วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิศวกร ชี้ชัดหอพักไฟไหม้ดับหมู่ 17 ศพ ขาดมาตรฐานปลอดภัย

วิศวกร ชี้ชัดหอพักร.ร.พิทักษ์เกียรติฯ ขาดมาตรฐานความปลอดภัยหลายอย่าง จนเกิดเหตุดับหมู่ 17 ศพ ไม่มีบันไดหนีไฟ เครื่องจับควันเตือนภัย ขณะที่ยอดบริจาคช่วยผู้ประสบภัย กว่า 12 ล้าน เตรียมเปิดสอน 30 พ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. น.ส.บุษกร แสนสุข ประธานคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมความปลอดภัยและด้านอัคคีภัย ได้เข้าตรวจสอบอาคารหอพักสถานสงเคราะห์บ้านเด็กร่วมใจ มูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ ใน ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ร่วมกับคณะ พ.ต.อ.บัณฑิต ประดับสุข ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอัคคีภัย กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ นายสินิทธิ์ บุญสิทธิ์ ผอ.กองควบคุมอาคารกรมโยธาและผังเมือง นายยรรยง พลสันติกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงราย เพื่อหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้ จุดเกิดเหตุและการลุกไหม้ลามเผาไหม้ของเพลิง รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยของอาคารสถานที่

ด้าน น.ส.บุษกร ระบุว่า อาคารด้านนอกเป็นผนังคอนกรีต พื้นชั้น 2 เป็นไม้ หลังคากระเบื้อง หอพักเป็นอาคารยาว เมตร 50 กว้าง 15 เมตร ซึ่งเป็นอาคารหลังใหญ่มีเด็กนักเรียนนอนพักอยู่ชั้น 2 จำนวนมากถึง 36 คน บันไดทางลง เพียง 1 แห่ง ทำให้เห็นถึงการขาดมาตรฐานความปลอดภัยหลายอย่าง โดยสิ่งที่ควรมีอันดับแรก คืออุปกรณ์ตัวจับควันไฟ (Smoke Detector) เมื่อเกิดเพลิงไหม้จะส่งเสียงสัญญาณเตือนภัย และกริ่งปลุกเตือนภัย บันไดฉุกเฉินหนีไฟ แม้จะเป็นอาคาร 2 ชั้นที่ไม่เข้าข่ายกฎหมายบังคับก็ตาม ควรทำบันไดฉุกเฉินทุกมุมห้อง และบันไดหนีไฟนอกอาคาร ถังดับเพลิง ต้องตั้งในจุดที่เหมาะสมมองเห็น หยิบใช้งานได้ง่าย มีการซักซ้อมป้องกันภัยรับเหตุฉุกเฉินอย่างต่อเนื่อง

“ขณะนี้ยังมีอาคารสถานที่หอพักทั้งโรงเรียนรัฐและเอกชน อาคารบ้านเรือนชาวบ้าน ยังขาดการปรับปรุงดูแลรักษาสายไฟอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่อีกมาก เหตุการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดก็จะเกิดอีก ความจริงมีกฎกระทรวง ฉบับปี 2547 ให้พนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกตรวจสอบความปลอดภัยของอาคารสถานที่ และแนะนำการปรับปรุงได้ หากทุกฝ่ายร่วมมือกัน ก็จะไม่เกิดโศกนาฏกรรมเสียชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมากขึ้นอีก”

มีรายงานเพิ่มเติมในส่วนศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัย พบว่าเจ้าหน้าที่ยังคงนั่งรับบริจาคเงินสิ่งของไปจนถึงวันที่ 29 พ.ค. และจะประชุมคณะกรรมการจัดสรรเงินมอบให้ผู้ประสบภัยในวันที่ 3 ก.ค. โดยขณะนี้มียอดผู้บริจาคเป็นเงิน 11,910,646 บาท และโรงเรียนจะเปิดทำการสอนในวันที่ 30 พ.ค.หลังจากประกาศปิดครบ 7 วัน พร้อมกับประชุมผู้ปกครองในวันเดียวกัน.

ชี้เหตุไฟคลอกนร.ชาวเขา 17 ศพ นีออนหลอมละลาย เด็กสำลักควันขณะหลับ

วิศวกร ชี้ชัดหอพักร.ร.พิทักษ์เกียรติฯ ขาดมาตรฐานความปลอดภัยหลายอย่าง จนเกิดเหตุดับหมู่ 17 ศพ ไม่มีบันไดหนีไฟ เครื่องจับควันเตือนภัย ขณะที่ยอดบริจาคช่วยผู้ประสบภัย กว่า 12 ล้าน เตรียมเปิดสอน 30 พ.ค.นี้... 28 พ.ค. 2559 18:06 28 พ.ค. 2559 18:44 ไทยรัฐ