วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมช.คมนาคมตรวจด่าน สะพานมิตรภาพแห่งที่ 4

รมช.คมนาคมตรวจด่าน สะพานมิตรภาพแห่งที่ 4

  • Share:

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 พ.ค. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม พร้อมด้วยนายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม เรียกประชุมแขวงการทางเชียงรายที่ 2 หน่วยงานศุลกากร สนง.ตรวจคนเข้าเมืองเชียงแสน สนง.เจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย ทางหลวงชนบท และขนส่งจังหวัด รับฟังปัญหาอุปสรรคการทำงานพื้นที่ อ.เชียงของ ที่ห้องประชุมอาคารด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (เชียงของ-ห้วยทราย) รวมทั้งตรวจเยี่ยมสถานีขนส่งเชียงของ และศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ

รมช.คมนาคมกล่าวว่า ปัญหารถชาวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวแล้วเกิดปัญหาอุบัติเหตุนั้น ขณะนี้ กรมการขนส่งทางบก ได้กำหนดเงื่อนไข หลักเกณฑ์ การอนุญาตรถต่างชาติข้ามแดนเข้ามาวิ่งบนถนนไทย ให้อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.รถยนต์ โดยเฉพาะรถนักท่องเที่ยวจีน เริ่มมีผลในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ โดยรถจีนที่เข้าไทยทางด่านไหนจะต้องอยู่เฉพาะพื้นที่จังหวัดนั้นห้ามออกนอกเขต คนขับต้องมีใบขับขี่ชั่วคราวของไทย ใช้ป้ายทะเบียนรถชั่วคราวของไทย มีประกันภัยประเภท 3 ส่วนปัญหาต่างๆ ที่ขนส่งและศุลกากรถือกฎหมายคนละฉบับ จะมอบให้อธิบดีกรมการขนส่งทางบกไปหารือกับกรมศุลกากร เพราะผู้ปฏิบัติปลายทางยังสับสนว่าจะถือปฏิบัติอย่างไร เป็นประกาศคนละฉบับกันของสองหน่วยงาน

ส่วนปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการขนส่งสินค้าข้ามแดนผ่านลาวไปจีน ระยะหลังมีต้นทุนสูงขึ้นเพราะทางการประเทศลาวเก็บภาษีเงินซ้ำซ้อนเพิ่มขึ้นทั้งไปและกลับ ทางกระทรวงได้รับเรื่องร้องเรียนแล้ว จะต้องไปพูดคุยหารือกับทางประเทศลาวว่าจะดำเนินการแก้ไขปัญหาได้อย่างไรบ้าง เบื้องต้นได้มอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายประสานกับทางแขวงบ่อแก้วอย่างเร่งด่วนแล้ว สำหรับโครงการปรับปรุงร่องน้ำทางเดินเรือในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง เพื่อเปิดเส้นทางเดินเรือพาณิชย์ 4 ชาติ จีน พม่า ลาว ไทย เฟสสอง ที่จะสำรวจช่วงเชียงแสน-หลวงพระบาง ทางกรมเจ้าท่าได้ประสานขอรายละเอียดจากจีน ช่วงประชุมที่จิ่งหง เมื่อปลายเมษายน 59 นั้น ทางจีนได้ส่งหนังสือกลับมาแล้วกรมเจ้าท่ากำลังพิจารณาอยู่ว่าเราจะดำเนินการตามที่จีนร้องขอมาอย่างไร เพราะเป็นเส้นทางแม่น้ำโขงที่มีประเด็นเรื่องของการแบ่งเขตแดนไทย-ลาว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้