วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' เล็งร้อง 'บิ๊กตู่' เลิกสิทธิพิเศษ อผศ.

"เรืองไกร" เตรียมร้องนายกฯ ยกเลิกสิทธิพิเศษ อผศ.ขุดลอกคูคลอง เหตุทำงานไม่แล้วเสร็จตามสัญญา หวั่นเกิดความเสียหาย

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 59 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่สมาชิกพรรคเพื่อไทยได้ตรวจสอบกรณีองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ได้รับสิทธิพิเศษจาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขุดลอกคูคลองโดยวิธีกรณีพิเศษ แต่มีเงื่อนไขว่า อผศ.จะต้องทำงานเอง จะนำไปจ้างช่วงไม่ได้ แต่จากการติดตามการทำงานและลงพื้นที่งานจริง พบข้อมูลที่น่าเชื่อว่า อผศ.ไม่สามารถปฏิบัติให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่ได้รับสิทธิพิเศษ และมีงานที่ทำไม่เสร็จตามสัญญาจำนวนมาก อีกทั้ง ไม่มีเครื่องมือเครื่องจักรที่เพียงพอ ซึ่งงานที่ทำไม่เสร็จจะทำให้ อผศ.ต้องเสียค่าปรับตามมา

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า จากรายงานสำนักงานตรวจสอบภายในของสำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อเดือน เม.ย.59 ระบุว่า อผศ.ทำงานไม่แล้วเสร็จตามสัญญา โดยงานที่ อผศ.รับไปจากโครงการเงินกู้ มีจำนวน 759.7999 ล้านบาท สัญญาสิ้นสุดตั้งแต่ปลายปี 2558 แต่ทำงานไม่เสร็จตามสัญญา และมีการเบิกเงินไปเพียง 290.2092 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 38.20 เท่านั้น และยังมีเอกสารราชการของกระทรวงการคลังและกรมชลประทาน ที่ระบุว่าการจ้าง อผศ.โดยวิธีกรณีพิเศษ ไม่สามารถจ่ายเงินล่วงหน้าตามสัญญาได้ทั้งแบบ 15 เปอร์เซ็นต์ หรือ 50 เปอร์เซ็นต์ และต้องเรียกหลักประกันสัญญาจาก อผศ.ด้วย

"เพื่อเป็นการป้องกัน และระงับยับยั้งไม่ให้เกิดความเสียหายมากไปกว่านี้ จะนำเรื่องนี้ไปแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทบทวนเพื่อยกเลิก หรือระงับสิทธิพิเศษของ อผศ.ไว้ก่อน และสั่งการให้หน่วยงานของรัฐต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปภ.ตรวจสอบตามแนวทางของกระทรวงเกษตรฯ โดยเร็ว ทั้งในเรื่องการที่ อผศ.ผิดเงื่อนไขไม่สามารถทำได้เอง และจำนวนเงินค่าปรับที่ อผศ.ต้องจ่ายตามสัญญา รวมถึงตรวจสอบว่ามีการจ่ายเงินล่วงหน้าหรือไม่ และมีการเรียกค่าหัวคิวหรือไม่ โดยจะไปยื่นร้องเป็นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 30 พ.ค.นี้ เวลา 09.30 น.” นายเรืองไกร กล่าว

"เรืองไกร" เตรียมร้องนายกฯ ยกเลิกสิทธิพิเศษ อผศ.ขุดลอกคูคลอง เหตุทำงานไม่แล้วเสร็จตามสัญญา หวั่นเกิดความเสียหาย 29 พ.ค. 2559 18:28 29 พ.ค. 2559 19:23 ไทยรัฐ