วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
งัดแผนใช้โดรน บินดูวัด จ่อจับ‘ธัมมชโย’

งัดแผนใช้โดรน บินดูวัด จ่อจับ‘ธัมมชโย’

  • Share:

ดีเอสไอเตรียมบุกธรรมกายศิษย์โอดหลวงพ่อทรุดอีกระดมพล-คุมเข้มทางเข้า

ดีเอสไอเตรียมใช้โดรนและเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่วัดพระธรรมกายตลอดจนเส้นทางทั้งหมด เพื่อใช้ในการวางแผนบุกจับพระธัมมชโย ฝ่ายเจ้าหน้าที่วัดและลูกศิษย์ตรวจเข้มทางเข้า-ออกวัดทุกประตู พร้อมติดป้ายสนับสนุนหลวงพ่อธัมมชโย โดยมีชาวบ้านย่านคลองสาม นัดรวมตัวมาให้กำลังใจในวันที่ 29 พ.ค.นี้ ปูดข่าวการเจรจาลับ 3 ฝ่าย ได้แก่ ตัวแทนดีเอสไอ รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี สรุปยอมให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัว แต่มีข้อแม้ขอกำหนดสถานที่และทำอย่างเงียบๆ ด้านโฆษกคณะศิษยานุศิษย์ระบุว่า อาการป่วยหลวงพ่อทรุดลงอีก และวอนอย่าเพิ่งจับขอรอฟังศาลพิจารณาถอนหมายจับเสียก่อน

จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำหนังสือประสานสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เพื่อขอให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ กทม. พระอุปัชฌาย์ของพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ช่วยเกลี้ยกล่อมให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร หลังจากไม่ยอมมารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ดีเอสไอได้ขีดเส้นตายไว้ อ้างว่า ฝืนสังขารไม่ไหวเนื่องจากป่วยกะทันหัน ตอนที่กำลังจะออกจากวัดไปพบพนักงานสอบสวนที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ความคืบหน้าที่สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 พ.ค. นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า หลังจากหารือกับฝ่ายกฎหมายและทีมแพทย์รักษาอาการพระธัมมชโย ทางทนายความได้ยื่นอุทธรณ์คำร้องขอเพิกถอนหมายจับเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอฟังคำสั่งศาล จึงขอความกรุณาให้ดีเอสไอได้โปรดชะลอการปฏิบัติการตามหมายจับ เพื่อรอฟังผลการพิจารณาศาลอุทธรณ์ก่อน มิให้เกิดความเสียหายแก่ทุกฝ่าย รวมทั้งรอการพิจารณาของแพทยสภาที่จะส่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานกลางมาตรวจพิสูจน์ยืนยันว่าหลวงพ่อ อาพาธจริง หลังทีมแพทย์ของหลวงพ่อธัมมชโยได้ยื่นหนังสือไปแล้ว

“ส่วนลูกศิษย์ที่มารวมตัวกันที่วัดกว่า 10,000 คน เป็นการปฏิบัติธรรมตามปกติ และมาให้กำลังใจพระธัมมชโย ทางวัดพระธรรมกายสามารถควบคุมให้อยู่ในความเรียบร้อยได้ ยืนยันว่าลูกศิษย์ทุกคน เคารพในกฎหมาย ไม่ต้องการหมิ่นศาล หรือขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ไม่ได้ตั้งกำแพงมนุษย์มาสร้างความวุ่นวาย และไม่กระทำการใดๆด้วยความรุนแรง เรื่องความปลอดภัยจะปิดประตูบางจุดและเข้มงวดทางเข้า-ออกทุกประตู โดยเฉพาะบริเวณถนนเลียบคลองสาม เพื่อเฝ้าระวังมือที่สามก่อเหตุสร้างความวุ่นวาย ในวันที่ 29 พ.ค. ทราบมาว่าชาวบ้านแถวคลองสามจะมาช่วยดูแลความเรียบร้อยรอบๆวัด ถ้ามีเหตุรุนแรงใดๆเกิดขึ้น ไม่ใช่ เจตนารมณ์ของวัด และการกระทำจากวัดแน่นอน” นายองอาจกล่าว

โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวด้วยว่า ทางวัดยังไม่ทราบเรื่อง หรือได้รับการติดต่อจากสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กรณีดีเอสไอจะให้เป็นคนกลางในการเจรจา ข้อเสนอนี้มาจาก นพ.มโน เลาหวณิช อดีตศิษย์วัดพระธรรมกาย จึงสงสัยว่าเกี่ยวข้องอะไรด้วย มีความน่าเชื่อถือเพียงใด ทำไมดีเอสไอต้องฟัง นพ.มโน เคยกล่าวโจมตีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ แต่คราวนี้กลับมาขอให้ท่านช่วย ส่วนการดูแลอารักขาหลวงพ่อธัมมชโย ตามที่ นพ.มโนอ้างนั้นเป็นการกล่าวเท็จ อยากให้หยุดใส่ร้ายวัดพระธรรมกายได้แล้ว แม้ว่าวัดเคยส่งเสียให้เรียน แต่ นพ.มโนก็ห่างเหินจากวัดเป็นสิบปีแล้ว

เมื่อถามว่า มีคนกลางช่วยเจรจาเห็นด้วยหรือไม่ นายองอาจกล่าวว่า ประเด็นนี้คณะศิษย์ยินดี แต่อีกประเด็นคือ หลวงพ่อธัมมชโยอาพาธจริง เจ้าคณะ ตำบลคลองสาม เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง และรองเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ท่านพบหลวงพ่อธัมมชโยแล้ว เห็นว่าท่านอาพาธจริง สำหรับอาการป่วยหลวงพ่อธัมมชโย แพทย์ยังคงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะนี้ทราบจากทางทีมแพทย์ว่า อาการของหลวงพ่อทรุดลงไปอีก

สำหรับบรรยากาศที่วัดพระธรรมกายตลอดทั้งวัน มีเจ้าหน้าที่วัดดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะทางเข้าบริเวณประตู 5 สั่งห้ามสื่อมวลชนและผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปอย่างเด็ดขาด ถ้าหากไม่ขออนุญาต หรือมีเจ้าหน้าที่ของทางวัดติดตามไป ส่วนบริเวณประตู 1 ถนนเลียบคลองสาม ยังมีรถแบ็กโฮจอดขวางอยู่และบริเวณหน้าประตู 7 กลุ่มลูกศิษย์นำป้ายมาติดเขียนข้อความว่า “เราเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของหลวงพ่อธัมมชโย” มีรายงานด้วยว่า วันที่ 29 พ.ค. เวลา 11.00 น. กลุ่มชาวบ้านคลองสามจะรวมตัวกันที่บริเวณวัดเพื่อให้กำลังใจวัดพระธรรมกายด้วย

ด้านนายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีดีเอสไอทำหนังสือประสานขอให้สมเด็จช่วงช่วยเป็นคนกลางเจรจากับพระธัมมชโยว่า ไม่เห็นรายละเอียดดังกล่าว เนื่องจากเป็นหนังสือลับที่ส่งถึงนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ในฐานะเลขาธิการมหาเถรสมาคม ทราบว่าหนังสือได้ส่งไปให้พระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ในฐานะประธานคณะเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชเรียบร้อยแล้ว

มีรายงานว่า หนังสือของดีเอสไออยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะเลขานุการผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ทั้งนี้ ดีเอสไอยังไม่ได้รายงานผล เนื่องจากสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์เดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจที่ จ.ลำปาง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 27 พ.ค. ตัวแทนจากดีเอสไอได้มีการเจรจาร่วมกับพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และพระราชภาวนาจารย์ (เผด็จ ทตฺตชีโว) รองเจ้าอาวาส วัดพระธรรมกาย เพื่อหาแนวทางยุติปัญหาตามบัญชาของสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม ในฐานะเจ้าคณะใหญ่หนกลาง และเป็นเจ้าคณะปกครองวัดพระธรรมกาย ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปนมัสการหารือกับสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ จนกระทั่งได้สั่งการให้เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ประสานกับวัดพระธรรมกาย ให้พระธัมมชโยเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา โดยสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ระบุว่า พระธัมมชโยรับปากว่าจะมอบตัว แต่ก็ไม่มา ถือว่ามุสาวาทผิดพระธรรมวินัย ทั้งนี้ การเจรจา 3 ฝ่าย สรุปว่า วัดพระธรรมกาย ยินยอมให้ดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโย แต่มีข้อแม้ว่าขอกำหนดสถานที่เอง และให้ดำเนินการอย่างเงียบๆ โดยจะแจ้งเงื่อนไขให้ทราบสัปดาห์หน้า

ส่วนนายเมธาพันธุ์ โพธิธีรโรจน์ เลขาธิการสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) กล่าวว่า การขอให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ไปเจรจากับพระธัมมชโย ถือว่าดีเอสไอดำเนินการผิดขั้นตอนตั้งแต่แรก หลังได้รับคำสั่งจาก รมว.ยุติธรรมให้ดำเนินการ ควรปรึกษากับสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ตั้งแต่ต้น กลับออกหมายจับเลยโดยไม่ปรึกษาคณะสงฆ์ และไม่ให้เกียรติคณะสงฆ์ พอถึงทางตันจะให้สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ช่วย ซึ่งมาจากความเห็นของ นพ.มโน เลาหวณิช คู่ขัดแย้งกับวัดพระธรรมกาย และสนิทสนมกับนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิก สปช. ไม่เชื่อว่าวิธีการดังกล่าวมาจากจิตที่บริสุทธิ์ เป้าหมายจะโยงสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์เข้าไปเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย เป็นบันไดไต่ไปสู่การล้มมหาเถรสมาคม รวมทั้งเกี่ยวกับการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช

นายเมธาพันธุ์กล่าวอีกว่า นพ.มโนเกี่ยวโยงกับพระพุทธอิสระด้วย บุคคลกลุ่มนี้ไม่เคยให้ความเคารพสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์อยู่แล้ว รวมถึงจะโยงไปสู่เกมการเมืองหรือไม่ ถึงขั้นนี้แล้วเป็นหน้าที่ของดีเอสไอที่จะหาวิธีการดำเนินการกับวัดพระธรรมกาย ส่วนของคณะสงฆ์ต้องรอให้คดีทางโลกเสร็จก่อนถึงจะพิจารณาตามหลักการปกครองคณะสงฆ์

ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะนำอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน บินเข้าไปสำรวจพื้นที่ทั้งหมดในวัดพระธรรมกาย เพื่อนำมาประกอบในการวางแผนเข้าจับกุมพระธัมมชโย รวมทั้งกำลังประสานขอเฮลิคอปเตอร์จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพื่อให้ช่วยบินสำรวจเส้นทางต่างๆบริเวณโดยรอบวัดพระธรรมกายด้วย

ทางด้านนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ลงเฟซบุ๊กคดีวัดพระธรรมกาย โดยยกบทกลอน “พยากรณ์กรุงศรีอยุธยา” ที่ถูกแต่งขึ้นก่อนจะเสียกรุงครั้งที่ 2 มีเนื้อหาว่า “เทวดาซึ่งรักษาพระศาสนา จะรักษาแต่คนฝ่ายอกุศล สัปบุรุษจะแพ้แก่ทรชน มิตรตนจะฆ่าซึ่งความรัก ภรรยาจะฆ่าซึ่งคุณผัว คนชั่วจะมล้างผู้มีศักดิ์ ลูกศิษย์จะสู้ครูพัก จะหาญหักผู้ใหญ่ให้เป็นน้อย ผู้มีศีลจะเสียซึ่งอำนาจ นักปราชญ์จะตกต่ำต้อย กระเบื้องจะเฟื่องฟูลอย น้ำเต้าอันน้อยจะถอยจม” พร้อมระบุว่า หรือมันคือสัญญาณเตือนว่ากงเกวียน กำลังหมุนกลับมาซ้ำรอยเดิม ฝ่าย “อกุศล” ในศาสนากำลังเป็นใหญ่ ผู้ดำรงศีลที่แท้จริงกำลังถูกท้าทาย สัปบุรุษกำลังจะพ่ายแพ้แก่ทรชน นักปราชญ์ผู้ชี้ทางกลับต่ำต้อยถูกดูแคลน โดยลงรูปภาพประกอบเป็นภาพพระธัมมชโยนั่งเทศนากับพระและลูกศิษย์ กับภาพพระพุทธะอิสระ ที่ร่วมเดินขบวนกับกลุ่ม กปปส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้