วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนุฯ สปท. ลั่น ไม่หวั่นแม้ถูกฟ้อง ขอสาวต่อปมเงินกินเปล่าใน ทอท.

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ในฐานะ อนุฯ สปท. ลั่น ไม่หวั่น สาวต่อปมเงินกินเปล่าในการท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ยัน ทำหน้าที่ต่อตามนโยบาย รบ. แม้ถูกฟ้อง ย้ำยึดนโยบาย "สองบิ๊กท่านผู้นำ"

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ในฐานะรองประธานอนุกรรมาธิการวิสามัญศึกษากลไกปราบปรามทุจริต ในสังกัดคณะกรรมาธิการวิสามัญป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาขับเคลื่อนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึง กรณีความไม่ชอบมาพากลในการบริหารพื้นที่ของการท่าอากาศยานไทย จำกัด มหาชน (ทอท.) ว่า ในการตรวจสอบของคณะอนุฯ กมธ. พบว่า การทำสัญญาให้สิทธิต่อ บริษัท คิง เพาเวอร์ เข้ามาบริหารพื้นที่ของการท่าฯ แต่กลับไม่ได้มุ่งรักษาผลประโยน์ของรัฐ และไม่ได้ทำตามสัญญาแล้ว ยังพบว่ามีการเรียกเงินกินเปล่าจากหลายสัญญา เช่น กรณีของธนาคารทหารไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ต้องจ่ายเงิน รายละ 100 ล้านบาท ให้บริษัทดังกล่าว ทั้งที่ในสัญญาหลัก ห้ามไม่ให้บริษัทเอกชนที่เป็นคู่สัญญากับการท่าฯ เรียกเก็บเงินเกินจากค่าตอบแทน 20% เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระต้นทุนสูง ซึ่งส่งผลให้การขายสินค้าในพื้นที่การท่าฯ มีต้นทุนที่แพงขึ้น เช่น กรณีค่าอาหารแพง หรือก๋วยเตี๋ยวมีราคาแพง ชามละเกือบ 200 บาท กรณีเก็บเงินกินเปล่านี้ การท่าฯ ได้ละเว้นปล่อยปละละเลยให้คู่สัญญาที่เป็นบริษัทเอกชนหาประโยชน์แก่ตนเองมานานถึง 9 ปี โดยไม่ได้แก้ไขปรับปรุงอะไรให้ถูกต้องตามสัญญาเลย

นายชาญชัย กล่าวต่อถึง กรณีที่ตัวแทนบริษัทคิง พาวเวอร์ ฟ้องตนนั้น ก็ยินดี และถือว่า เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ แต่หากคิดว่าจะเป็นการฟ้องเพื่อปิดปากไม่ให้ชี้แจงข้อเท็จจริงที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายให้ถูกต้อง ทั้งที่คณะอนุฯ ที่ตั้งขึ้นนี้ มีหน้าที่ศึกษากลไกขับเคลื่อนการปฏิรูป เพื่อป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการศึกษาเพื่อทำการปฏิรูปในการแก้ไขปัญหาที่มีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมของชาติ ที่หมักหมมมานาน และเพื่อให้มีความถูกต้องตาหลักธรรมาภิบาลในการร่วมลงทุน หรือการจัดซื้อจัดจ้างกับภาครัฐ ซึ่งคณะอนุฯ ต้องใช้ความพยายามในการค้นหาข้อมูลที่ถูกปิดบังในหน่วยงานต่างๆ เพื่อบอกข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รับรู้ในฐานะเจ้าของประเทศคนหนึ่ง และในฐานะที่ตนเคยเป็นอดีต กมธ. ปปช. สภาฯ ได้เห็นและตรวจสอบพฤติกรรมเหล่านี้มาตลอด จึงจำเป็นต้องทำหน้าที่นี้

ที่สำคัญถือเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่พึงกระทำในฐานะเจ้าของประเทศ และตามนโยบายที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ได้เน้นย้ำต่อสังคมไทยมาตลอดว่า ต้องยึดหลักและรักษากฎหมาย ถูกเป็นถูก ผิดเป็นผิด ทุกคนมีหน้าที่ช่วยกันขจัดการทุจริตคอร์รัปชัน ทั้งนี้ ผมจะนำเอกสารหลักฐานที่ได้จากหน่วยงานต่างๆ ไปชี้แจงต่อศาล เพื่อแสดงข้อเท็จจริงให้เห็นว่า การบริหารในสัญญาดังกล่าวมีพฤติกรรมที่ทำผิดกฎหมาย หรือทุจริต หรือกระทำผิดสัญญาหรือไม่อย่างไร" นายชาญชัย กล่าว.

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ในฐานะ อนุฯ สปท. ลั่น ไม่หวั่น สาวต่อปมเงินกินเปล่าในการท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ยัน ทำหน้าที่ต่อตามนโยบาย รบ. แม้ถูกฟ้อง ย้ำยึดนโยบาย "สองบิ๊กท่านผู้นำ" 29 พ.ค. 2559 14:15 29 พ.ค. 2559 14:55 ไทยรัฐ