วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ' หนุน คสช.ปลดล็อกห้ามนักการเมืองบินต่างแดน

'องอาจ' หนุน คสช.ปลดล็อกห้ามนักการเมืองบินต่างแดน

  • Share:

"องอาจ" หนุน คสช. ยกเลิกคำสั่งห้ามนักการเมืองบินนอกประเทศ ชี้ เป็นเรื่องเหมาะสม ทำให้สังคมรู้สึกผ่อนคลาย ช่วงเวลาประชามติ แนะ คสช.- รบ. สานต่อบรรยากาศ เดินตามโรดแม็ป อย่างสร้างสรรค์...

วันที่ 29 พ.ค.59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลมีมติยกเลิกการห้ามบุคคลออกนอกประเทศว่า เป็นเรื่องที่ถูกต้องเหมาะสม ที่ คสช.ตัดสินใจยกเลิก เพราะจะทำให้คนในสังคมมีความรู้สึกผ่อนคลายขึ้น ยิ่งขณะนี้อยู่ในช่วงเวลาการทำประชามติ ว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ย่อมช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีกว่าในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้การยกเลิกห้ามบุคคลออกนอกประเทศครั้งนี้ จะเป็นเหตุผลด้านความมั่นคงมากกว่าการทำประชามติโดยตรง แต่อาจส่งผลทางอ้อมให้เกิดบรรยากาศที่ดีของการทำประชามติ อย่างไรก็ตาม คสช.และรัฐบาลควรต่อยอดบรรยากาศเช่นนี้ ให้มีประโยชน์ต่อการทำประชามติ และการเดินตามโรดแม็ปด้วยการใช้อำนาจในทางบริหารจัดการ ทำให้เกิดบรรยากาศในทางสร้างสรรค์มากขึ้น

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ถ้ารัฐบาลพิจารณาดูให้ดี จะเห็นว่ามีเงื่อนไขและกลไกที่สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีกว่าในปัจจุบันได้ และจะช่วยทำให้เกิดผลดีต่อการทำประชามติ และการทำตามโรดแม็ป ที่ คสช.และรัฐบาลวางไว้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ย้ำว่า อยากให้เกิดบรรยากาศที่ดีต่อการทำประชามติ และอยากให้โรดแม็ปเดินหน้า การที่จะให้เกิดบรรยากาศที่ดีตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ปรารถนาอยู่ที่การกระทำมากกว่า จึงขอให้ คสช.และรัฐบาลใช้กลไกอำนาจที่มีอยู่สร้างบรรยากาศที่ดีมากขึ้น ซึ่งจะช่วยทำประเทศเดินหน้าไปได้ดีตามที่ทุกฝ่ายมุ่งหวังต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้