชาชน “พีระศักดิ์” ยัน ร่าง รธน. ไม่ตัดอำนาจกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ด้าน “อมร” มั่นใจเต็มร้อย ไม่ด้อยกว่าปี 40-50 ชี้ คสช.ปลดล็อกเป็นสัญญาณบวก 29 พ.ค. 2559 20:03 29 พ.ค. 2559 22:02 ไทยรัฐ