วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 30/05/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2559............

เดินหน้าประเทศไทย เป้าหมายอยู่ที่ การเลือกตั้งปี 2560.....จะเป็น ประชาธิปไตยเต็มใบครึ่งใบ ก็เป็นอีกเรื่อง.....แต่จะเป็น การลงจากหลังเสือของ คสช. ซะที ..............

เพื่อไม่ให้หลงกลฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ตามโปรแกรม โรดแม็ปสู่การเลือกตั้ง....สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้งชี้แจง เริ่มตั้งแต่ 27 มิ.ย.–6 ส.ค. เวลา 17.30–18.00 น.ทุกวันจันทร์และวันพุธ....จะเปิดเวทีชี้แจงสาระของร่างรัฐธรรมนูญผ่านทางสถานีวิทยุของรัฐ 616 สถานี....สถานีโทรทัศน์ 6 ช่องหลัก 3, 5, 7, 9, 11 และไทยพีบีเอส....โดย กกต. ผู้บริหารสถานี และ กสทช. จะเป็นผู้ควบคุมในการออกอากาศ.....ไฮไลต์สำคัญวันที่ 3 ส.ค. มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญจะชี้แจงหัวข้อ จากใจ กรธ.ถึงประชาชน.....ดูจากบรรยากาศแล้วไม่น่าจะแตกต่างจากรายการ เดินหน้าประเทศไทย.....เรียบ เงียบ...............

การศึกษา ร่างรัฐธรรมนูญ จึงไม่ใช่อยู่แค่ที่เนื้อหาสาระ.....แต่อยู่ที่กลไกจะนำมา บังคับใช้ในการบริหารปกครองประเทศในอนาคต....ขัดแย้งหรือปรองดอง.....คือหัวใจสำคัญของรัฐธรรมนูญฉบับต่อไป .............

ยุติธรรมไม่มี สามัคคีไม่เกิด...ประเทศยังอยู่บนความขัดแย้ง...ห่างไกลจากคำว่าปรองดอง.....พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ยืนยันได้รับแจ้งจาก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ....พนักงานสอบสวนจะดำเนินการตามกฎหมายทีละขั้นตอนกับ พระธัมมชโย เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ....ในกรอบระยะเวลา 1 สัปดาห์ ตาม 4 แนวทาง...กำหนดแผน หมายจับตามแผนดีเอสไอ...ส่งหมายจับให้ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ หากเห็นผู้ต้องหาสามารถจับกุมได้เลย.... ส่งหนังสือถึง ฝ่ายเถรสมาคม ชี้แจงให้ทราบใครเป็นผู้บังคับบัญชาเนื่องจากมี พระบางรูปขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และ ดำเนินการตามกฎหมายคดีอาญา ม.189 หากผู้ใดให้ความช่วยเหลือหรือให้ที่พักพิงจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย....และคดีนี้จะมีการเร่งรัดให้เรียบร้อยภายใน 2–3 สัปดาห์ ..............

ความเห็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล.....ปล่อยให้เรื่องนี้เป็นไปตามกฎหมาย.....เช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว. กลาโหม....ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย... เป็นคดีเล็กๆที่อย่าไปคิดอะไรมาก.....“อินทรีเหล็ก” มองว่ากฎหมายก็เป็นอีกเรื่อง ทางธรรมก็เป็นอีกประเด็น แต่ทางโลกจะวุ่นวายไม่จบ...............

เพราะถ้าเรื่องนี้ ดีเอสไอ ทำหนังสือถึง มหาเถรสมาคม ขอให้ความร่วมมือในการเข้าจับกุม พระธัมมชโย ให้ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ช่วยเจรจา โดยอ้างว่า วัดปากน้ำกับวัดพระธรรมกายเป็นวัดพี่วัดน้อง.....ปัญหาเก่า ก็จะมาผสมกับ ปัญหาใหม่....จากแค่ในวัดพระธรรมกายก็จะกระจายไปเป็น วิกฤติทางสงฆ์....เป็น ความขัดแย้งในทางศาสนา จากปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว...............

และหากหลังจากที่ พระธัมมชโย เข้ามอบตัวหรือถูกจับกุมดำเนินคดี.....จะต้องเจอกับวิบากกรรม อย่างไรบ้าง......เมื่อเทียบกับ การเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของพระบางรูป ที่ถูก ดีเอสไอ แจ้งข้อกล่าวหาร้ายแรงเช่นกัน.....หากมีความแตกต่างในการปฏิบัติ.....“อินทรีเหล็ก” เชื่อว่าประเทศไทยจะไม่อยู่ในความสงบอีกต่อไป ...............

หันมาที่การเมืองเรื่องร้อน......ใกล้จะเข้าสู่โรดแม็ปโค้งสุดท้าย คสช.เริ่มจะผ่อนหนักเป็นเบา.....ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เรียกประชุมฝ่ายความมั่นคง มีมติเห็นชอบให้ บุคคลที่ถูก คสช.ขึ้นบัญชีดำ สามารถ เดินทางออกนอกประเทศได้โดยไม่ต้องขออนุญาต คสช. ....ยกเว้น บุคคลที่มีหมายจับและอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี....อาทิ พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ไม่ต้องขออนุญาต แต่ วัฒนา เมืองสุข หรืออดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะต้องขออนุญาต....ส่วนการเดินทางไปพบกับ ทักษิณ ชินวัตร ในต่างประเทศถือเป็นเรื่องส่วนตัว.....ตัวใครตัวมัน.............

ฮัดเช้ย เศรษฐกิจที่น่าจับตา หลัง เพเทอร์ พรือเกล เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย นำคณะผู้แทน เอกชนเยอรมัน เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...ในฐานะที่เป็น ประเทศ
คู่ค้าอันดับ 1 ในสหภาพยุโรป ต้องการให้ เยอรมันมาลงทุนการพัฒนาโครงสร้าง พื้นฐาน เช่นการสร้างเครือข่ายรถไฟฟ้า และรถไฟเชื่อมประเทศเพื่อนบ้าน....ในอนาคต ประเทศไทยจะมีรถไฟสายพันธ-มิตรผสม ทั้ง จีน ทั้ง เยอรมัน ทั้ง ญี่ปุ่น และ รัสเซีย.....เป็นเลิศ...............

หนังสือออกใหม่ TD THAI DRIVER เผยโฉม หล่อ เรียบ แต่เร้าใจ NISSAN SYLPHY Turbo.....เรียน เล่น เป็นศพ ผลงานเล่มล่าสุด ของ Tess Gerritsen....นิทานนิสัยดี ฝันหวานบ้านคุกกี้ โดยสำนักพิมพ์ทองเกษม แต่งโดย หยางหงอิง.....สังคมวันนี้ เวลา 08.30 น. อภินันท์ จันทรังษี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เปิดการประชุม เรื่องการติดตามความก้าวหน้าผลการดำเนินงาน โครงการประชาสัมพันธ์ การสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น.....18.00 น. อมรสิริ บุญญสิทธิ์ บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร นูเมโร ไทยแลนด์ นิตยสารแฟชั่นแนวอาร์ต จากฝรั่งเศส ร่วมกับ ณัฐธีรา บุญศรี ผจก.ใหญ่ ห้างสรรพสินค้าเซน จัดนิทรรศการภาพถ่ายแฟชั่นแนวอาร์ตสุดยิ่งใหญ่ฉลองการก้าวสู่ปีที่ 5 ของ นูเมโร ไทยแลนด์ ที่สกายวอล์ค ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้าเซน.....พระราชทานเพลิงศพ พ.อ.ประเสริฐ วัฒนวงษ์ ที่วัดโสมนัสวรวิหาร วันนี้ เวลา 15.30 น. .....ศพ เพ็ญศรี นุกูลรักษ์ มารดา พนมพร นุกูลรักษ์ อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน สวดถึง 1 มิ.ย. 18.30 น. เผา 2 มิ.ย. 16.00 น. .............

"อินทรีเหล็ก"

29 พ.ค. 2559 09:21 29 พ.ค. 2559 09:35 ไทยรัฐ