วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แอน' ฝีมือยังดีไม่มีตก ดัน 'เจมส์-คิม' จิ้นกระจายใน เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ

เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ กลมกล่อมครบรส โรแมนติก ดราม่า มีความเผ็ด จับ เจมส์ มาร์ ปะทะ คิมเบอร์ลี่ เรียกความฟินให้แฟนละคร งานนี้ต้องปรบมือให้ แอน ทองประสม ที่หยิบละครเก่ามารีเมคใหม่ และความตั้งใจผลิตผลงานคุณภาพเพื่อแฟนละคร

เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ เรื่องราวของครอบครัวพระเอกที่ติดหนี้ครอบครัวนางเอก จนต้องแต่งงานกันเพื่อผ่อนหนี้ เนื้อเรื่องก็แนวละครไทยที่เราพอจะนึกๆ เดาๆ เนื้อเรื่องกันได้ และสำหรับละครเรื่อง เพียงชายฯ นั้น ถูกดัดแปลงชื่อเรื่องมาจาก สามีเงินผ่อน เคยถูกสร้างมาแล้วในปี 2544 นำแสดงโดย พล ตัณฑเสถียร และ จอย ศิริลักษณ์ ผ่องโชค ซึ่งเป็นบทประพันธ์ของ กรุง ญ. ฉัตร บทโทรทัศน์โดย ณัฐนันท์ วรรณพุฒ, ศรีศิลป์ เปี่ยมทิพย์มนัส และผู้กำกับ อานนท์ สุวรรณเครือ

พอมาถึงปี 2559 แอน ทองประสม ในฐานะผู้จัดละครก็ได้หยิบเรื่องดังกล่าวมาปัดฝุ่นทำใหม่ และได้เปลี่ยนชื่อละครใหม่เป็น เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ เพื่อให้ดูทันยุคทันสมัย ซึ่งจับนางเอกลูกหม้อ คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ ประกบกับพระเอกหน้าตี๋ เจมส์ มาร์ เป็นครั้งแรก พร้อมนักแสดงอีกมากมายมาเสริมทัพความสนุกเข้มข้นให้กับละครเรื่องนี้ ซึ่งในครั้งนี้บทโทรทัศน์เขียนโดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง กำกับการแสดงโดย กฤษฎา เตชะนิโลบล

ก่อนหน้าหลายคนมองว่า การที่แอน จับ เจมส์ มาร์ มาประกบ คิม ดูเคมีไม่ค่อยจะตรงกันเท่าไร ต่างก็ลุ้นกันว่าละครเรื่องนี้จะเปรี้ยงหรือแป้ก แต่มาวันนี้ เพียงชายคนนี้ฯ ของผู้จัดแอน ทองประสม ก็ได้ทำให้หลายๆ คนเห็นแล้วว่า การจับคิมประกบเจมส์นั้นประสบความสำเร็จไม่น้อย แฟนๆ ให้การตอบรับเป็นอย่างมาก นั่นเป็นเพราะอะไร เราไปดูกัน

เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ เป็นละครน้ำเน่าตามแบบฉบับละครไทย ที่เราๆ คุ้นเคยกัน แต่มันไม่ได้จบลงแค่นั้น ทางผู้ผลิตได้มีการสอดแทรกเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับโรคไต หลักการใช้ชีวิตคู่ หรือแม้แต่เรื่องความสำคัญของครอบครัว ผ่านละครเรื่องนี้ โดยที่ความสนุกไม่ได้ลดลงไปเลย และเนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างรวดเร็ว มีดราม่า มีโรแมนติก หรือคอเมดี้ สอดแทรกอยู่ในเรื่องตลอด เพื่อไม่ให้เนื้อเรื่องหนักไปทางดราม่าหรือหวานเลี่ยนมากจนเกินไป ฉากกุ๊กกิ๊กเลิฟซีนก็ทำออกมาได้น่ารัก ละมุน ไม่ดูน่าเกลียดจนเกินไป โดยรวมจึงทำให้ละครเรื่องนี้รสกลมกล่อมกำลังดี แถมมีข้อคิดคำคมสอดแทรกอยู่ในทุกๆ ฉากที่สำคัญอีกด้วย

มาดูกันที่นักแสดงหลักในเรื่อง คิมเบอร์ลี่ หลายคนคงจะได้เห็นพัฒนาการทางการแสดงของเธอมากขึ้นในเรื่องนี้ ถ่ายทอดอารมณ์เก่งขึ้น ดราม่าก็เล่นได้ดี น้ำตาสั่งได้ ส่วนฉากกุ๊กกิ๊กต้องยกให้คิมอยู่แล้ว เพราะเธอคนนี้สามารถเข้าฉากฟินๆ กับพระเอกคนไหนก็ชวนให้แฟนละครต้องจิกหมอนตาม ซึ่งมีหลายเสียงบอกว่า คิม คือ ร่างทรงของ แอน ทองประสม ไม่เสียแรงที่แอนทั้งรักทั้งเอ็นดู ด้าน เจมส์ มาร์ ถือว่าเป็นม้ามืดที่สุดของละครเรื่องนี้ ถูกจัดให้เป็นพระเอกนอกสายตาของใครหลายๆ คน เพราะดูเป็นพระเอกมาดนุ่มนิ่ม แต่พอสวมบทบาทคุณหมอศตวรรษ เจมส์ก็ทำได้ดี ยิ่งบทกระหนุงกระหนิงกับสาวคิม ยิ่งทำได้น่ารักดี ไม่แปลกใจที่เจมส์ได้เป็นสามีแห่งชาติไปอีกคน ซึ่งต้องขอบคุณผู้จัด ผู้กำกับ และบท ที่ส่งให้ เจมส์ มาร์ สามารถพิสูจน์ตัวเองให้แฟนละครได้เห็นแล้วว่า เจมส์ มีพัฒนาการทางการแสดง และความสามารถไม่แพ้พระเอกคนอื่นๆ ในช่อง

น้ำชา ชีรณัฐ นางร้ายตัวจี๊ดของเรื่อง หลายคนเคยเห็นเธอเล่นเป็นนางเอก แต่เรื่องนี้ต้องดีใจที่สาวน้ำชากล้ามาพลิกบทบาทรับบทเล่นร้าย ซึ่ง น้ำชา สามารถทำได้ดีกว่าที่คิดเอาไว้ เริ่มเรื่องร้ายๆ แต่ก็มีความน่ารักและน่าสงสารซ่อนอยู่ด้วยในช่วงแรก จนตอนนี้ต้องแสดงความร้ายจนเหมือนคนโรคจิตไปแล้ว ซึ่งน้ำชาทำได้ หลายคนอินและเกลียดพร้อมปาเปลือกทุเรียนให้เรียบร้อยแล้ว บางฉากอาจจะดูน่ารำคาญ ที่เธอต้องร้องกรี๊ดกร๊าดเพื่อแย่งผู้ชาย แต่การมาพลิกเล่นร้ายของน้ำชาในละครเรื่องนี้ก็พิสูจน์ให้หลายๆ คนเห็นแล้วว่า เธอไม่ใช่แค่นักร้อง หรือไฮโซหน้าสวยเท่านั้น แต่เธอคือนักแสดงที่ดีคนหนึ่ง ที่พร้อมจะมีพัฒนาการทางการแสดงขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

และนักแสดงคนอื่นๆ ล้วนมีความสำคัญต่อละครเรื่องนี้ทุกคน ถึงแม้บางคนจะออกไม่กี่ฉากแต่ก็เป็นตัวจี๊ด อย่าง พ่อของนางเอกที่ได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง อาปุ๊ก มนตรี เจนอักษร พ่อมาเฟียที่รักลูกสาวอย่าง สันติสุข พรหมศิริ หรือแม่จอมสร้างเรื่องของพระเอกที่ได้ แหม่ม จินตหรา มาก่อเรื่องให้วุ่นวายไม่จบไม่สิ้น หรือเพื่อนสนิทของนางเอก อาย กมลเนตร ก็เล่นได้น่ารักไม่น้อย หรือแม้แต่คุณอาที่แอบรักหลานสาวอย่าง ป๊อป ฐากูร ก็ทุ่มฝีมือเต็มที่เพื่อหนุนความสนุกเข้มข้นให้กับละคร และตัวสร้างสีสันและรอยยิ้มในละครเรื่องนี้ก็มีให้ดูหลายช่วง อย่างเช่น 2 ผู้ช่วยของอนุศนิยา อย่าง ประภา และ ใบเฟิร์น ที่รับบทโดย อ้น ศรีพรรณ และ บุ๊คโกะ หรือเหล่าอาๆ จอมแสบทั้ง 4 ของนางเอก ที่รับบทโดย ท็อป ดารณีนุช, นุ่น ดารัณ, เปิ้ล ไอริณ และ ฝน ธนสุนธร ก็สร้างทั้งความฮาและความน่าหมั่นไส้ให้ในคราวเดียวกัน ส่วนตัวละครที่เรียกรอยยิ้มให้คนดูอย่าง 2 ชาวเกาะ แอเซาะ ที่รับบทโดย แจ็ค เฉลิมพล และ มาเรียม ที่รับบทโดย มะปราง วิรากานต์ โผล่มาทีไรเป็นต้องชวนให้ยิ้มกับความโก๊ะแบบบ้านๆ ของคู่นี้ และ 2 สาวใช้ จันทร์ ที่รับบทโดย อุ่นเรือน และ ชะมวง ที่รับบทโดย หนูเล็ก ก่อนบ่ายฯ ก็เป็นอีกตัวละครที่ขาดไม่ได้ในเรื่องเช่นกัน

แต่ไม่มีอะไรเพอร์เฟกต์ไปซะหมด เพราะบางจุดในเรื่องยังมีหลายอย่างที่ดูไม่สมเหตุสมผลอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ละครเรื่องนี้หมดความน่าดู อย่างเช่น ความใจอ่อนของพระเอก ที่หลังๆ เริ่มเห็นชัดเจนมาก ต้องพลาดท่าเสียรู้ให้กับ โสมมิกา อยู่เสมอ จนทำให้ครอบครัวตัวเองต้องร้าวฉาน หรือแม้แต่นางเอกก็ตาม ที่ตอนแรกออกจะเข้มแข็ง แต่พอมีความรักเท่านั้น ความเข้มแข็งกลับหายไปซะดื้อๆ ส่วนโสมมิกา ที่มีความร้ายจนน่ารำคาญ ร้ายชนิดที่ว่าหลายคนตั้งคำถามว่า สวย รวย ขนาดนี้ พระเอกปฏิเสธแถมยังด่าให้เสียใจก็หลายทีแต่ทำไมถึงยังตามแย่งอยู่ได้ ผู้หญิงสมัยนี้ต้องเริด เชิด ใส่ ไม่รักก็ไม่วิ่งตาม ซึ่งดูขัดกับความเป็นผู้หญิงมั่นของโสมมิกาไม่น้อย

มาต่อกันที่เสื้อผ้าหน้าผมของนางเอกที่หลายคนแอบตกใจว่า ทำไมคนปราณีตอย่างแอน ทองประสม ถึงได้ปล่อยผ่านมาได้ เพราะบางทีสีผมนางเอกก็มีหลายเฉดในฉากเดียวกัน บางวันก็หน้าม้า บางวันก็ผมแสกกลาง ไม่มีความต่อเนื่องสักเท่าไร ชุดบางชุดดูทำให้นางเอกแก่เกินไปก็มี หรือแม้แต่เมคอัพของนางเอกบางฉากก็ดูแต่งหน้าเข้มจนเกินไป ส่วนพระเอกฉากโดนทำร้ายร่างกาย ฟกช้ำดำเขียวนิดหน่อย ทั้งๆ ที่โดนรุมกระทืบขนาดนี้ ตกเย็นมา หน้าหล่อไร้ร่องรอยในงานแต่งงาน 

คำติงที่กล่าวมา ก็ไม่ได้ทำให้ละครเรื่องนี้ไม่น่าติดตามแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าเป็นการติติงเพื่อให้ได้นำไปปรับปรุงในเรื่องต่อๆ ไปก็เท่านั้นเอง แต่โดยรวม ละครเรื่องนี้ดี มีความบันเทิงและสาระอยู่ในที จ้อหน้าจออยากให้ละครของไทย ที่ถึงแม้จะมีความน้ำเน่ามากแค่ไหน แต่ก็อย่าลืมมีข้อคิดดีๆ แฝงอยู่ในละครด้วย เพื่อให้แฟนๆ ได้ประโยชน์จากการนั่งดูไปด้วย จะได้ไม่เสียเวลาโดยใช่เหตุ.

เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ กลมกล่อมครบรส โรแมนติก ดราม่า มีความเผ็ด จับ เจมส์ มาร์ ปะทะ คิมเบอร์ลี่ เรียกความฟินให้แฟนละคร งานนี้ต้องปรบมือให้ แอน ทองประสม ที่หยิบละครเก่ามารีเมคใหม่ และความตั้งใจผลิตผลงานคุณภาพเพื่อแฟนละคร 29 พ.ค. 2559 13:52 29 พ.ค. 2559 22:03 ไทยรัฐ