วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิศวกร ชี้ชัดหอพักไฟไหม้ดับหมู่ 17 ศพ ขาดมาตรฐานปลอดภัย

วิศวกร ชี้ชัดหอพักไฟไหม้ดับหมู่ 17 ศพ ขาดมาตรฐานปลอดภัย

  • Share:

วิศวกร ชี้ชัดหอพักร.ร.พิทักษ์เกียรติฯ ขาดมาตรฐานความปลอดภัยหลายอย่าง จนเกิดเหตุดับหมู่ 17 ศพ ไม่มีบันไดหนีไฟ เครื่องจับควันเตือนภัย ขณะที่ยอดบริจาคช่วยผู้ประสบภัย กว่า 12 ล้าน เตรียมเปิดสอน 30 พ.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. น.ส.บุษกร แสนสุข ประธานคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมความปลอดภัยและด้านอัคคีภัย ได้เข้าตรวจสอบอาคารหอพักสถานสงเคราะห์บ้านเด็กร่วมใจ มูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ ใน ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ร่วมกับคณะ พ.ต.อ.บัณฑิต ประดับสุข ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอัคคีภัย กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ นายสินิทธิ์ บุญสิทธิ์ ผอ.กองควบคุมอาคารกรมโยธาและผังเมือง นายยรรยง พลสันติกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเชียงราย เพื่อหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้ จุดเกิดเหตุและการลุกไหม้ลามเผาไหม้ของเพลิง รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยของอาคารสถานที่

ด้าน น.ส.บุษกร ระบุว่า อาคารด้านนอกเป็นผนังคอนกรีต พื้นชั้น 2 เป็นไม้ หลังคากระเบื้อง หอพักเป็นอาคารยาว เมตร 50 กว้าง 15 เมตร ซึ่งเป็นอาคารหลังใหญ่มีเด็กนักเรียนนอนพักอยู่ชั้น 2 จำนวนมากถึง 36 คน บันไดทางลง เพียง 1 แห่ง ทำให้เห็นถึงการขาดมาตรฐานความปลอดภัยหลายอย่าง โดยสิ่งที่ควรมีอันดับแรก คืออุปกรณ์ตัวจับควันไฟ (Smoke Detector) เมื่อเกิดเพลิงไหม้จะส่งเสียงสัญญาณเตือนภัย และกริ่งปลุกเตือนภัย บันไดฉุกเฉินหนีไฟ แม้จะเป็นอาคาร 2 ชั้นที่ไม่เข้าข่ายกฎหมายบังคับก็ตาม ควรทำบันไดฉุกเฉินทุกมุมห้อง และบันไดหนีไฟนอกอาคาร ถังดับเพลิง ต้องตั้งในจุดที่เหมาะสมมองเห็น หยิบใช้งานได้ง่าย มีการซักซ้อมป้องกันภัยรับเหตุฉุกเฉินอย่างต่อเนื่อง

“ขณะนี้ยังมีอาคารสถานที่หอพักทั้งโรงเรียนรัฐและเอกชน อาคารบ้านเรือนชาวบ้าน ยังขาดการปรับปรุงดูแลรักษาสายไฟอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่อีกมาก เหตุการณ์เช่นนี้ไม่เคยเกิดก็จะเกิดอีก ความจริงมีกฎกระทรวง ฉบับปี 2547 ให้พนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกตรวจสอบความปลอดภัยของอาคารสถานที่ และแนะนำการปรับปรุงได้ หากทุกฝ่ายร่วมมือกัน ก็จะไม่เกิดโศกนาฏกรรมเสียชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมากขึ้นอีก”

มีรายงานเพิ่มเติมในส่วนศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัย พบว่าเจ้าหน้าที่ยังคงนั่งรับบริจาคเงินสิ่งของไปจนถึงวันที่ 29 พ.ค. และจะประชุมคณะกรรมการจัดสรรเงินมอบให้ผู้ประสบภัยในวันที่ 3 ก.ค. โดยขณะนี้มียอดผู้บริจาคเป็นเงิน 11,910,646 บาท และโรงเรียนจะเปิดทำการสอนในวันที่ 30 พ.ค.หลังจากประกาศปิดครบ 7 วัน พร้อมกับประชุมผู้ปกครองในวันเดียวกัน.

ชี้เหตุไฟคลอกนร.ชาวเขา 17 ศพ นีออนหลอมละลาย เด็กสำลักควันขณะหลับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้