วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมบัติ' จี้ คสช.ไฟเขียวประชุมพรรคการเมือง

"สมบัติ" เห็นด้วย คสช.ยกเลิกคำสั่งห้ามนักการเมืองบินนอก จี้ปลดล็อกประชุมพรรคการเมือง ชี้หากไม่ปล่อยให้สังคมเตรียมตัวก่อนเลือกตั้ง อย่าหวังการปฏิรูปพรรคการเมืองจะสำเร็จ

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 59 นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล มีมติยกเลิกห้ามบุคคลออกนอกประเทศว่า คสช. สมควรยกเลิกกฎนี้ไปตั้งนานแล้ว เพราะตั้งแต่ คสช.เข้ามายึดอำนาจถือว่าเป็นเวลานานมาก และผู้ที่ถูกล็อกด้วยคำสั่งนี้ก็ลำบากเวลาที่จะไปทำธุรกรรมต่างประเทศ เขาต้องเสียเวลาขออนุญาตมานานพอสมควรแล้ว ซึ่งตนเห็นว่าผู้ที่ติดล็อกกฎส่วนใหญ่ไม่มีส่วนร่วมโดยตรง และไม่ใช่ผู้ที่จะไปสร้างความเดือดร้อนให้กับ คสช.แต่อย่างใด ทั้งนี้ ตนไม่อยากมองว่า การที่ คสช.ปลดล็อกกฎนี้ จะเป็นเหตุมาจากการที่ถูกนานาชาติกดดันหรือแทรกแซง แต่เชื่อว่าคงเป็นเพราะผู้มีอำนาจ ประเมินงานด้านความมั่นคงแล้วพบว่า สถานการณ์ควรผ่อนคลาย และสามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในช่วงการทำประชามติได้มากกว่า

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองเสนอให้ คสช. อนุญาตให้ทำการประชุมพรรคได้ เห็นว่าอย่างไร นายสมบัติ กล่าวว่า สมควรอย่างยิ่ง เพราะ คสช.จะปล่อยให้พรรคการเมืองอยู่ในกฎแบบนี้ไปจนถึง 90 วัน ก่อนคืนอำนาจเลือกตั้งไม่ได้ ถ้าเป็นเช่นนี้การปฏิรูประบบพรรคการเมืองที่ คสช.ต้องการจะปฏิรูปจะไม่เกิดผลสำเร็จ อาจทำให้สังคมเราไม่มีนักการเมืองน้ำดีหน้าใหม่ๆ เพราะสังคมเราต้องมีการเตรียมตัว ถ้า คสช.ไม่อนุญาตให้พรรคการเมืองประชุมเพื่อกำหนดทิศทางพรรค เลือกตั้งสมัยหน้า ตนเชื่อว่า เราไม่ต้องไปคาดหวังให้หลังการเลือกตั้งครั้งหน้าสังคมจะได้รับการเปลี่ยนแปลง เพราะคงไม่มีทาง เราจะได้นักการเมืองหน้าเดิมๆ และอาจขัดแย้งกันเหมือนเดิม

"สมบัติ" เห็นด้วย คสช.ยกเลิกคำสั่งห้ามนักการเมืองบินนอก จี้ปลดล็อกประชุมพรรคการเมือง ชี้หากไม่ปล่อยให้สังคมเตรียมตัวก่อนเลือกตั้ง อย่าหวังการปฏิรูปพรรคการเมืองจะสำเร็จ 29 พ.ค. 2559 16:51 29 พ.ค. 2559 17:19 ไทยรัฐ