วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิษย์ธรรมกายมากว่าหมื่น! ฉะ ‘นพ.มโน’ ให้ข้อมูลเท็จ-สมเด็จช่วง ยังเงียบ

ศิษย์ธรรมกายมากว่าหมื่น! ฉะ ‘นพ.มโน’ ให้ข้อมูลเท็จ-สมเด็จช่วง ยังเงียบ

  • Share:

โฆษกคณะศิษย์ธรรมกาย เผยอาการธัมมชโยแพทย์ยังดูแลใกล้ชิด ขอดีเอสไอรอฟังศาลหลังยื่นอุทธรณ์คำร้องขอเพิกถอนหมายจับ ตั้งข้อสงสัย เหตุใดจึงเชิญ ‘นพ.มโน’ ศิษย์เก่าไปให้ข้อมูล ส่วน ‘สมเด็จช่วง’ ที่มีข่าวจะเป็นคนกลาง ยังไม่มีการติดต่อมา...

ความคืบหน้าการดำเนินคดีพระธัมมชโย ภายหลังดีเอสไอออกหมายจับ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 พ.ค.59 ที่สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่บริเวณหน้าเต็นท์ที่จัดเตรียมเป็นสถานที่พักให้กับสื่อมวลชน โดยไม่ได้เป็นการแถลงข่าวในห้องแถลงข่าวเหมือนทุกครั้ง แต่ให้ข้อมูลและให้สัมภาษณ์ตอบข้อซักถามของสื่อมวลชน

นายองอาจ กล่าวว่า ภายหลังจากหารือกับฝ่ายกฎหมาย และทีมแพทย์ที่รักษาอาการพระธัมมชโย กรณีเมื่อวานนี้ทนายความได้ยื่นอุทธรณ์ คำร้องขอเพิกถอนหมายจับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอฟังคำสั่งศาล จึงอยากขอให้ดีเอสไอ ชะลอการปฏิบัติการตามหมายจับออกไปก่อน รวมถึงเพื่อรอผลการพิจารณาของแพทยสภา หลังจากที่ทีมแพทย์ของพระธัมมชโย ได้ยื่นหนังสือเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ขอให้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาตรวจอาการอาพาธ แล้วค่อยดำเนินการ

ส่วนกรณีที่มีลูกศิษย์มาที่วัดพระธรรมกายกว่า 10,000 คน นั้น เป็นการรวมตัวลูกศิษย์ เพื่อปฏิบัติธรรมตามปกติ และมาให้กำลังใจพระธัมมชโย ซึ่งทางวัดฯ สามารถควบคุมให้อยู่ในความเรียบร้อยได้ และยืนยันว่า ลูกศิษย์ทุกคนเคารพในกฎหมาย ไม่ต้องการหมิ่นศาล หรือขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ไม่ได้ตั้งกำแพงมนุษย์มาสร้างความวุ่นวาย และไม่กระทำการใดๆ ด้วยความรุนแรง แต่ที่ต้องเข้มงวดเรื่องความปลอดภัย การเข้าออกทุกประตู โดยเฉพาะช่วงถนนคลอง 3 เนื่องจากต้องเฝ้าระวังมือที่สาม และชี้แจงด้วยว่า ถ้ามีเหตุรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น ไม่ใช่เจตนารมณ์ของวัดพระธรรมกาย และการกระทำจากวัดพระธรรมกายแน่นอน

ทั้งนี้ นายองอาจ ยังบอกด้วยว่า ทางวัดพระธรรมกายยังไม่ทราบเรื่องหรือได้รับการติดต่อจากสมเด็จรัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ที่ดีเอสไอจะให้ท่านเป็นคนกลางในการเจรจา แต่ก่อนหน้านี้เจ้าคณะจังหวัด อำเภอ และเจ้าคณะตำบล เข้ามาเยี่ยมอาการอาพาธของพระธัมมชโยอย่างต่อเนื่อง พร้อมตั้งข้อสังเกตและอยากได้คำชี้แจงว่า เหตุใดดีเอสไอจึงเชิญ นพ.มโน เลาหวณิช ซึ่งเป็นอดีตลูกศิษย์วัดพระธรรมกายไปสอบถามข้อมูล เพราะมองว่า นพ.มโน กล่าวความเท็จ พร้อมกับขอให้หยุดใส่ร้ายวัดพระธรรมกายด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องใช้มาตรการทางกฎหมาย 

สำหรับอาการป่วยพระธัมมชโย แพทย์ยังคงต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ส่วนกิจกรรมในวัดวันนี้ ลูกศิษย์ยังคงปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่อง

มีรายงานเพิ่มเติมบรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย พบว่าตลอดทั้งวัน ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายทยอยเข้ามาปฏิบัติธรรมกันต่อเนื่อง โดยจะเน้นทำกิจกรรมในช่วงเช้าที่ หอฉันคุณยายอาจารย์ และช่วงบ่ายที่สภาธรรมกายสากลในการนั่งสมาธิ และที่หน้าประตู 7 มีลูกศิษย์ นำป้ายอิงเจท เขียนข้อความว่า “เราเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของหลวงพ่อธัมมชโย” จำนวน 2 ป้าย มาติดที่ประตูทั้งสองฝั่งทางเข้าออก ประตู 7 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ตรวจรถยนต์ที่เข้า-ออก วัดธรรมกายอย่างเข้มงวด รวมทั้งมีกลุ่มเยาวชนผู้อาสาวัดธรรมกาย ชาย-หญิง สวมชุดขาว ตั้งแถวเรียงยาว คอยกล่าวคำต้อนรับและสวัสดี ผู้ที่เข้ามาภายในวัดธรรมกาย ซึ่งยังไม่มีกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษนอกจากการปฏิบัติธรรม เนื่องจากวันนี้เป็นวันพระ

ด้านนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย บอกว่าที่ต้องเข้มงวดเรื่องความปลอดภัย การเข้าออกทุกประตู โดยเฉพาะช่วงถนนคลอง 3 เนื่องจากต้องเฝ้าระวังมือที่สาม แม้จะไม่ได้กังวลมากนัก และชี้แจงด้วยว่า ถ้ามีเหตุรุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น ไม่ใช่เจตนารมย์ของวัดพระธรรมกาย และการกระทำจากวัดพระธรรมกายแน่นอน.

อ่านข่าว

'ธรรมกาย' แจงเบี้ยวนัดดีเอสไอ โต้ตั้งโล่มนุษย์ในวัด

ดร.มโน ถกดีเอสไอ นิมนต์ 'สมเด็จช่วง' กล่อม 'ธัมมชโย' มอบตัว

ศิษย์ธรรมกายติดป้าย ยอมตายเพื่อธัมมชโย ดีเอสไอดอดหารือเจ้าคณะปทุมฯ


 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้