วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' สั่งขนส่งถกศุลกากร ห้ามรถจีนออกนอกเขตจังหวัด เริ่ม 28 มิ.ย.

รมช.คมนาคม ตรวจด่านเชียงของ สั่งขนส่งถกศุลกากร ใช้แนวทางเดียวกันตามประกาศของขนส่ง ห้ามรถจีนออกนอกเขตจังหวัดที่เข้าด่าน มีผล 28 มิ.ย.ให้ผู้ว่าฯ เชียงราย คุยเจ้าแขวงบ่อแก้ว เคลียร์ค่าผ่านด่านรถสินค้าแพง...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม เดินทางมายังห้องประชุมอาคารด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (เชียงของ-ห้วยทราย) อ.เชียงของ จ.เชียงราย เพื่อประชุมข้าราชการที่เกี่ยวข้อง รับฟังปัญหาอุปสรรคในการทำงานพื้นที่ อ.เชียงของ จากนั้นได้ไปตรวจเยี่ยมสถานีขนส่งเชียงของ และศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ

นายออมสิน กล่าวภายหลังการประชุมว่า ปัญหารถจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวแล้วเกิดปัญหาอุบัติเหตุตามที่เป็นข่าวหลายจังหวัดนั้น ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกออกประกาศ กำหนดเงื่อนไข หลักเกณฑ์ การอนุญาตรถต่างชาติข้ามแดนเข้ามาวิ่งบนถนนไทย ให้อยู่ใต้ พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.รถยนต์ โดยเฉพาะรถนักท่องเที่ยวจีน จะมีผลในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ โดยรถจีนที่เข้าไทยทางด่านใด จะต้องอยู่เฉพาะพื้นที่จังหวัดนั้นห้ามออกนอกเขต คนขับต้องมีใบขับขี่ชั่วคราวของไทย ใช้ป้ายทะเบียนรถชั่วคราวของไทย มีประกันภัยประเภท 3 ส่วนปัญหาที่กรมการขนส่งทางบกและศุลกากรถือกฎหมายคนละฉบับ จะให้อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ไปคุยกับกรมศุลกากร เพราะผู้ปฏิบัติปลายทางยังสับสนว่าจะถือปฏิบัติอย่างไร เพราะเป็นประกาศคนละฉบับกัน ของ 2 หน่วยงาน

ส่วนเรื่องความเดือดร้อนของผู้ประกอบการขนส่งสินค้าข้ามแดนผ่านลาวไปจีน ระยะหลังมีต้นทุนสูงขึ้นเพราะทางการลาวเก็บภาษีเงินซ้ำซ้อนเพิ่มขึ้นทั้งไป และกลับ ขณะนี้กระทรวงได้รับข้อร้องเรียนความกังวลของผู้ประกอบการแล้ว ซึ่งต้องไปคุยกับทางลาว ไม่ใช่ทางไทยเป็นผู้ดำเนินการ จึงต้องค่อยคุยกับลาวว่าจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไรบ้าง เบื้องต้นได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประสานกับทางแขวงบ่อแก้วอย่างเร่งด่วนแล้ว

สำหรับโครงการปรับปรุงร่องน้ำทางเดินเรือในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง เพื่อเปิดเส้นเดินเรือพาณิชย์ 4 ชาติ จีน พม่า ลาว ไทย เฟสสองที่จะสำรวจช่วงเชียงแสน-หลวงพระบาง ซึ่งทางกรมเจ้าท่าได้ขอเอกสารรายละเอียดจากจีนช่วงไปประชุมที่จิ่งหง เมื่อปลายเดือน เม.ย. นั้น ขณะนี้จีนได้ส่งหนังสือมาแล้ว กรมเจ้าท่า ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะดำเนินการตามจีนที่ร้องขอมาอย่างไร เพราะเป็นเส้นทางแม่น้ำโขงที่มีประเด็นเรื่องของการแบ่งเขตแดนไทย-ลาว.

รมช.คมนาคม ตรวจด่านเชียงของ สั่งขนส่งถกศุลกากร ใช้แนวทางเดียวกันตามประกาศของขนส่ง ห้ามรถจีนออกนอกเขตจังหวัดที่เข้าด่าน มีผล 28 มิ.ย.ให้ผู้ว่าฯ เชียงราย คุยเจ้าแขวงบ่อแก้ว เคลียร์ค่าผ่านด่านรถสินค้าแพง... 28 พ.ค. 2559 18:28 28 พ.ค. 2559 18:48 ไทยรัฐ