วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องเล็ก

อันที่จริงการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ถ้า คสช. กรธ. กกต. และมหาดไทย ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ เปิดรู ให้ประชาชนได้หายใจ ได้แสดงออกบ้างพอหอมปากหอมคอก็จะไม่ลามปามไปสู่ความวุ่นวายเพราะจะว่าไปแล้วคนส่วนใหญ่ก็ อยากจะให้มีการเลือกตั้งเสียที รัฐบาล คสช. ก็คงเหนื่อยเต็มที และคงเข้าใจว่าการยึดอำนาจไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร แต่การบริหารราชการแผ่นดินหลังการเลือกตั้ง ยากกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา

หรือถ้า คสช.เอาพฤติกรรม คำพูดของนักการเมืองบางคน มาเป็นบรรทัดฐานในการออกกฎเหล็กมาควบคุมการบริหารปกครองประเทศ ก็แสดงว่า คสช.ยังไม่เข้าใจและเข้าถึง ชาวบ้านดีพอเดี๋ยวนี้ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำ อยู่ที่ว่าจะมีส่วนร่วมและต้องการแสดงออกมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น

การปล่อยให้ นักการเมือง คนที่อยู่ในบัญชีดำไปไหนมาไหนโดยไม่ต้องขออนุญาต คสช. เป็นเรื่องที่ถูกต้อง จะได้ ยกภาระให้กระบวนการยุติธรรม คสช.ไม่ต้องมาแบกของร้อนเอาไว้ในมือ โดยเฉพาะประเด็น การละเมิดสิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมรับผิดชอบกับคนที่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี ตามปกติของขั้นตอนตามกฎหมายก็หมดเรื่องไปแล้ว

เผือกร้อนที่ กระทรวงยุติธรรม และดีเอสไอ ต้องดำเนินคดีกับ พระธัมมชโย นับว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ในอดีตพระสงฆ์ที่มีคนศรัทธามากๆ ทางการก็ไม่ค่อยกล้าไปทำสุ่มสี่สุ่มห้าหักด้ามพร้าด้วยเข่า ต้องเอาน้ำหนักที่จะกระทบกับความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนมาชั่งด้วย

ส่วนใหญ่ก็มักจะไปจบที่การเดินทางไปจำวัดอยู่ต่างประเทศ หรือพระบางรูปที่เป็นนักเคลื่อนไหว ทางการก็ไม่กล้าไปแตะต้อง กลัวว่าจะกระทบกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ผู้บังคับบัญชาให้ความเคารพศรัทธา เลยตามเลยไปเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้นเรื่องของความศรัทธากับกฎหมายต้องชั่งน้ำหนักให้ดี

ชนวนการเมือง วิกฤติบ้านเมือง ที่ผ่านมาก็เพราะไม่มีการมองไปข้างหน้าของผู้บริหาร เช่น เพราะกฎหมายนิรโทษกรรมที่ยังไม่ทันจะพิจารณาด้วยซ้ำ หรือการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ยังไปไม่ถึงไหน

แต่ต้องแลกด้วยความหายนะของประเทศ

ต้องยอมรับว่า วิธีการบริหารจัดการประเทศยังมีมุมมองที่คับแคบเกินไป ชอบทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ ทั้งๆที่จะมีโอกาสทำเรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องเล็กได้ก็ไม่ทำ ประเทศไทยเลยกลายเป็นเป็ดง่อยจนทุกวันนี้

เหนือก็ไม่ไป ใต้ก็ไม่มา.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

29 พ.ค. 2559 10:20 29 พ.ค. 2559 10:20 ไทยรัฐ