วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยะใส' ชี้ 4 ปัจจัย คนยังไม่ตัดสินใจ 'รับ-ไม่รับ' ร่าง รธน.

"สุริยะใส" ชี้ 4 ปัจจัยชี้ขาด คนยังไม่ตัดสินใจลงประชามติ "รับ-ไม่รับ" ร่าง รธน. ระบุคนส่วนใหญ่ ย้ำคนส่วนใหญ่ยังอยากปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง แนะ คสช.อย่านิ่งเฉย

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกที่โพลของหลายสำนักสำรวจพบว่า คนส่วนใหญ่ยังไม่ตัดสินใจรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะการตัดสินใจรับไม่รับครั้งนี้มีหลายปัจจัย และสถานการณ์การเมืองมีความสลับซับซ้อนกว่าช่วงการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2550 อย่างไรก็ตาม ปัจจัยชี้ขาดของการตัดสินใจน่าจะมี 4 ปัจจัย คือ 1. บางส่วนจะรอดูว่าเนื้อหาสาระว่าดีจริงหรือไม่ ซึ่งคงต้องรอดูเวทีดีเบตเป็นเรื่องเป็นราว 2. หลายคนอาจมองว่าการเมืองยังขาดความไม่แน่นอน อาทิ จะมีประชามติหรือไม่ จะมีอุบัติเหตุทางการเมืองหรือไม่ จึงยังไม่รีบตัดสินใจอาจจะรอช่วง 1-2 สัปดาห์สุดท้ายก่อนวันลงประชามติ จึงตัดสินใจก็ได้ 3. บางส่วนคงอยากเห็นความชัดเจนจาก คสช.ว่า ถ้าประชามติไม่ผ่าน จะได้ร่างรัฐธรรมนูญหน้าตาแบบใด และถ้าผ่าน จะมั่นใจได้อย่างไรว่าการเมืองไทยจะเดินหน้าสู่การปฏิรูปจริงจัง และ 4.คนจำนวนไม่น้อยเริ่มรู้สึกไม่ให้ความสำคัญกับรัฐธรรมนูญ เพราะมองว่าวิกฤติการเมืองไทยอยู่ที่ตัวนักการเมืองร่างรัฐธรรมนูญให้ดีแค่ไหน แต่นักการเมืองหน้าเดิมๆ ก็หนีไม่พ้นปัญหาเดิมๆ อีก

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า 4 ปัจจัยเหล่านี้ ทำให้ความเห็นทางการเมืองของผู้คนโดยรวม ไม่ได้โฟกัสไปที่ตัวร่างรัฐธรรมนูญและวันลงประชามติ และการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ซึ่งเป็นกระแสหลักทางการเมือง ก็เป็นสิ่งที่ประชาชนยังอยากจะเห็นก่อนจะกำหนดวันเลือกตั้งกัน ดังนั้น สภาพการณ์แบบนี้ คสช.ต้องไม่ปล่อยเลยตามเลย หรืออ้างแต่ว่าทุกอย่างว่ากันตามโรดแม็ป หรือเตรียมทางถอยทางลงให้ตัวเองเท่านั้น แต่ต้องกล้าหาญทางจริยธรรมเพื่อปฏิรูปในเรื่องใหญ่ๆ มิฉะนั้น การรัฐประหารครั้งนี้นอกจากจะเสียของแล้ว คณะรัฐประหารก็จะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเป็นแค่การฉีกรัฐธรรมนูญอีกครั้ง เพื่อสถาปนาอำนาจใหม่ขึ้นมาเท่านั้น

"สุริยะใส" ชี้ 4 ปัจจัยชี้ขาด คนยังไม่ตัดสินใจลงประชามติ "รับ-ไม่รับ" ร่าง รธน. ระบุคนส่วนใหญ่ ย้ำคนส่วนใหญ่ยังอยากปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง แนะ คสช.อย่านิ่งเฉย 29 พ.ค. 2559 18:36 29 พ.ค. 2559 19:19 ไทยรัฐ