วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดตำนานรักอมตะ! พ่อเฒ่าอายุ 105 ปี เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคชรา

ปิดตำนานรักอมตะ! พ่อเฒ่าอายุ 105 ปี เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคชรา

  • Share:

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวอาวุโส อ.เชียงดาว

ปิดตำนานรักอมตะ พ่อเฒ่า อ.เชียงดาว อายุยืนยาว 105 ปี ที่รักกับแม่อุ๊ย อายุ 105 ปีเท่ากัน เสียชีวิตแล้วด้วยโรคชรา ขณะที่ภรรยาคู่ชีวิตซึ่งครองคู่กันมาถึง 89 ปี ยังอยู่ในอาการโศกเศร้า ต้องให้ลูกหลานและญาติคอยปลอบใจ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 29 พ.ค.59 ที่ตลาดเมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กัน กรณีการเสียชีวิตของ พ่ออุ๊ยปัน แก้วใจมา อายุ 105 ปี บ้านเลขที่ 115/3 บ้านจอมคีรี ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พ่อเฒ่าที่อายุยืนยาวที่สุดของอำเภอเชียงดาว และครองรักกับ แม่อุ๊ยติ๊บ แก้วใจมา อายุ 105 ปี ภรรยาที่ครองรักกันมานานกว่า 89 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้ว ท่ามกลางความเสียใจของแม่อุ๊ยติ๊บ และญาติที่ทราบข่าว

ภาพของคู่แท้!ครองรักมา 89 ปี พ่อเฒ่า อ.เชียงดาว อายุ105 ปี แม่อุ๊ย อายุ 105 ปีเท่ากัน พ่อเฒ่า เสียชีวิตแล้วด้วยโรคชรา

ต่อมาทาง นายสราวุธ วรพงษ์ นายอำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ทราบข่าวจึงได้เดินทางไปพร้อมกับคณะ เพื่อเคารพศพผู้เฒ่าที่อายุยืนยาวที่สุด ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของบรรดาญาติพี่น้องและประชาชนในพื้นที่ อ.เชียงดาว โดยมีแม่อุ๊ยติ๊บ แก้วใจมา อายุ 105 ปี ภรรยานั่งเฝ้าศพด้วยสีหน้าโศกเศร้าต่อการจากไปของสามีสุดที่รัก โดยมีลูกหลานคอยเฝ้าปลอบใจอยู่ใกล้ๆ

นายสราวุธ วรพงษ์ นายอำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางอำเภอก็อยากกล่าวยกย่องในชีวิตของสองผู้เฒ่า ที่นับเป็นคู่รักที่ครองรักกันมาอย่างยาวนานกว่า 89 ปี ทั้งสองอายุเท่ากัน คือ 105 ปี เพราะที่ผ่านมาตำนานคู่รักคู่นี้ก็ถูกกล่าวขาน จนเป็นข่าวใหญ่โตทั่วประเทศ มีนักท่องเที่ยวหรือคู่รักจากต่างจังหวัดเดินทางมาพบเพื่อถามวิธีครองรัก รวมถึงให้สองพ่อเฒ่า-แม่เฒ่า มัดมือมัดเท้าให้เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตคู่ ซึ่งการจากไปของพ่อเฒ่า นับเป็นเรื่องที่น่าเสียใจต่อทุกฝ่ายเป็นอย่างมาก แต่ตำนานของท่านทั้งสองก็จะยังคงเป็นอมตะ เป็นแบบอย่างของผัวเมียที่ครองรักกันผัวเดียวเมียเดียวตลอดไป

ลูกหลานและญาติๆมาร่วมงานศพของพ่อเฒ่า รักอมตะ

สำหรับจากประวัติทราบว่า คู่รักอมตะ 2 ท่านนี้ พบรักกันตั้งแต่อายุ 16 ปี เพราะเป็นคนอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ก่อนจะแต่งงานครองรักกันมาจนถึงปัจจุบันกว่า 89 ปี โดยทั้งสองใช้ชีวิตด้วยการปลูกผักกินเอง ใช้ชีวิตเเบบเรียบง่าย เน้นตามแบบเศรษฐกิจพอเพียงตามปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พืชผักบางชนิดก็จะทำเป็นยาสมุนไพร อาหารการกินส่วนใหญ่จะกินผัก น้ำพริก และอาหารอื่นๆ ไม่กินอาหารที่มีรสจัด ไม่กินเค็ม ไม่ใส่ผงชูรส ทั้งสองไม่เคยทะเลาะกันแม้แต่ครั้งเดียว เน้นการครองรักแบบใส่ใจ ห่วงใยเข้าใจชีวิต ทั้งสองมีลูกด้วยกัน 8 คน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน เหลืออยู่ 5 คน ซึ่งลูกแต่ละคนก็มีหลานรวมทั้งหมดครอบครัวกว่า 100 คน จึงนับว่าเป็นแบบที่ดีที่ทุกคนควรนำไปเป็นแบบอย่างในการครองเรือน. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้