วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้สวนมะพร้าวเกาะสมุย วอดกว่า 60 ไร่ หวิดลามบ้าน 50 หลัง

สวนมะพร้าว ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย เกิดไฟไหม้ลุกลามวอดเสียหายกว่า 60 ไร่ ชาวบ้านร่วม จนท. เร่งสกัดเพลิงหวั่นผลาญบ้านเรือนกว่า 50 หลัง คาด เกิดจากคนเผาป่า

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 28 พ.ค. 59 ศูนย์วิทยุ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้พื้นที่ป่าและสวนมะพร้าว ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ต.บ่อผุด เป็นเขตรอยต่อระหว่างหมู่ 1 และหมู่ 6 จึงแจ้งขอกำลังสนับสนุนรถดับเพลิงจากเทศบาลนครเกาะสมุย พร้อมตั้งศูนย์ดับเพลิงย่อยบริเวณหาดเฉวง โดยมี นายหมื่นสิน พูลสวัสดิ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครเกาะสมุย นายบัญชา หนูชัยแก้ว เจ้าหน้าพนักงานป้องกัน 9 เทศบาลนครเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ พร้อมหน่วยกู้ภัย เข้าตรวจสอบด้วย

ที่เกิดเหตุเป็นสวนมะพร้าว ขณะเกิดเหตุมีลมพัดแรงทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว กินเนื้อที่กว่า 60 ไร่ โดยเปลวไฟมาจากบนเนินเขาและได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านที่อยู่บริเวณด้านล่างกว่า 50 หลังคาเรือน ต้องระดมคนกว่า 40 คน ช่วยกันนำกิ่งไม้มาตีสกัดกั้นไฟ เพราะเกรงว่าไฟจะลุกลามไหม้บ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียง

ทั้งนี้ นายหมื่นสิน ได้สั่งการและขอรถดัพเพลิงสนับสนุนที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วน โดยมีรถดับเพลิง 5 คัน มีหน่วยงานจากเซ็นทรัลเฟสติวัล สมุย ส่งนักผจญเพลิงกว่า 10 นาย พร้อมอุปกรณ์เข้าพื้นที่ช่วยดับไฟที่ลุกไหม้ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและประชาชนช่วยกันควบคุมไฟที่กำลังลุกลามไว้ได้ เบื้องต้นจากการตรวจสอบยังไม่พบว่ามีบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ได้รับความเสียหายเหตุการณ์ไฟไหม้ มีเพียงสวนมะพร้าวที่ได้รับความเสียไปหลายไร่ ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากคนจุดไฟเผาป่าจนลุกลามขึ้น โดยทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบที่มาของต้นเพลิงในครั้งนี้อย่างละเอียด.

สวนมะพร้าว ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย เกิดไฟไหม้ลุกลามวอดเสียหายกว่า 60 ไร่ ชาวบ้านร่วม จนท. เร่งสกัดเพลิงหวั่นผลาญบ้านเรือนกว่า 50 หลัง คาด เกิดจากคนเผาป่า 29 พ.ค. 2559 00:48 29 พ.ค. 2559 01:03 ไทยรัฐ