วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ออมสิน' สั่งขนส่งถกศุลกากร ห้ามรถจีนออกนอกเขตจังหวัด เริ่ม 28 มิ.ย.

'ออมสิน' สั่งขนส่งถกศุลกากร ห้ามรถจีนออกนอกเขตจังหวัด เริ่ม 28 มิ.ย.

  • Share:

รมช.คมนาคม ตรวจด่านเชียงของ สั่งขนส่งถกศุลกากร ใช้แนวทางเดียวกันตามประกาศของขนส่ง ห้ามรถจีนออกนอกเขตจังหวัดที่เข้าด่าน มีผล 28 มิ.ย.ให้ผู้ว่าฯ เชียงราย คุยเจ้าแขวงบ่อแก้ว เคลียร์ค่าผ่านด่านรถสินค้าแพง...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม เดินทางมายังห้องประชุมอาคารด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (เชียงของ-ห้วยทราย) อ.เชียงของ จ.เชียงราย เพื่อประชุมข้าราชการที่เกี่ยวข้อง รับฟังปัญหาอุปสรรคในการทำงานพื้นที่ อ.เชียงของ จากนั้นได้ไปตรวจเยี่ยมสถานีขนส่งเชียงของ และศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ

นายออมสิน กล่าวภายหลังการประชุมว่า ปัญหารถจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวแล้วเกิดปัญหาอุบัติเหตุตามที่เป็นข่าวหลายจังหวัดนั้น ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกออกประกาศ กำหนดเงื่อนไข หลักเกณฑ์ การอนุญาตรถต่างชาติข้ามแดนเข้ามาวิ่งบนถนนไทย ให้อยู่ใต้ พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.รถยนต์ โดยเฉพาะรถนักท่องเที่ยวจีน จะมีผลในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ โดยรถจีนที่เข้าไทยทางด่านใด จะต้องอยู่เฉพาะพื้นที่จังหวัดนั้นห้ามออกนอกเขต คนขับต้องมีใบขับขี่ชั่วคราวของไทย ใช้ป้ายทะเบียนรถชั่วคราวของไทย มีประกันภัยประเภท 3 ส่วนปัญหาที่กรมการขนส่งทางบกและศุลกากรถือกฎหมายคนละฉบับ จะให้อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ไปคุยกับกรมศุลกากร เพราะผู้ปฏิบัติปลายทางยังสับสนว่าจะถือปฏิบัติอย่างไร เพราะเป็นประกาศคนละฉบับกัน ของ 2 หน่วยงาน

ส่วนเรื่องความเดือดร้อนของผู้ประกอบการขนส่งสินค้าข้ามแดนผ่านลาวไปจีน ระยะหลังมีต้นทุนสูงขึ้นเพราะทางการลาวเก็บภาษีเงินซ้ำซ้อนเพิ่มขึ้นทั้งไป และกลับ ขณะนี้กระทรวงได้รับข้อร้องเรียนความกังวลของผู้ประกอบการแล้ว ซึ่งต้องไปคุยกับทางลาว ไม่ใช่ทางไทยเป็นผู้ดำเนินการ จึงต้องค่อยคุยกับลาวว่าจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไรบ้าง เบื้องต้นได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประสานกับทางแขวงบ่อแก้วอย่างเร่งด่วนแล้ว

สำหรับโครงการปรับปรุงร่องน้ำทางเดินเรือในแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง เพื่อเปิดเส้นเดินเรือพาณิชย์ 4 ชาติ จีน พม่า ลาว ไทย เฟสสองที่จะสำรวจช่วงเชียงแสน-หลวงพระบาง ซึ่งทางกรมเจ้าท่าได้ขอเอกสารรายละเอียดจากจีนช่วงไปประชุมที่จิ่งหง เมื่อปลายเดือน เม.ย. นั้น ขณะนี้จีนได้ส่งหนังสือมาแล้ว กรมเจ้าท่า ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะดำเนินการตามจีนที่ร้องขอมาอย่างไร เพราะเป็นเส้นทางแม่น้ำโขงที่มีประเด็นเรื่องของการแบ่งเขตแดนไทย-ลาว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้