วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กฟผ.ออกแจง โรงไฟฟ้าเทพา

กฟผ.ออกแจง โรงไฟฟ้าเทพา

  • Share:

วีระชัย ยอดเพชร

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 พ.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย คณะกรรมการอิสลามประจำ 5 จังหวัด ภาคใต้ จัดเสวนาในหัวข้อก้าวไปด้วยกันกับโรงไฟฟ้าเทพา สู่การพัฒนาภาคใต้ที่มั่นคง มีนายดลเดช พัฒนรัฐ ผวจ.ยะลา พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการ กลางอิสลามแห่งประเทศไทย นายวีระชัย ยอดเพชร หัวหน้าโครงการเตรียมงานพัฒนาโรงไฟฟ้าเทพากล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมสัมมนา มีผู้สนใจเข้ารับฟังกว่า 400คน

พล.ต.ต.สุรินทร์ เปิดเผยว่า การเสวนาจะเป็นอีกช่องทางที่พี่น้องชาวมุสลิมในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคใต้ ผู้นำศาสนา ได้รับทราบข้อมูลโครงการโรงไฟฟ้าเทพา ในพื้นที่ อ.เทพา จากผู้บริหารการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ ไทย (กฟผ.) และแลกเปลี่ยนมุมมองการพัฒนาร่วมกัน

นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รอง ผวก.กิจการพัฒนาสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เผยถึงโครงการโรงไฟฟ้าเทพา ว่า มีความสำคัญต่อการพัฒนาพลังงานภาคใต้ และการพัฒนาพลังงานของประเทศ เนื่องจากภาคใต้มีความต้องการใช้กระแสไฟฟ้าสูงขึ้นทุกปี ขณะที่กำลังการผลิตในพื้นที่จะไม่เพียงพอกับความต้องการในอนาคตโรงไฟฟ้า เทพาจะเป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดที่ทันสมัย ไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน นอกจากนี้ ชุมชนจะต้องได้รับประโยชน์จากการพัฒนาอย่างเต็มที่ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ขณะเดียวกัน นายวีระชัย ยอดเพชร หัวหน้าโครงการเตรียมงานพัฒนาโรงไฟฟ้าเทพา เปิดเผยว่า กฟผ.พร้อมให้ความร่วมมือกับชุมชนในการพัฒนาโรงไฟฟ้าเทพาให้เป็นโรงไฟฟ้าสีเขียว เป็นแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอเทพาและภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งการดำเนินโครงการจะใช้แนวทางการมีส่วนร่วมของชุมชนทุกขั้นตอน โดยคำนึงถึงหลักสังคมและศาสนาตลอดเวลา การมารับฟังการชี้แจงในครั้งนี้ หวังว่าจะทำให้การพัฒนาโครงการมีความราบรื่น และเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายอย่างแท้จริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้