วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. ขวางคลายกฎเหล็กปลดล็อก พรรคการเมืองประชุมพรรค

สปท. ขวางคลายกฎเหล็กปลดล็อกพรรคการเมืองประชุมพรรค ห่วงป่วนสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งรอบใหม่ คาด ให้ประชุมพรรคได้ หลังร่าง รธน. ประกาศบังคับใช้ เตือนสตินักเลือกตั้งอย่าฉวยจังหวะสร้างขัดแย้ง

วันที่ 29 พ.ค. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณี คสช. เตรียมผ่อนคลายให้นักการเมืองเดินทางไปต่างประเทศได้ โดยไม่ต้องขออนุญาต ยกเว้นบุคคลที่มีคดีติดตัว ว่า คงช่วยผ่อนคลายบรรยากาศการเมืองได้ระดับหนึ่ง เป็นความพยายามลดเงื่อนไขที่เคร่งครัดในช่วงที่ผ่านมา แต่คงไม่ได้มีผลอะไรมากนัก เพราะเมื่อผ่อนปรนให้เรื่องหนึ่งแล้ว ฝ่ายการเมือง จะขอเรียกร้องเรื่องอื่นๆ ตามมาอีก เช่น การขอให้พรรคการเมืองสามารถประชุมและจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวได้

ส่วนตัวเห็นว่า ยังไม่มีความจำเป็นถึงขั้นต้องปลดล็อกให้ประชุมพรรคการเมืองได้ สถานการณ์ขณะนี้ยังมีการรวมกลุ่มเคลื่อนไหวแสดงออกเพื่อยั่วยุกันอยู่บ่อยๆ จึงไม่เหมาะสม หากจะให้พรรคการเมืองประชุมพรรคได้ เพราะอาจกลายเป็นเงื่อนไขให้เกิดความขัดแย้ง จนไม่สามารถเดินหน้าสู่การเลือกตั้งได้ จะต้องรอประเมินความเหมาะสมก่อน ฝ่ายการเมืองรู้อยู่แก่ใจทุกอย่าง แต่ยังพยายามขอเพิ่มข้อเรียกร้องมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อคอยหาเรื่องและดิสเครดิตรัฐบาล หากไม่ได้รับการตอบสนองในสิ่งที่ขอไป

นายวันชัย สอนศิริ สปท.การเมือง กล่าวว่า กรณีที่ คสช. เตรียมปลดล็อกให้นักการเมืองที่ไม่มีคดีติดตัว เดินทางออกนอกประเทศได้ โดยไม่ต้องขออนุญาต คสช.นั้น ถือเป็นสัญญาณที่ดีในช่วงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่รัฐบาลพยายามทำให้เกิดบรรยากาศประชาธิปไตยมากขึ้น และยิ่งใกล้ช่วงการเลือกตั้งมากขึ้น เชื่อว่า รัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ มากขึ้น ส่วนการปลดล็อกให้สามารถประชุมพรรคการเมืองได้นั้น เชื่อว่า จะเกิดขึ้นหลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญมีผลประกาศบังคับใช้แล้ว เพื่อให้ทุกฝ่ายเตรียมตัวเข้าสู่การเลือกตั้ง ขณะนี้รัฐบาลและคสช.พยายามผ่อนสั้นผ่อนยาว ให้บรรยากาศคลี่คลาย แต่ขึ้นอยู่กับนักการเมืองด้วยว่า เมื่อผ่อนคลายให้แล้วจะยังสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นอีกหรือไม่ หากยังสร้างความขัดแย้งอยู่อีก รัฐบาลก็พร้อมจะบังคับให้อยู่ในกรอบต่อไป ดังนั้น นักการเมืองต้องให้ความร่วมมือ ช่วยรัฐบาลไม่สร้างความขัดแย้งขึ้นอีก

สปท. ขวางคลายกฎเหล็กปลดล็อกพรรคการเมืองประชุมพรรค ห่วงป่วนสร้างเงื่อนไขความขัดแย้งรอบใหม่ คาด ให้ประชุมพรรคได้ หลังร่าง รธน. ประกาศบังคับใช้ เตือนสตินักเลือกตั้งอย่าฉวยจังหวะสร้างขัดแย้ง 29 พ.ค. 2559 18:39 29 พ.ค. 2559 20:30 ไทยรัฐ