วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีผงาดโลก

สถานทูตบังกลาเทศประจำไทย + สนง.ส่งเสริมการส่งออกบังกลาเทศ จัดมหกรรมการค้าและการลงทุนบังกลาเทศครั้งแรกในไทย ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 1 มิ.ย.2559 มีบริษัทส่งออกสินค้าและบริการชั้นแนวหน้าของบังกลาเทศมาร่วมงานมากกว่า 50 ราย ท่านใดสนใจเชิญครับ

ท่านที่เคารพ ออตโตมานหรืออุษมานียะห์ เป็นมหาอาณาจักรของตุรกีที่เคยยิ่งใหญ่มายาวนานถึง 634 ปี สถาปนาเมื่อ ค.ศ. 1288 และล่มสลายเมื่อ ค.ศ.1922

พ่อผมมีความเชื่อว่า ตุรกีจะกลับมาเป็นมหาอำนาจโลกอีกครั้งในประมาณ ค.ศ.2030 หรือในระยะเวลาอันใกล้กว่านั้น ซึ่งเชื่อไม่เหมือนคำทำนายของนักอนาคตวิทยาอย่างจอร์ช ฟรีดแมน ผู้ก่อตั้งสถาบันสแตรทฟอร์ และเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีที่สุดของโลกหลายเล่ม ได้พยากรณ์โลกใน 100 ปี เอาไว้ว่า ตุรกีจะเป็น 1 ในมหาอำนาจอีกครั้งใน ค.ศ.2020 และยังเขียนต่ออีกว่าในปีเดียวกันนี้จีนจะเริ่มแตก ส่วนปี ค.ศ.2050 จะเกิดสงครามระหว่างมหาอำนาจใหม่ ทั้งสหรัฐอเมริกา ตุรกี โปแลนด์ และญี่ปุ่น ปี ค.ศ.2080 อวกาศจะเป็นฐานพลังงานใหม่ของโลก และ ค.ศ.2100 สหรัฐเม็กซิโกจะท้าทายสหรัฐอเมริกา

ออตโตมานอาณาจักรของชาวตุรกีกินดินแดนจนถึงโคตาเมีย ชายฝั่งของทะเลดำ ไปจนถึงแม่น้ำยูเฟรติส ช่องแคบยิบรัลตา ครอบครองดินแดนบางส่วนของกรีซ ออสเตรีย ฮังการี เมื่อ 94 ปีที่แล้ว ขณะกำลังจะเข้าครอบครองยุโรปไว้ได้เกือบทั้งหมดก็ล่มสลาย หลังจากนั้น จึงเป็นยุคทองของสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต

สัปดาห์ที่แล้วจนถึงสัปดาห์นี้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ และคณะ ซึ่งประกอบด้วย พลอากาศโท นายแพทย์สุชิน บุญมา อดีต ผอ.รพ.ภูมิพลอดุลยเดช, นางรัตนธร รัตนสกุล ผอ.เขตสายไหม, นายชุมพล รัตน์เลิศลบ อดีต ผอ.เขตพื้นที่การประถมศึกษาเชียงใหม่เขต 1, นางพัทยา รัตน์เลิศลบ อาจารย์ ร.ร.ยุพราชวิทยาลัย เชียงใหม่, นางรานีนาถ ไชยวงศ์ ผอ.ร.ร.มาร์มาร่าวิชัยวิทยา เชียงใหม่ และนางศิริพร แสนรัตน์ ผอ.ร.ร.มาร์มาร่าศิริวัฒน์วิทยา กรุงเทพฯ ตระเวนเยือนโรงเรียนในเยอรมนี และดูการศึกษาประเภทอื่นในเบลเยียมกับเนเธอร์แลนด์

พอตกเย็น ก็ไปทานอาหารในบ้านเรือนของชาวเยอรมันเชื้อสายตุรกี การได้มาเยือนเยอรมนีครั้งนี้ ทำให้ได้ทราบว่า คนตุรกีในเยอรมนีมีจำนวนมากถึง 3 ล้าน โดย 1.5 ล้านได้สัญชาติเป็นชาวเยอรมันเรียบร้อยแล้ว

สงครามโลกครั้งที่ 1 จบลงเมื่อ ค.ศ.1919 ตามด้วยการล่มสลายของอาณาจักรออตโตมานเมื่อ ค.ศ.1922 คนตุรกีส่วนหนึ่งอพยพมาอยู่เยอรมนี ตอนแรกก็เข้ามาทำงานในเหมืองถ่านหินหรือตามโรงงาน พอมาถึงคนรุ่นที่ 2 ก็เริ่มทำมาค้าขาย ไม่ว่าจะยากจนหรือลืมตาอ้าปากได้ คนตุรกีก็จะให้ลูกหลานได้รับการศึกษา

ขณะนี้ ชาวตุรกีในเยอรมนีที่เป็นรุ่นที่ 3 เป็นพวกที่มีการศึกษาและฐานะดีมาก แต่ทุกคนยังพูดภาษาตุรกี ฟังเพลงตุรกี และยึดมั่นในศาสนาอิสลาม และวัฒนธรรมประเพณีของตุรกีอย่างเคร่งครัด

ในตุรกีมีขบวนการฮิซเม็ต (Hizmet movement) ที่มีความเชื่อว่า การบริการให้ความช่วยเหลือดูแลมนุษยชาติทั้งปวงนั้น เป็นการรับใช้อัลลอฮฺ (ซุบฯ) พวกนี้ช่วยสร้างโรงเรียนและสถาบันการศึกษาทุกระดับในตุรกี ทุนส่วนใหญ่มาจากการบริจาคช่วยเหลือของนักธุรกิจชาวตุรกีที่ประสบความสำเร็จ โดยสร้างครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.1982 ที่อิสตันบูล ต่อมาก็ไปสร้างที่อังการา แล้วก็กระจายสร้างไปทั่วประเทศ นอกจากจะสอนชั้นประถมและมัธยมแล้ว ยังเปิดสถาบันเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วย เพราะการสอบแข่งขันเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยในตุรกีนั้น ยากมาก

โซเวียตล่มเมื่อ ค.ศ.1991 ขบวนการฮิซเม็ตก็เข้าไปช่วยสร้างหรือเข้าไปบริหารโรงเรียนในสาธารณรัฐเกิดใหม่ที่แตกมาจากโซเวียต เช่นในอาเซอร์ไบจาน คาซัคสถาน คีร์กีซ อุซเบกิสถาน เติร์กเมนิสถาน ฯลฯ จากนั้น ก็เข้าไปช่วยสร้างและบริหารโรงเรียนในอีกกว่า 172 ประเทศ มีโรงเรียนมากกว่า 1,200 แห่งทั่วโลก สำหรับที่เมืองไทยก็มี 4 แห่ง คือ ร.ร.มาร์มาร่าวิชัยวิทยา เชียงใหม่, ร.ร.นานาชาติแพน เอเชีย เขตประเวศ กทม., ร.ร.จินดามณี หลักสูตรภาษาอังกฤษ กทม. และ ร.ร.ศิริวัฒน์ หลักสูตรภาษาอังกฤษ กทม.

การศึกษาเกี่ยวอะไรกับการกลับมาของตุรกี

พรุ่งนี้ขออนุญาตกลับมารับใช้กันครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

29 พ.ค. 2559 08:54 29 พ.ค. 2559 08:54 ไทยรัฐ