วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' กระตุก คสช.อำนาจล้น-งานไม่เดิน หวั่นพา ปท.เข้าวิกฤติ

"อุเทน" กระตุก คสช.อำนาจล้น-งานไม่เดิน ย้ำเคยเห็นด้วยกับการยึดอำนาจ เมื่อ 2 ปีก่อน แต่สาเหตุที่อ้างรัฐประหารยังไม่ได้รับการแก้ไข ห่วงนโยบาย ศก.หลงทาง พาประเทศเข้าวิกฤติ แนะ "สมคิด" ทบทวนก่อนช้าเกินไป อัดวันนี้เหมือนคนขับรถหลงทาง...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวในโอกาสครบรอบ 2 ปีของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยได้นำหนังสือที่ส่งถึง คสช.เมื่อวันที่ 23 พ.ค.57 หรือหลังจากที่ คสช.เข้ามายึดอำนาจเพียง 1 วัน ที่แสดงถึงการสนับสนุน และการนำข้อเสนอที่ คสช.ปฏิบัติในระหว่างบริหารประเทศ พร้อมระบุว่า "ความจริงเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จนถึงวันนี้ที่ไม่เคยได้คำตอบ"

นายอุเทน กล่าวด้วยว่า ยังยืนยันว่าสนับสนุนการตัดสินใจเข้ามารัฐประหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. แม้จะทำช้าไป 2-3 เดือนก็ตาม เพื่อยุติความรุนแรงที่ขยายตัวขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน เพราะในเวลานั้นคงไม่มีทางออกที่ดีกว่านี้แล้ว แต่ถึงวันนี้ทุกข้ออ้างในการทำรัฐประหาร กลับยังไม่ได้รับการปฏิบัติให้เรียบร้อยทั้งที่รัฐบาล และ คสช.มีอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด การสร้างความปรองดองก็ยังไม่เกิดอย่างแท้จริง ความขัดแย้งยังมีอยู่เพียงแต่ถูกกดทับไว้โดยคำสั่งของ คสช.เท่านั้น กระแสข่าวการทุจริตคอร์รัปชันก็ยังมีให้ได้ยินอยู่ ไม่ได้ลดไปจากรัฐบาลเลือกตั้งแต่อย่างใด โดยเฉพาะการซื้อขายตำแหน่งในวงราชการที่ยังมีการพูดถึงกันอย่างหนาหู ตลอดจนการปฏิรูปด้านต่างๆ ก็ยังไม่มีรูปธรรมให้เห็น ข้อเสนอของพรรคคนไทยที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ในการปฏิรูปหลายด้านก็ไม่เคยได้รับการตอบสนอง ทั้งการปริวรรตเงินตรา ปรับแก้กฎหมายเปลี่ยนสีธนบัตร เพื่อขจัดเงินนอกระบบ ป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน หรือการควบคุมราคาสินค้าและลดต้นทุนการผลิต เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน เป็นต้น

นายอุเทน กล่าวอีกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงในวันนี้คือ แนวนโยบายแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ ที่อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ทบทวนว่าแนวทางที่ปฏิบัติในขณะนี้มาถูกทางแล้วจริงหรือ สังเกตจากปัจจัยหลายๆ อย่างสะท้อนแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ อาทิ ค่าเงินบาทที่ตกต่ำ โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีอัตราการลดลงอย่างรวดเร็ว หรือการใช้จ่ายงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจที่ผลลัพธ์ที่ออกมาคุ้มค่ากับที่รัฐต้องสูญเสียไปหรือไม่ เป็นต้น ทั้งนี้โดยส่วนตัวก็ยังเชื่อในความตั้งใจจริงของ พล.อ.ประยุทธ์ แต่ก็เห็นว่า ปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขในด้านต่างๆ ก็มาจากการเลือกใช้คนเก่าๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีส่วนร่วมในการสร้างปัญหาให้กับประเทศในอดีตมาแล้วทั้งสิ้น

"อยากให้คุณสมคิดทบทวนในสิ่งที่กำลังทำ เปรียบเทียบกับคนที่กำลังคนขับรถหลงทาง หากฟังผู้โดยสาร ซึ่งก็คือคนไทยทั้งประเทศบ้าง แล้วตั้งสติย้อนกลับมาตั้งแต่ที่จุดเดิมอาจจะยังไม่สายเกินไป แต่หากดันทุรังทั้งที่รู้ว่าหลงทางแล้ว ก็จะยิ่งไปกันใหญ่ อาจก่อให้เกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ขึ้นอีก อย่าลืมว่าประเทศไทยไม่ใช่ห้องทดลองหรือของเล่นที่จะมาลองผิดลองถูกได้" นายอุเทน กล่าว.

"อุเทน" กระตุก คสช.อำนาจล้น-งานไม่เดิน ย้ำเคยเห็นด้วยกับการยึดอำนาจ เมื่อ 2 ปีก่อน แต่สาเหตุที่อ้างรัฐประหารยังไม่ได้รับการแก้ไข ห่วงนโยบาย ศก.หลงทาง พาประเทศเข้าวิกฤติ แนะ "สมคิด" ทบทวนก่อนช้าเกินไป อัดวันนี้เหมือนคนขับรถหลง 28 พ.ค. 2559 15:27 28 พ.ค. 2559 18:13 ไทยรัฐ