วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สโมสรนักสู้ 30/05/59

ถือเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าของวงการมวยเสื้อกล้ามไทย หลังจาก “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม นักชกสาวทีมชาติไทย สามารถคว้าตั๋วไปร่วมโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ทำให้ตอนนี้ทีมกำปั้นไทยหยิบโควตาไปลุยริโอเกมส์แล้ว 4 คน แต่ยังเหลือทีมชายให้ลุ้นอีก 1 เลกในเดือน มิ.ย.ที่อาเซอร์ไบจาน

โดยประธานเทคนิค “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะเก็บจากชาย-หญิง 1-2 รุ่นนั้น ตอนนี้เข้าวินไป 1 รุ่นแล้ว หากทีมชายคว้าได้มากกว่า 1 รุ่นถือเป็นกำไร

กล้าพูดเลยว่าตั้งแต่ได้สมชายมานั่งประธาน ทำให้สมาคมดูเป็นปึกแผ่นมีความสามัคคีภายในทีมขึ้นเยอะ โดยเฉพาะเรื่องกำลังใจมีเกินร้อยทุกคนจึงทำให้ความสำเร็จขยับเข้าใกล้เรื่อยๆ แต่ที่แน่ๆ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่ายุคนี้ก็สร้างประวัติศาสตร์ไม่แพ้ยุคก่อน หากได้เหรียญในโอลิมปิกเกมส์กลับมาด้วยถือเป็นสุดยอด ยิ่งถ้าเป็นเหรียญทองรับรองสุดเจ๋งทีเดียว โดยเฉพาะถ้าชื่อคนที่ได้เหรียญเป็น “แก้ว พงษ์ประยูร”

เห็นความทุ่มเทของประธานเทคนิค รวมกับความตั้งใจในการบริหารงานของสมาคมมวยยุคนี้แล้ว เชื่อว่า “ริโอเกมส์” สมาคมมวยเสื้อกล้ามอาจจะมีข่าวดีมีเหรียญใดเหรียญหนึ่งประดับสมาคม แต่ถ้าเทพีแห่งโชคเข้าข้างในการจับสลากก็อาจได้เห็นเหรียญทองกลับมาฝากคนไทย

กลายเป็นอดีตแชมป์โลกไปอีกคนสำหรับ “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา ที่พลาดท่าไปพ่ายน็อกให้กับคู่ปรับเก่า “จอห์น รีล คาซิเมโร” นักชกตากาล็อก คนที่เจ็บปวดที่สุดคงไม่พ้น “จิมมี่” ดร.เอกรัฐ ไชยโชติช่วง โปร-โมเตอร์ ที่ทุ่มเทให้กับวงการมวยมาตลอดชีวิต ไอ้เรื่องเสียแชมป์คงไม่เท่าไหร่ เพราะกีฬาเรื่องแพ้ชนะย่อมเกิดขึ้นกับทุกคน ขนาดยอดซุปเปอร์สตาร์ชาวตากาล็อก “เดอะแพ็คแมน” แมนนี ปาเกียว ยังเคยพลาดถูกน็อกมาตั้งหลายครั้ง

แต่ที่น่าเจ็บใจที่สุดคือเจอคนหักหลังทั้งที่ผ่านมามอบแต่สิ่งดีๆให้มาตลอด งานนี้เลยช้ำหนักเพราะเสียทุกอย่างทั้งเงิน, ชื่อเสียง, เวลา และความรู้สึก สงสัยหมดเดือนนี้ต้องทำบุญค่ายเพื่อล้างซวยและกรวดน้ำแผ่เมตตาให้เจ้าทุกข์ ไปสู่สุคติ

แต่ฟ้าหลังฝนก็ย่อมสดใสเสมอ เมื่อ “มร.ดารีล พีเพิล” ประธานสหพันธ์มวยนานาชาติ เห็นความทุ่มเทมาตลอดบวกกับความจริงใจและจริงจัง มอบหมายให้ “จิมมี่” กับโปรโมเตอร์จีน จับมือเป็นบัดดี้ร่วมสร้างสถาบันไอบีเอฟให้ยิ่งใหญ่ในเอเชีย ก่อนทิ้งท้ายถ้ามีมวยที่เก่งและมีวินัยเยี่ยมทางสถาบันพร้อมผลักดันให้ขึ้นชิงแชมป์โลกทันที

ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่สำหรับ “สิงห์ ฟุตบอลลีก 2015-2016” ที่เป็นการร่วมมือกับสโมสรฟุตบอลเชลซี โกลบอลพาร์ตเนอร์ของบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ร่วมสร้างปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ให้กับวงการฟุตบอลไทย งานนี้แฮปปี้กันทั่วหน้าทั้งเจ้าของโครงการ “บิ๊กเต้” ภูริต ภิรมย์ภักดี และ 2 ทีมที่ได้ลงเตะรอบชิงชนะเลิศที่สนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ สนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลเชลซี

โจ้ ประจัญบาน

29 พ.ค. 2559 09:13 29 พ.ค. 2559 09:14 ไทยรัฐ