วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกตรวจป่าชายแดน จ.น่าน พบไม้ชิงชันถูกลอบตัด-กานต้น จ่อส่งจีน

ผู้ว่าฯ น่าน นำกำลังหลายฝ่าย บุกตรวจขบวนการลักลอบตัดไม้ชิงชันอายุ 70-100 ปี บางส่วนถูกกานให้ยืนต้นตายในอุทยานติดชายแดนลาว เชื่อ จ่อส่งขายจีน หลังนายทุนอ้างสรรพคุณ เป็นไม้มงคลเทียบพะยูง ขณะมอดไม้หลบหนีไปได้

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 59 นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อม พ.อ.วัฒนา จันทร์ไพจิตร ผช.หน.ชรต.ปขร.สขร.กอ.รมน. นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ อช.แม่จริม อช.ศรีน่าน ฝ่ายปกครอง อ.เวียงสา ร้อย ตชด.324 และชุดเคลื่อนที่เร็ว กกล.ผาเมือง รวม 50 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณช่องยางแบ่ง บ้านน้ำปี้ ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา จ.น่าน ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการเสนอขอเปิดเป็นจุดผ่อนปรนการค้าไทย - สปป.ลาว หลังจากได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่ามีโรงงานแปรรูปไม้ของจีนอยู่

จากการตรวจสอบพบเป็นบริเวณที่มีไม้ชิงชันขนาดใหญ่กว่าที่เคยพบในพื้นที่บ้านบ่อหอย หมู่ 6 บ้านภักดีธรรม หมู่ 7 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา และที่ อช.ขุนสถาน อ.นาน้อย โดยมีร่องรอยมีการบุกรุกลักลอบตัดแปรรูปไม้ชิงชันจำนวนประมาณ 10 ต้น และกานต้นชิงชันขนาด 2 คนโอบ เพื่อให้ยืนต้นตายอีกหลายต้นใน อช.แม่จริม เขตไทย ห่างจากชายแดนประมาณ 700 เมตร และเป็นพื้นที่รับผิดชอบของ กกล.ผาเมือง พบผู้ต้องสงสัย 2 คน เป็นชายอายุประมาณ 20 -30 ปี ไม่ทราบสัญชาติ วิ่งหนีเข้าไปในฝั่งลาว

หลังตรวจสอบสถานที่พบว่า ไม้ชิงชันถูกตัดกระจายแบบตีปอน (เพื่อบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์) เป็นที่ทราบดีในหมู่ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ถ้ามีการแปรรูปไม้ลักษณะนี้จะถูกลักลอบส่งประเทศจีน ซึ่งสาเหตุที่ไม้ชิงชัน หรือที่ชาวน่านเรียกว่า ไม้เก็ด ยังไม่ถูกตัดโค่นไป เนื่องจากไม่อยู่ในเขตสัมปทานป่าไม้ ที่สำคัญชาวน่าน ถือว่าไม้ชิงชันเป็นไม้มงคล ตามความเชื่อ หากผู้ใดไม่มีบารมีพอ เมื่อนำไม้ชิงชันไปปลูกสร้างบ้านเรือนจะต้องประสบกับความวิบัติ จึงทำให้ไม้ชิงชันในพื้นที่ป่าแห่งนี้มีอายุมาก อย่างต่ำ 70-100 ปี แต่ขณะนี้มีขบวนการลักลอบตัดไม้ชิงชันเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี เนื่องจากไม้พะยูงในไทย ถูกตัดไปจนเกือบหมดแล้ว บรรดานายทุนจึงหันมาลักลอบตัดไม้ชิงชันแทน เพื่อนำไปเสนอขายให้ต่างประเทศ พร้อมโฆษณาว่าเป็นไม้มงคลเทียบเท่ากับไม้พะยูง จึงทำให้เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน จากความเชื่อที่ต้องการไม้มงคลไปประดับบารมี.

ผู้ว่าฯ น่าน นำกำลังหลายฝ่าย บุกตรวจขบวนการลักลอบตัดไม้ชิงชันอายุ 70-100 ปี บางส่วนถูกกานให้ยืนต้นตายในอุทยานติดชายแดนลาว เชื่อ จ่อส่งขายจีน หลังนายทุนอ้างสรรพคุณ เป็นไม้มงคลเทียบพะยูง ขณะมอดไม้หลบหนีไปได้ 28 พ.ค. 2559 23:24 28 พ.ค. 2559 23:58 ไทยรัฐ