วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษกวัดพระธรรมกายแถลงประณาม ภาพตัดต่องานปาร์ตี้ จี้ สำนักพุทธฯ จัดการ

โฆษกคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงประณามพร้อมเตรียมดำเนินคดี กรณีภาพตัดต่องานปาร์ตี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา จี้ สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ เร่งจัดการเพื่อเป็นการปกป้องพระศาสนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 29 พฤษภาคม 2559 ที่สตูดิโอ สถานีวิทยุโทรทัศน์ DMC สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงประณามและดำเนินคดีกับ Trasher Bangkok ผู้นำภาพอันเป็นเท็จและบิดเบือนของ "หลวงพ่อธัมมชโย" ไปเผยแพร่ทำให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง ณ ZEN event gallery เซ็นทรัลเวิลด์ ตามการแถลงฉบับที่ 3/2559 เรื่อง ขอประณามพฤติกรรมการจาบจ้วงล่วงเกินต่อพระมหาเถระผู้ใหญ่ทรงสมณศักดิ์ และศาสนสถานในพระพุทธศาสนาโดยขาดความเคารพ

โดยนายองอาจ เปิดเผยว่า จากกรณีการจัดกิจกรรม Party เพื่อความบันเทิง ที่อ้างว่า เป็นความสนุกแปลกใหม่ในสไตล์ “Trasher Bangkok” โดยกำหนดรูปแบบการแต่งกายด้วย Uniform ต่างๆ โดยมีผู้ดำเนินการที่ใช้ ชื่อกลุ่มว่า “Trasher Bangkok” เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ณ ZEN Event Gallery ชั้น 8 Central World กรุงเทพฯ นั้น

ในกิจกรรมดังกล่าว ได้มีการนำภาพตัดต่ออันเป็นเท็จของ “พระเดชพระคุณ พระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย)” มาประกอบการแสดงบนเวที เพื่อบิดเบือนให้ประชาชนเข้าใจผิดจากความเป็นจริง อันเป็นการกระทำที่จงใจดูหมิ่น และสร้างความเสื่อมเสียให้เกิดขึ้นกับ “พระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย)” นอกจากนี้ ยังมีการนำภาพศาสนสถานทางพระพุทธศาสนาอันเกิดขึ้นจากพลังศรัทธาที่มวลชนทั่วโลกได้ร่วมกันสร้างขึ้น คือ “มหาธรรมกายเจดีย์ เจดีย์แห่งพระรัตนตรัย” ไปใช้ประกอบการแสดงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากวัดพระธรรมกาย และเป็นการแสดงภาพประกอบที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง อีกทั้งในกิจกรรมเดียวกัน ยังปรากฏภาพบุคคลแต่งกายในลักษณะของการเลียนแบบเครื่องนุ่งห่มของพระภิกษุสงฆ์ในพระพุทธศาสนา ซึ่งมีกฎหมายคุ้มครองในกรณีนี้อยู่ด้วยเช่นกัน

คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ต่างรู้สึกเสียใจ และสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่งต่อพฤติกรรมการจาบจ้วงล่วงเกินพระมหาเถระผู้ใหญ่ทรงสมณศักดิ์ และศาสนสถานในพระพุทธศาสนา โดยขาดความเคารพ ทั้งที่ประเทศไทยนั้นเป็นเมืองพุทธ และเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาของโลก

ในฐานะชาวพุทธ ขอประณามการกระทำดังกล่าว และได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ทั้งตัวการ ผู้สนับสนุน และผู้เผยแพร่ส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จให้ถึงที่สุด และจะได้เรียกร้องให้ “สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ” เข้าจัดการกรณีที่เกิดขึ้นนี้อย่างเด็ดขาด เพื่อปกป้องพระพุทธศาสนาต่อไป

โฆษกคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงประณามพร้อมเตรียมดำเนินคดี กรณีภาพตัดต่องานปาร์ตี้ ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา จี้ สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ เร่งจัดการเพื่อเป็นการปกป้องพระศาสนา 29 พ.ค. 2559 17:42 29 พ.ค. 2559 18:11 ไทยรัฐ


advertisement