วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"Warcraft" มีดีกว่าที่คิด

"Warcraft" มีดีกว่าที่คิด

  • Share:

ปี 2016 นอกจากเป็นปีของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่แล้ว ยังเป็นปีของหนังมหากาพย์และหนังภาคต่อ ทั้งแนวแอ็กชั่น-ไซไฟ และแฟนตาซี สัปดาห์นี้...มาดามเลยมีหนึ่งในหนังที่ว่ามาฝาก รับรองว่าดูเพลินจำเริญตาค่ะ เพราะไม่ใช่แค่เนื้อหาที่แปลกไม่เหมือนใครแล้ว เทคนิคต่างๆก็ดีมากๆ ถือเป็นหนังฟอร์มยักษ์ที่ไม่ควรพลาดอีกเรื่อง

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวว่ามาดามไม่ใช่คอเกมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นบนหน้าจอขนาดไหนก็ตาม เพราะฉะนั้น...สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “Warcraft” จึงถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับมาดามจริงๆ

แต่เดี๋ยวก่อน! ที่ว่า “เรื่องใหม่” หมายถึงเนื้อหาเท่านั้นนะคะ หรือเรียกง่ายๆว่ามาดามไม่เคยได้ยิน หรือแว่วข่าวคราวเกี่ยวกับเกม “Warcraft” มาก่อน แต่สำหรับเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเล่าเรื่องหรือองค์ประกอบอื่นๆ ยังคงใช้มาตรฐานเดิมค่ะ และอาจต้องมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะเวลานี้ทุกอย่างที่ว่า ต่างก็ก้าวล้ำไปไกลมากแล้วจริงๆ

แต่แม้ว่ามาดามจะเป็นมือใหม่หัดดูหนังที่สร้างมาจากเกม โดยปราศจากความรู้เบื้องลึก หนังก็ไม่ได้ทำให้มึน หรือสับสนจนตามไม่ทันค่ะ คอเกมที่คุ้นเคยอาจจะคาดหวังอะไรที่มากกว่านี้ แต่สำหรับคนไม่เคยรู้เรื่องอย่างมาดาม เนื้อหาก็ไม่ได้เลวร้ายค่ะ ออกจะแปลกใหม่ดีด้วยซ้ำ มีที่ไหน...ยักษ์ฝ่ามิติมหัศจรรย์มาบุกโลก!

เอาล่ะ...เมื่อตัดความคาดหวังออกไป หนังก็มีดีอย่างอื่นให้เห็นอีกเพียบค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เทคนิคพิเศษต่างๆ ก็อลังการสมเป็นหนังฟอร์มใหญ่ ทั้งยักษ์ ทั้งคน ถูกสร้างให้หลุดจากจินตนาการที่คุ้นเคย สู่อีกโลกที่เราอาจไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

แต่ที่ โดดเด่นสุด คงหนีไม่พ้นฉากและเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละคร “ยักษ์” รายละเอียด ทั้งรูปพรรณสัณฐาน และท่าทางต่างๆ ดูน่าเกรงขามจริงๆ ซึ่งถ้าเจอหน้ากันตัวเป็นๆ ก็คงได้วิ่งหนีลูกเดียวค่ะ

ดนตรีและเสียงประกอบก็เป็นอีกอย่างที่ดีค่ะ ถือเป็นตัวช่วยที่ดีทำให้หนังดูฮึกเหิมและให้อารมณ์ตื่นเต้นเป็นระยะๆ ซึ่งสำหรับหนังแนวนี้ เสียงและดนตรีประกอบถือเป็นองค์ประกอบสำคัญมากค่ะ จะช่วยเล่าเรื่องให้ได้อรรถรสมากขึ้น

จะว่าไปหนังก็มีเค้าโครงเรื่องคล้ายๆ “รามเกียรติ์” คือเป็นศึกระหว่าง “มนุษย์” กับ “ยักษ์” แต่ขอบอกค่ะ...ว่า “Warcraft”
มีความดุและป่าเถื่อนกว่า ศึกในวรรณคดีมาก...ไม่เชื่อต้องไปพิสูจน์ค่ะ!

มาดามอองทัวร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้