วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนกระหน่ำพังงา! เขาหินช้างถล่ม-น้ำเซาะถนน ชาวบ้านขนทรายกันน้ำ

ฝนกระหน่ำพังงา! เขาหินช้างถล่ม-น้ำเซาะถนน ชาวบ้านขนทรายกันน้ำ

  • Share:

ฝนกระหน่ำพื้นที่ จ.พังงา น้ำล้นตลิ่งกัดเซาะถนนทรุดหลายแห่ง หลากไหลจากที่สูงลงมา ชาวบ้านต้องขนกระสอบทรายกันน้ำ และย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง ส่วนเขาช้างหินถล่มเหตุฝนตกหนัก…

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ หมู่ที่ 1, 2, 3 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา ชาวบ้านกว่า 20 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน ต้องช่วยกันขนกระสอบทรายนำไปกั้นบริเวณหน้าบ้านกันน้ำที่จะเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้มีน้ำไหลหลากจากเขาสูงไหลลงสู่ที่ต่ำ ทำให้บริเวณที่ลุ่มได้รับความเสียหายจากน้ำไหลหลากในครั้งนี้ ด้าน อบต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา ได้ตั้งเต็นท์ให้ชาวบ้านเพื่ออพยพสิ่งของเครื่องใช้แก่ชาวบ้าน เบื้องต้นทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน ล่าสุด สถานการณ์น้ำได้ลดลงเป็นปกติแล้วแต่ทางชาวบ้านยังคงเก็บข้าวของเครื่องใช้ไว้บนที่สูง เนื่องจากเกรงว่าน้ำจะไหลหลากลงมาอีกเพราะฝนยังคงตกอยู่ในพื้นที่

นางประไพ ทองทรัพย์ อายุ 63 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 3 กล่าวว่า แม้ว่าตอนนี้น้ำจะลดแล้วก็ตาม แต่ตนเองก็ยังคงต้องเฝ้าระวังเนื่องจากฝนยังคงตกอยู่ตลอดทั้งวัน ทำให้น้ำจากบนเขามีปริมาณมากและไหลมาลงที่ราบลุ่มบริเวณบ้านของตน ช่วงเวลาที่น้ำท่วมบริเวณใต้ถุนบ้านตนต้องขนย้ายข้าวของไว้บนที่ชั้นสองของตัวบ้านตอนนี้ที่น้ำกำลังไหลเข้ามาจะมีน้ำสีขุ่นแดงมาก เนื่องจากน้ำในลำคลองหนุนเข้ามาด้วย

เกิดเหตุการณ์หินถล่มบริเวณด้านหลังศาลากลางจังหวัดพังงา ซ.ถ้ำพุงช้าง อ.เมืองพังงา ซึ่งได้เกิดขึ้นมาเเล้วครั้งหนึ่งช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บริเวณที่เกิดเหตุเป็นรอยต่อเดิมของแนวหินร่วงหล่นลงมา เบื้องต้น นายนิกร จันทร์อำไพ นายอำเภอเมืองพังงา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ลงพื้นที่ตรวจสอบประเมินสถานการณ์พร้อมดำเนินการกั้นแนวเขต ป้องกันอันตรายไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้เขตอันตราย ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงต่างรีบออกมาจากภายในบ้านด้วยความตื่นตกใจ เพราะพื้นบ้านเกิดการสั่นทะเทือนเป็นเวลาประมาณ 20 วินาที

น้ำฝนที่ตกหนักในพื้นที่จังหวัดพังงา ทำให้น้ำในคลองพังงาที่ไหลหลงมาจากคลองทุ่งคาโงก คลองสองแพรก และคลองพังงา มีปริมาณมาก มีสีแดงขุ่น ไหลเชี่ยวโดยบริเวณริมตลิ่ง เขื่อนน้ำล้น ถนนปลอดฝุ่น หมู่ที่ 3 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา ถูกกระแสน้ำกัดเซาะแนวริมตลิ่งจนถนนสายดังกล่าวเกิดยุบตัว ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต้องนำกรวยแสดงแนวเขตอันตรายเข้ากั้น เพื่อไม่ให้ประชาชนที่ใช้เป็นเส้นทางสัญจรเข้าใกล้บริเวณดังกล่าว พร้อมเสนอทาง อบต.ถ้ำน้ำผุด และอำเภอเมืองพังงา เข้าดำเนินการตรวจสอบต่อไป

ชาวบ้านร่วมกันขนทรายเพื่อนำไปใช้กั้นน้ำ

ส่วนสถานการณ์ฝนตกอย่างต่อเนื่องในเขตจังหวัดพังงา พบว่ายังมีหลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะบริเวณ อ.ท้ายเหมือง อ.คุระบุรี อ.เมือง อ.ตะกั่วทุ่ง และอ.ทับปุด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อรายงานให้ทางจังหวัดทราบและสั่งการให้ดำเนินการแก้ไข ล่าสุด ได้รับรายงานว่ามี ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง มีน้ำท่วมขังสวนปาล์มสวนยางพารา และบ้านเรือนประชาชนหลายแห่งในพื้นที่ จึงขอเตือนประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวพร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่หากได้รับความเดือดร้อนเร่งด่วน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้