วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉหอพักมรณะ ไม่ได้มาตรฐาน

วิศวกรเผยอาคารหอพักนักเรียนเหยื่อเพลิงนรก 17 ศพ ขาดมาตรฐานความปลอดภัยเพียบ ทั้งไม่มีตัวจับควันไฟ บันไดฉุกเฉินหนีไฟ แถมมีทางลงแค่ทางเดียว ขณะที่ในห้องมีเด็กนอนมากถึง 36 คน ระบุขณะนี้มีหอพักโรงเรียนรัฐและเอกชนหลายแห่งเสี่ยงเกิดเหตุโศกนาฏกรรมซ้ำรอย ด้านศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือนักเรียนประสบภัย เตรียมปิดรับบริจาควันที่ 29 พ.ค. ล่าสุดมีผู้ใจบุญมอบเงินแล้ว 11,910,646 บาท

ยังคงเป็นคดีสะเทือนขวัญเป็นที่สนใจของประชาชน กรณีเกิดเหตุไฟไหม้หอพักนักเรียนหญิง โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาเวียงป่าเป้า ของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธาณประโยชน์) อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ย่างสดนักเรียนถึง 17 ศพ บาดเจ็บอีก 5 คน ผลพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลทราบชื่อเพียง 4 ศพ ส่วนอีก 13 ศพ ยังต้องรอผลดีเอ็นเอเปรียบเทียบกับญาติ ขณะที่กรมโยธาและผังเมือง นำวิศวกรตรวจสอบความปลอดภัยโครงสร้างอาคารว่ายังใช้งานต่อไปได้หรือไม่

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 พ.ค. น.ส.บุษกร แสนสุข ประธานคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมความปลอดภัยและด้านอัคคีภัย ของวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) และสมาคมผู้ตรวจสอบและบริหารความปลอดภัยอาคาร เปิดเผยความคืบหน้าว่า ภายหลังเข้าตรวจสอบอาคารหอพักของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ที่ตั้งอยู่ในโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ร่วมกับคณะ พ.ต.อ.บัณฑิต ประดับสุข ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอัคคีภัยกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ นายสินิทธิ์ บุญสิทธิ์ ผอ.กองควบคุมอาคารกรมโยธาและผังเมือง และนายยรรยง พลสันติกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงราย พบว่าหอพักเป็นอาคารหลังใหญ่ยาว 50 เมตร กว้าง 15 เมตร ด้านนอกเป็นผนังคอนกรีต พื้นชั้น 2 เป็นไม้ หลังคากระเบื้อง มีเด็กนักเรียนนอนพักชั้น 2 มากถึง 36 คน แต่บันไดทางลงมีเพียง 1 แห่ง ทำให้เห็นถึงการขาดมาตรฐานด้านความปลอดภัยหลายอย่าง

“สิ่งที่ควรมีอันดับแรกคืออุปกรณ์ตัวจับควันไฟ (Smoke Detector) เมื่อเกิดเพลิงไหม้จะส่งเสียงสัญญาณเตือนภัย และกริ่งปลุกเตือนภัย บันไดฉุกเฉินหนีไฟ แม้จะเป็นอาคาร 2 ชั้นที่ไม่เข้าข่าย กฎหมายบังคับเริ่มจากอาคาร 4 ชั้น แต่อาคารที่มีนักเรียนนอนถึง 36 คน ควรจะทำบันไดฉุกเฉินทุกมุมห้องและบันไดหนีไฟนอกอาคาร ถังดับเพลิงต้องตั้งในจุดที่เหมาะสมมองเห็น หยิบใช้งานได้ง่าย การซักซ้อมป้องกันภัยรับเหตุฉุกเฉินบ่อยๆ รวมถึงการตรวจสอบสายไฟอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า” น.ส.บุษกรกล่าว

ประธานคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมความปลอดภัยและด้านอัคคีภัยของวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ตรวจสอบและบริหารความปลอดภัยอาคาร กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังมีอาคารสถานที่หอพักทั้งโรงเรียนรัฐและเอกชน อาคารบ้านเรือนชาวบ้าน ยังขาดการปรับปรุงดูแลรักษาอยู่อีกมาก เหตุการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดก็จะเกิดอีก ความจริงมีกฎกระทรวง ฉบับปี 2547 ให้พนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกตรวจสอบความปลอดภัยของอาคารสถานที่และแนะนำการปรับปรุงได้ หากทุกฝ่ายร่วมมือกันก็จะไม่เกิดโศกนาฏกรรมเสียชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมากขึ้นอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา เจ้าหน้าที่ยังคงนั่งรับบริจาคเงินและสิ่งของไปจนถึงวันที่ 29 พ.ค. จากนั้นจะปิดรับการบริจาคและประชุมคณะกรรมการจัดสรรเงินมอบให้กับผู้ประสบภัยในวันที่ 3 ก.ค.59 ล่าสุดมียอดผู้บริจาคเป็นเงิน 11,910,646 บาท ขณะที่โรงเรียนจะเปิดสอนวันที่ 30 พ.ค.หลังจากประกาศปิดเรียนครบ 7 วัน พร้อมกับประชุมผู้ปกครองในวันเดียวกัน

วิศวกรเผยอาคารหอพักนักเรียนเหยื่อเพลิงนรก 17 ศพ ขาดมาตรฐานความปลอดภัยเพียบ ทั้งไม่มีตัวจับควันไฟ บันไดฉุกเฉินหนีไฟ แถมมีทางลงแค่ทางเดียว ขณะที่ในห้องมีเด็กนอนมากถึง 36 คน... 29 พ.ค. 2559 05:40 29 พ.ค. 2559 05:40 ไทยรัฐ