วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปินไม่เล่นด้วย

โดย ยูเรนัส

เพราะชอบพูดจาโผงผางและปากไว

แท้ๆ จึงทำให้นักร้องนักดนตรีแนวอาร์แอนด์บีอย่าง เดอะ วีคเอนด์ และเบลลี่ แร็พเปอร์ บอกปัดไม่ไปออกรายการทอล์กโชว์ทางโทรทัศน์ “จิมมี่ คิมเมล ไลฟ์” ซึ่งมักเชื้อเชิญคนดังในวงการต่างๆไปร่วมรายการเพื่อเรียกเรตติ้ง

แต่เมื่อไม่กี่วันนี้ 2 ศิลปินเจ้าของรางวัล มากมายข้างต้นกลับ “ขอตัว” ไม่ไปปรากฏตัวในรายการช่วงดึกของสถานีโทรทัศน์เอบีซีในสหรัฐฯ เนื่องจากช่วงเวลาออกอากาศ คราวเดียวกันนั้น มีการเชิญนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ตัวแทนของพรรครีพับลิกันเพื่อ ไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาออก อากาศด้วย

เบลลี่ ศิลปินแร็พเปอร์กล่าวว่า เขาแจ้ง ยกเลิกการไปออกอากาศในรายการนี้ เพราะผมไม่ต้องการใช้เวทีเดียวกับมหาเศรษฐีด้าน อสังหาริมทรัพย์และนักการเมืองจากฟากรีพับลิกัน เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับแนวคิดและความเชื่อของนายทรัมป์ มหาเศรษฐีปากจัด นั่นเอง

เบลลี่บอกว่า เขารู้สึกชอบมากที่ถูกเลี้ยง ดูมาให้สามารถเข้ากับทุกคนในโลกนี้ได้ โดยไม่อคติกับศาสนาหรือเชื้อชาติ ทั้งนี้ เขาเป็นศิลปินชาวแคนาดา เชื้อสายปาเลสไตน์ มีชื่อจริงว่า อาห์เหม็ด บาลชี

เขาบอกด้วยว่า ไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่ง ของการฉลองให้กับใครสักคนที่มีความเชื่อ แตกต่างไปจากพวกเราส่วนใหญ่ ส่วนเดอะ วีคเอนด์นั้นไม่พูดอะไร แต่ก็ไม่ไปร่วมเป็นแขกรับเชิญในรายการดังกล่าวเช่นกัน

เดอะ วีคเอนด์ เจ้าของ 8 รางวัลบิลบอร์ด มิวสิก อวอร์ดส์มาหยกๆ และได้รับรางวัลแกรมมี่เมื่อต้นปีนี้ เขาเป็นศิลปินชาวแคนาดา และร่วมงานกับเบลลี่หลายครั้ง ด้วยการร่วมกันแต่งเพลงดังๆ เช่น เพลง เดอะ ฮิลส์, อินทู เดอะ ไนท์ และออฟเฟิน

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์เคยวิพากษ์วิจารณ์ คู่แข่งทางการเมืองและเคยหาเสียงแบบที่บางคนได้ยินแล้วสะอึกไปตามๆกัน ประเด็นที่เขาหยิบยกมาพูดถึงมีทั้งเรื่องสตรี, ผู้ลี้ภัย, ผู้อพยพและชาวมุสลิม บวกกับการกล่าวถึงชาวเม็กซิกันที่อพยพเข้ามาอาศัยทำมาหากินในสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย ทำเอาหลายคนได้ยินทัศนะของมหาเศรษฐีแล้วถึงกับอึ้งไปเลย ทั้งที่บางกรณีเขาก็ออกมาให้รายละเอียดในภายหลัง

แต่หลายคนยังตั้งข้อสงสัยในทัศนคติ ของนายทรัมป์หลายด้าน ทั้งสนับสนุนและ ต่อต้าน ขณะศิลปินผิวสีส่วนใหญ่ไม่ค่อยปลื้มเขานัก ไม่รู้นายทรัมป์จะแก้เกมปัญหาปากไวนี้ไหม? ก็ไม่รู้.

ยูเรนัส

29 พ.ค. 2559 08:29 29 พ.ค. 2559 08:29 ไทยรัฐ