วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ่าตัดก้อนเนื้องอกเจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ไม่พบเนื้อร้าย-งดพระกรณียกิจ

ผ่าตัดก้อนเนื้องอกเจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ไม่พบเนื้อร้าย-งดพระกรณียกิจ

  • Share:

แถลงการณ์ ฉบับ 2 พระอาการประชวรเจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ คณะแพทย์ตัดก้อนเนื้อที่พระศอ ไม่พบเนื้อร้าย ยังมีพระอาการจากภาวะตับอ่อนอักเสบ ทรงปวดพระนาภี มีพระปรอทสูงบางเวลา งดพระกรณียกิจสักระยะหนึ่ง...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. สำนักพระราชวัง ออกแถลงการณ์เรื่อง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จไปประทับ ณ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ฉบับที่ 2 ความว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี มีพระอาการประชวร โดยคณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาได้ตรวจพบก้อนเนื้อที่พระศอ (คอ) และได้ทรงรับการถวายการตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจ (Biopsy) เมื่อวันศุกร์ที่ 20 พ.ค. พุทธศักราช 2559 ณ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

การผ่าตัดสำเร็จเรียบร้อยด้วยดี คณะแพทย์ฯ ได้ตัดก้อนเนื้อออกทั้งหมดเพื่อป้องกันพระอาการอันอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ผลของการตรวจชิ้นเนื้อทางพยาธิวิทยาไม่พบเนื้อร้าย หลังการผ่าตัดทรงขยับพระพาหุ (ต้นแขน) และพระกร (ปลายแขน) ได้น้อย กอปรกับยังมีพระอาการจากภาวะตับอ่อนอักเสบเดิม ทรงปวดพระนาภี (ท้อง) มีพระอาการคลื่นไส้และทรงอาเจียนเป็นบางครั้ง อีกทั้งยังทรงมีพระปรอท (ไข้) สูงเป็นบางเวลา และมีพระอาการอ่อนเพลียมาก

คณะแพทย์ฯ โรงพยาบาลวิชัยยุทธจึงมีความเห็นร่วมกันขอพระราชทานกราบทูลให้ทรงงดพระกรณียกิจสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ทรงพักพระวรกายและทรงรับการถวายพระโอสถอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อให้ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้