วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือน 5จ.ภาคตะวันออก-ใต้ ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน  คลื่นสูง 2-3ม.

เตือน 5จ.ภาคตะวันออก-ใต้ ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน คลื่นสูง 2-3ม.

  • Share:

เตือนประชาชนใน 5 จังหวัดภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตราย จากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วน คลื่นลมในทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ยังรุนแรง ทะเลมีคลื่นสูง2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง


เมื่อ 29พ.ค.59 จากการตรวจสอบสภาพอากาศของระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า วันนี้มีพื้นที่ 5 จังหวัด ต้องระวังภัยจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก  เนื่องจากมี 2 ปัจจัยของลักษณะอากาศ คือ ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้  และอิทธิพลทางอ้อม จาก หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย

โดย 2 ปัจจัยนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ระนอง กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ที่จะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝน ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 4 มิถุนายนนี้ ในภาคเหนือจะมีฝนหนักในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง น่าน และเพชรบูรณ์ ,  ภาคอีสาน ได้แก่ จังหวัด เลย หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม , ภาคตะวันออก ในพื้นที่จังหวัด ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ,ภาคใต้ ในพื้นที่จังหวัด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่

หลังจากนั้นช่วงวันที่ 4 ถึง 12 มิถุนายนนี้ ฝนตกมากขึ้นในภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน แต่ในภาคใต้ฝนจะน้อยลง

สำหรับสภาพอากาศทั่วไทย ในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน และเพชรบูรณ์  อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 สูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23 สูงสุด 35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร  ขณะที่ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตก หนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล  มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 28 สูงสุด 38 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้