วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วันว่างกับการตอบแทนสังคม! 'เทวินทร์ วงศ์วานิช'  ซีอีโอพลังงานแห่งชาติ

วันว่างกับการตอบแทนสังคม! 'เทวินทร์ วงศ์วานิช' ซีอีโอพลังงานแห่งชาติ

  • Share:

ปตท. บริษัทพลังงานแห่งชาติ ที่มีอายุกว่า 37 ปี ถือกำเนิดขึ้นในยุควิกฤติพลังงาน เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้ประเทศไทย สร้างหลักยึดให้คนไทยอุ่นใจว่าจะมีน้ำมันเติมอย่างเพียงพอและทั่วถึง รวมทั้งลดภาระด้านราคาเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค...

ในยุคของผู้บริหาร “เทวินทร์ วงศ์วานิช” ผู้นำสูงสุดของ ปตท. บอกว่า การบริหารธุรกิจพลังงานของประเทศภายใต้สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ต้องคำนึงถึงหลักสำคัญ คือ “เพียงพอ ทั่วถึง เป็นธรรม ยั่งยืน”

เทวินทร์ วงศ์วานิช
ซีอีโอพลังงานแห่งชาติ

ปตท. เคยผ่านทั้งยุคโชติช่วงชัชวาล และยุควิกฤติพลังงาน วิกฤติศรัทธาที่ฉุดความเชื่อมั่นมาแล้ว แต่ไม่ว่าบททดสอบจะยากแค่ไหน สุดท้ายก็ผ่านมาได้ในที่สุด ด้วย "สปิริต" (SPIRIT) ของพนักงานทุกคน ที่ช่วยทำให้เป็นองค์กรที่ได้รับการยอมรับ ผลการดำเนินงานยอดเยี่ยม มีธรรมาภิบาล และรับผิดชอบต่อสังคม

หากอนาคตพลังงานที่ใช้อยู่หมดไป นั่นไม่ใช่ข้อจำกัดของ ปตท. ในการพัฒนาธุรกิจ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมามีการคิดค้นวิจัยพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งต่อยอดธุรกิจให้เป็นมากกว่าสถานีบริการน้ำมัน ด้วยการขยายธุรกิจบริการ ร้านค้า ร้านอาหารและเครื่องดื่ม อย่างครบวงจร

โจทย์ที่ท้าทาย คือ เป้าหมายการก้าวสู่ “พลังงานไทยข้ามชาติชั้นนำ” ซีอีโอ ปตท. บอกว่า วันนี้ ปตท. ก้าวมาไกลเกินกว่าครึ่งทาง และมั่นใจว่าอีกไม่นานจะก้าวเข้าเส้นชัยแน่นอน

ผู้นำสูงสุดของ ปตท.

ปตท.เป็นอีกหนึ่งองค์กร ที่คืนกำไรสู่สังคมด้วยการดูแลสิ่งแวดล้อม วันว่างของซีอีโอ ปตท. จึงให้เวลากับการทำกิจกรรมตอบแทนสังคม เช่น โครงการแยกแลกยิ้ม แยกขยะก่อนทิ้ง, โครงการปลูกป่าเติมชีวิตเพื่อชีวิต ที่ช่วยสร้างความมั่นคงทางธรรมชาติ และความมั่นคงด้านจิตใจ


เทวินทร์ ทิ้งท้ายหลักการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จทุกด้าน คือ หลัก “3 ใจ” เริ่มจากความตั้งใจจริง มีความจริงใจให้กัน และเปิดใจรับฟังคนรอบข้าง 

ภารกิจของซีอีโอ ปตท.

ติดตามภารกิจของซีอีโอ ปตท. และความท้าทายในยุคที่มีการแข่งขันดุเดือด ปตท. จะปรับตัวอย่างไรเพื่อให้เป็นยักษ์ใหญ่ที่ยืนหยัดอย่างมั่นคงและยั่งยืน ห้ามพลาด ถอดสูท ในรายการไทยรัฐนิวส์โชว์ วันอาทิตย์นี้ ตั้งแต่เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป ทางไทยรัฐทีวี. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้