วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิพิฏฐ์ไม่ตื่นเต้น คสช.ยกเลิกห้ามบินไปนอก

นิพิฏฐ์ไม่ตื่นเต้น คสช.ยกเลิกห้ามบินไปนอก

  • Share:

รองหัวหน้า ปชป.ระบุไม่รู้สึกดีใจหรือตื่นเต้นกรณี คสช.จะยกเลิกประกาศห้ามไปเมืองนอกแม้เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกคำสั่งห้าม ด้าน "วิรัตน์" ชี้ส่อสัญญาณดี...

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เตรียมประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามบุคคลเดินทางไปต่างประเทศว่า ตนเป็น 1 ในรายชื่อที่ถูกห้ามเดินทางไปต่างประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาต คนที่โดนคำสั่งนี้ ส่วนใหญ่จะอยู่ในห้องประชุมในวันที่เกิดการทำรัฐประหาร ซึ่งตนเห็นว่า ไม่มีเหตุผลใดที่จะห้ามบุคคลเดินทางไปต่างประเทศเว้นคนที่มีคดีความก็เป็นเรื่องหนึ่ง เพราะไม่ก่อความเสียหายใดให้ประเทศ ถ้าเป็นแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม หรือเป็นพวกที่มีคดีความก็ว่าไปอย่าง ดังนั้น จึงไม่รู้สึกว่าดีใจหรือตื่นเต้นอะไรกับการยกเลิกคำสั่งนี้ ซ้ำยังคิดว่าการยกเลิกคำสั่งนี้มาช้าไปด้วยซ้ำ

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี เพื่อเป็นทิศทางที่จะนำไปสู่ความสมานฉันท์ปรองดอง ทำให้ผ่อนคลายความกดดันในสังคมได้ ส่วนที่ระบุว่าการยกเลิกคำสั่งห้ามบินไปต่างประเทศจะยกเว้นกับบุคคลที่มีคดีความติดตัวนั้น เป็นเรื่องปกติ เพราะการอนุญาตหรือไม่นั้น เป็นอำนาจที่ศาลพิจารณา ที่จะดูแต่ละกรณีถึงความเหมาะสม สำหรับคนมีคดีติดตัวจะมีเงื่อนไขในส่วนนี้ ส่วนที่คสช.จะปลดล็อกคำสั่งนี้แล้วจะเป็นผลดีต่อการแสดงความเห็นในช่วงประชามติร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตนเห็นว่า การแสดงความคิดเห็นถ้าไม่มีเจตนาร้าย ไม่ยุยงปลุกปั่น ก้าวร้าว หยาบคายหรือทำผิดพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559 ก็สามารถแสดงความเห็นได้โดยอิสระอยู่บนหลักของวิชาการ

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการวิจารณ์ว่าการประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญโดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีการบิดเบือนข้อเท็จจริง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการศึกษา 12 ปี นายวิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้มีช่องให้เดินไปได้แม้ตัวร่างรัฐธรรมนูญจะบัญญัติไว้เช่นนี้ แต่ผู้มีอำนาจหรือรัฐบาลสามารถประกาศให้เป็นนโยบายของรัฐบาลได้เลยว่า

จะให้เด็กเรียนฟรีไม่น้อยกว่า 12 ปี หรือเท่าไหก็ตามถือเป็นอำนาจฝ่ายบริหาร ทางที่ดีคือประกาศออกมาให้ชัดว่า รัฐบาลจะดำเนินนโยบายนี้ ให้กระทรวงศึกษาธิการไปคิดแนวทาง และทำข้อตกลงว่า หากร่างรัฐธรรมนูญนี้มีผลบังคับใช้ก็จะให้มีการปรับแก้ถ้อยคำเพื่อรองรับกับนโยบายดังกล่าว เป็นช่องที่ทำได้ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ การประกาศให้ชัดเจนย่อมดีกว่าการพูดเบี้ยวไปเบี้ยวมาที่เปิดช่องว่างให้ถูกโจมตีและทำให้สังคมสับสนอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้