วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. วอน คสช. ไฟเขียวประชุมพรรคการเมือง

"นิพิฏฐ์-วิรัตน์" ขอ คสช. เปิดโอกาสประชุมพรรคการเมือง ยันไม่มีทำผิดกฎหมายในพรรคการเมือง หวั่น คสช.หลงทาง

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. ระบุเห็นด้วยกับ คสช.ที่ยังไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองจัดกิจกรรมทางการเมืองว่า ข้อเท็จจริงที่พรรคการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อกนั้น เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองต่างๆ ได้ มีหลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์หลังการปฏิวัติยึดอำนาจ อดีต ส.ส.หลายคนได้ไปบวช ซึ่งตามระเบียบข้อบังคับพรรคถือว่า ได้ขาดจากการเป็นสมาชิกพรรคไปแล้วโดยปริยาย ซึ่งมีหลายคน เมื่อ คสช.ยังไม่เปิดช่องในเรื่องเหล่านี้ ก็ทำให้กังวลว่าเมื่อถึงเวลาให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมได้ มันจะกระชั้นชิดกับช่วงเวลาเตรียมการเลือกตั้ง คนเหล่านี้อาจจะสมัครกลับมาเป็นสมาชิกพรรคไม่ทันตามห้วงระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด หาก คสช. ยังไม่สะดวกที่จะคลายล็อกให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมในช่วงนี้ ก็ขอให้คำนึงถึงข้อเท็จจริงในเรื่องเหล่านี้ด้วย

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า หรือหากกลัวว่าพอปลดล็อกแล้วพรรคการเมืองจะมีการประชุมหารือทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย หรือขัดคำสั่ง คสช. ตนรับรองว่าในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีแน่นอน หรือแม้แต่พรรคการเมืองต่างๆ เพราะคิดว่าหากเขาจะคุยกันในเรื่องที่ขัดคำสั่งก็คงไม่มาคุยกันในพรรค แต่จะไปคุยกันนอกพรรคหรือที่อื่นมากกว่า ดังนั้นคนที่ไม่ได้เป็นนักการเมือง หรือไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองในการสังกัดพรรค อาจจะคิดว่าเมื่อพรรคดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้แล้ว จะทำในเรื่องผิดกฎหมาย ขอบอกว่าน้อยมากที่จะมีเรื่องแบบนี้ และเรากำลังเดินเข้าสู่เส้นทางประชาธิปไตย ก็ควรจะปลดล็อกตรงนี้เพื่อสร้างบรรยากาศ และส่งเสริมระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้อง

พร้อมเหน็บด้วยว่า "เวลานี้ สปท. หรือ สนช. ต่างแข่งขันกันเชลียร์รัฐบาลมาก เมื่อคนเชลียร์มากแต่ละคนก็ต้องพยายามส่งเสียงดัง หรือเชลียร์ให้ดังกว่าคนอื่นเพื่อที่จะเข้าตา คสช. ผมอยากบอกว่าอย่าเชลียร์เขามาก เพราะเขาอาจจะคิดว่าสิ่งที่ทำมาทั้งหมดนั้นถูกต้อง หรือทำถูกหมด ยิ่งเชลียร์กันแบบไม่ลืมหูลืมตาอย่างนี้ก็อาจจะทำให้ คสช.หลงทางได้ ไม่เป็นผลดีกับใคร แต่เข้าใจได้ว่าคนประเภทนี้มีในทุกยุคสมัย เหมือนกับเห็ดที่ออกดอกในหน้าฝน" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

ด้าน นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีดังกล่าวว่า คสช.และผู้เกี่ยวข้องควรอนุญาตให้พรรคการเมืองประชุมหารือกิจกรรมทางการเมืองได้แล้ว เพราะพรรคการเมืองถือเป็นกลไกหนึ่งในระบอบประชาธิปไตย แต่เพราะ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ มีการระบุฐานความผิดที่มีความเข้มข้นมาก หากพลาดอาจโดนตัดสิทธิถึง10 ปี ถือว่ารุนแรงมาก ดังนั้นพรรคการเมืองหรือนักการเมืองคงไม่เสี่ยงทำผิดแน่ หาก คสช.อนุญาตให้พรรคการเมืองสามารถประชุมพรรค หรือทำกิจกรรมทางการเมืองได้ ควรจะระบุกรอบให้ชัดเจนว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ขอให้บอกมาให้ชัด จะได้ไม่มีใครทำผิดเงื่อนไข ทั้งนี้ ตนเห็นด้วยสำหรับโทษที่รุนแรง สำหรับผู้บิดเบือนหรือจงใจทำลายล้างรัฐธรรมนูญ

"นิพิฏฐ์-วิรัตน์" ขอ คสช. เปิดโอกาสประชุมพรรคการเมือง ยันไม่มีทำผิดกฎหมายในพรรคการเมือง หวั่น คสช.หลงทาง 29 พ.ค. 2559 17:07 29 พ.ค. 2559 18:14 ไทยรัฐ