วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ๊หมวย รักษ์โลก! ทำดีก่อนตาย แจกอะโวคาโด 2 หมื่นต้นปลูกเพิ่มสีเขียว

เจ้าของสวนที่ อ.พบพระ จ.ตาก บอกเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่ตายได้ ขอคืนสีเขียวให้โลก ด้วยการแจกกล้า ‘อะโวคาโด’ ที่เพาะเอง 2 หมื่นต้นให้ไปปลูกสร้างป่า เพิ่มความชุ่มชื้น ทั้งยังสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านอีกด้วย...    

เมื่อวันที่ 28 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สวนส้มร่มเกล้าตำบลคีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก หลังทราบข่าว มีเจ้าของไร่ส้มใจดีเพาะต้นกล้าอะโวคาโด จำนวน 20,000 ต้น แจกจ่ายให้กับหน่วยงานและชาวบ้าน นำไปปลูกฟรี เพื่อเป็นการร่วมสร้างป่า เพิ่มพื้นที่สีเขียว สร้างความชุ่มชื้น

ที่สวนดังกล่าว ได้พบกับคุณอำไพ ศิริรักนาวี หรือ เจ๊หมวย อายุ 60 ปีเจ้าของสวนส้มร่มเกล้า ตั้งอยู่เลขที่ 91/1 หมู่ 4 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก กล่าวว่า ตนเลือกเกิดไม่ได้ แต่ตนเลือกตายที่นี่ ดังนั้นจึงอยากทำสิ่งที่มีค่าให้กับแผ่นดินโดยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับโลก สร้างความตระหนักให้ทุกคนใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า และที่สำคัญต้นอะโวคาโดที่นำไปปลูก ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับประชาชน เนื่องจากเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดี โดยเฉพาะในพื้นที่สูง อย่างเช่นพื้นที่ชายแดนของ จ.ตาก นอกจากนี้ผลผลิตยังเป็นที่ต้องการของตลาด มีราคาจำหน่ายที่สูงอีกด้วย

ทั้งนี้ เจ๊หมวยได้เลือกเมล็ดที่เหลือจากการแปรรูปภายในไร่ นำมาเพาะต้นกล้าอะโวคาโด จำนวน 20,000 ต้น ซึ่งเริ่มปีนี้ปีแรกในการแจกจ่ายให้กับหน่วยงานที่สนใจและราษฎรในพื้นที่ โดยหน่วยงานที่ขอเข้ามา จะได้รับเต็มจำนวน แต่ในส่วนของประชาชน จะได้คนละไม่เกิน 10 ต้นเพื่อให้ต้นกล้ากระจายไปในพื้นที่อื่นๆ และได้รับกันอย่างทั่วถึง ปรากฏว่าที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชนและประชาชน เดินทางมารับต้นกล้า จนล่าสุดต้นกล้าที่เพาะไว้ 20,000 ต้น หมดภายใน 4 วัน

เจ๊หมวย ยังกล่าวอีกว่า สิ่งที่อยากขอความร่วมมือ คืออยากให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการสร้างพื้นที่สีเขียว ไม่ว่าจะเป็นบริเวณรอบบ้านของตนเองหรือพื้นที่อื่นๆ จึงอยากขอว่าทุกครั้งที่รับประทานอะโวคาโดโปรดกรุณาอย่าทิ้งเมล็ด สามารถส่งมาที่สวนส้มร่มเกล้าเพื่อจะรวบรวมเพาะต้นกล้าให้ได้มากกว่า 50,000 ต้นในปีหน้า เพื่อแจกจ่ายให้ทุกคนที่อยากได้นำไปปลูก.

เจ้าของสวนที่อ.พบพระ จ.ตาก บอกเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่ตายได้ ขอคืนสีเขียวให้โลก ด้วยการแจกกล้า‘อะโวคาโด’ ที่เพาะเอง 2 หมื่นต้นให้ไปปลูกสร้างป่า เพิ่มความชุ่มชื้น ทั้งยังสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านอีกด้วย... 28 พ.ค. 2559 14:03 28 พ.ค. 2559 15:35 ไทยรัฐ